Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố 'vô hiệu hóa' binh sỹ Syria, yêu cầu Nga 'ngừng tấn công', thực thi các nghĩa vụ

11/02/2020 07:07

TGVN. Ngày 10/2, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo các lực lượng nước này đã tấn công 115 mục tiêu của Chính phủ Syria và "vô hiệu hóa" 101 mục tiêu. 

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky tuyen bo vo hieu hoa binh sy syria se tiep tuc hien dien yeu cau nga ngung tan cong Thổ Nhĩ Kỳ điều thêm quân tới Syria khi đàm phán với Nga
tho nhi ky tuyen bo vo hieu hoa binh sy syria se tiep tuc hien dien yeu cau nga ngung tan cong Nóng ở Syria: Rộ tin Thổ Nhĩ Kỳ bắn vào các vị trí của Nga, tuyên bố 'mạnh tay', Mỹ bày tỏ ủng hộ, Nga lên tiếng
tho nhi ky tuyen bo vo hieu hoa binh sy syria se tiep tuc hien dien yeu cau nga ngung tan cong
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố 'vô hiệu hóa' binh sỹ Syria, sẽ tiếp tục hiện diện.

Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, 3 cỗ xe tăng và 2 khẩu đại bác đã bị phá hủy, trong khi một máy bay trực thăng của Chính phủ Syria cũng đã bị bắn trúng trong chiến dịch này.

Động thái này nhằm trả đũa cuộc oanh tạc cùng ngày của quân đội Syria khiến 5 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng tại vùng Idlib ở Tây Bắc Syria, thành trì lớn cuối cùng của quân nổi dậy. Vụ tấn công xảy ra sau khi Ankara triển khai hàng nghìn binh sĩ tới sân bay Taftanaz hòng ngăn cản đà tiến công của các lực lượng Chính phủ Syria ở khu vực này.

Sau cuộc tấn công của Syria, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay tuyên bố trên Twitter rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ “sẽ tiếp tục hiện diện ở vùng này và sẽ có biện pháp đáp trả cần thiết đối với ai bất chấp luật pháp quốc tế”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định: “Chúng tôi đã đáp trả những kẻ hèn nhát rất nhiều lần. Quân đội tinh nhuệ của chúng tôi sẽ tiếp tục làm những gì cần thiết phải làm”.

Cùng ngày, sau cuộc thảo luận giữa Cố vấn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin và phái đoàn Nga đang ở thăm, Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, Ankara đã chuyển tải thông điệp tới phái đoàn Nga rằng, các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ không thể chấp nhận và Moscow cần phải thực thi các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận giảm leo thang năm 2018 giữa Ankara và Moscow.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trước đó cùng ngày đã hoàn tất vòng 2 cuộc đàm phán về tình hình tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria. Vòng đàm phán thứ nhất tổ chức tại Thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 8/2 và kéo dài 3 giờ, tập trung thảo luận việc thúc đẩy tiến trình chính trị tại Syria.

Cũng trong ngày 10/2, Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov tuyên bố, Moscow quan ngại về tình hình leo thang tại tỉnh Idlib của Syria.

tho nhi ky tuyen bo vo hieu hoa binh sy syria se tiep tuc hien dien yeu cau nga ngung tan cong

 

Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã xây dựng căn cứ quân sự ở tỉnh Idlib

TGVN. Ngày 7/2, truyền thông Trung Đông đưa tin, lực lượng lục quân Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã xây dựng một căn cứ ở ...

tho nhi ky tuyen bo vo hieu hoa binh sy syria se tiep tuc hien dien yeu cau nga ngung tan cong

 

Diễn biến mới ở tỉnh Idlib: Quân đội Syria tiến vào thị trấn chiến lược, Thổ Nhĩ Kỳ điều xe bọc thép

TGVN. Truyền thông nhà nước ngày 6/2 đưa tin, các binh sĩ quân đội Syria đã tiến vào thị trấn chiến lược Saraqeb tại tỉnh Idlib ...

tho nhi ky tuyen bo vo hieu hoa binh sy syria se tiep tuc hien dien yeu cau nga ngung tan cong

 

Nhiều tên lửa Isarel tấn công vào Syria từ Cao nguyên Golan

TGVN. Ngày 6/2, truyền thông nhà nước Syria đưa tin, lực lượng phòng không nước này đã chặn đứng nhiều tên lửa của Israel trên bầu ...

Chu An

(theo AFP, Reuters, Sputnik)