Nóng ở Syria: Rộ tin Thổ Nhĩ Kỳ bắn vào các vị trí của Nga, tuyên bố 'mạnh tay', Mỹ bày tỏ ủng hộ, Nga lên tiếng

TGVN. Ngày 5/2, hãng thông tấn North Press dẫn các nguồn tin cho biết, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng vào các vị trí của Nga ở phía Bắc tỉnh Aleppo của Syria. Thông tin đang được kiểm chứng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
nong o syria ro tin tho nhi ky ban vao cac vi tri cua nga tuyen bo manh tay my ung ho nga len tieng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận tiêu diệt hơn 70 binh sĩ thuộc Chính phủ Syria, hối Nga thực hiện 'nghĩa vụ'
nong o syria ro tin tho nhi ky ban vao cac vi tri cua nga tuyen bo manh tay my ung ho nga len tieng Bất chấp thù địch, lãnh đạo tình báo Thổ Nhĩ Kỳ, Syria chính thức gặp nhau lần đầu
nong o syria ro tin tho nhi ky ban vao cac vi tri cua nga tuyen bo manh tay my ung ho nga len tieng
Ông Erdogan điện đàm với Tổng thống Putin trong ngày 4/2 về tình hình Syria. (Nguồn: BHRT)

Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa xác định chính thức. Theo cổng thông tin này, vụ tấn công nhằm vào một ngôi làng ở Sharran, vùng Afrin. Tin cho biết vào thời điểm tấn công dường như các binh sĩ Nga đang ở đó.

Hiện chưa có tuyên bố chính thức xác nhận những gì xảy ra từ bất kỳ bên nào. Thông tin trên cổng Lenta.ru thông báo về việc gửi câu hỏi về vấn đề này tới Bộ Quốc phòng Nga.

Trước đó, ngày 3/2, binh sĩ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng vào các vị trí của nhau. Được biết, tại tỉnh Idlib, một nhóm quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bị hỏa lực của quân đội Syria tấn công. Các tuyên bố chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 8 người đã thiệt mạng do vụ việc này.

Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ đã giáng một đòn vào các vị trí của quân đội Syria. Sau đó, Ankara tuyên bố vô hiệu hóa 76 binh sĩ lực lượng Chính phủ Syria. Đây được coi là cuộc xung đột đẫm máu nhất kể từ khi Ankara triển khai quân đội tới Syria năm 2016.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ngày 4/2 tuyên bố với người đồng cấp Nga Vladimir Putin rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp trả "theo cách mạnh tay nhất có thể" đối với bất cứ cuộc tấn công mới nào của chính quyền Syria nhằm vào các lực lượng của Ankara.

Theo các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, tuyên bố trên được ông Erdogan đưa ra trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin. Trong đó, ông Erdogan khẳng định, Ankara sẽ "tiếp tục sử dụng quyền phòng vệ chính đáng theo cách mạnh tay nhất có thể".

Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí áp dụng ngay lập tức các biện pháp nhằm cải thiện phối hợp hành động của hai bên ở Syria. Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ các thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib của Syria, theo đó, xem xét tăng cường phối hợp nhằm "vô hiệu hóa các phần tử cực đoan".

Trước đó, cũng trong ngày 4/2, trả lời phỏng vấn tờ “Báo Nga”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, Ankara đã không thực hiện được một số nghĩa vụ quan trọng để giảm bớt căng thẳng tại tỉnh này, đồng thời kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tuân thủ nghiêm ngặt Thỏa thuận Sochi về Idlib.

Ông Lavrov nêu rõ: “Chúng tôi nhận được thông tin về việc triển khai quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Idlib, về việc nổ ra đụng độ với các đơn vị quân đội Syria. Chúng tôi đang theo dõi tình hình. Bộ Tổng tham mưu Nga báo cáo, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào một số địa điểm nhất định trong khu vực giảm căng thẳng ở Idlib, mà không cảnh báo chúng tôi,. Do đó, chúng tôi không thể thông báo cho quân đội Syria về điều này. Các cuộc tấn công đã được (quân đội Syria) tiến hành và phía Thổ Nhĩ Kỳ đã đe dọa trả đũa”.

Về phía Mỹ, phản ứng trước xung đột mới bùng nổ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 4/2 khẳng định, Washington hoàn toàn ủng hộ các hành động tự vệ chính đáng của Ankara nhằm chống lại các cuộc tấn công của Syria.

Trong tuyên bố, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định: “Chúng tôi sát cánh với đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ tấn công khiến nhiều nhân viên Thổ Nhĩ Kỳ tại trạm giám sát được sử dụng để phối hợp và giảm leo thang, thiệt mạng và hoàn toàn ủng hộ các hành động tự vệ chính đáng của Ankara để đáp trả".

Tuyên bố trên được đưa ra khi Ngoại trưởng Mỹ gửi lời chia buồn tới Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới các binh lính của quân đội nước này bị thiệt mạng trong cuộc pháo kích do chính quyền Syria tiến hành, đồng thời cho rằng, các cuộc tấn công của lực lượng trung thành với chính quyền Tổng thống Bashar Al-Assad nhằm vào các trạm giám sát của Thổ Nhĩ Kỳ là “sự theo thang nghiêm trọng”.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, Washington tiếp tục lên án các cuộc tấn công của chính quyền Tổng thống Assad và các đồng minh nhằm vào dân thường ở Idlib, đồng thời kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công và cho phép sự tiếp cận viện trợ nhân đạo và hòa bình phù hợp với UNSCR 2254, một nghị quyết năm 2015 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi lệnh ngừng bắn ở Syria và một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột.

nong o syria ro tin tho nhi ky ban vao cac vi tri cua nga tuyen bo manh tay my ung ho nga len tieng

Đánh bom xe ở Syria, 4 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

TGVN. Đêm 8/1, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo 4 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe ở ...

nong o syria ro tin tho nhi ky ban vao cac vi tri cua nga tuyen bo manh tay my ung ho nga len tieng

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không rút quân khỏi Idlib, Syria

TGVN. Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 29/12 tuyên bố, nước này sẽ không rút quân khỏi các trạm quan sát tại ...

nong o syria ro tin tho nhi ky ban vao cac vi tri cua nga tuyen bo manh tay my ung ho nga len tieng

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bắn người biểu tình Syria

TGVN. Ngày 12/11, truyền thông Trung Đông đưa tin, có ít nhất 2 người thiệt mạng khi các lực lượng thuộc quân đội Thổ Nhĩ ...

Chu An (theo AFP, Reuters)

Bài viết cùng chủ đề

Điểm nóng Syria

Đọc thêm

Loạt xe lạ có ngoại hình tương tự VinFast VF 5 mới bất ngờ lộ diện

Loạt xe lạ có ngoại hình tương tự VinFast VF 5 mới bất ngờ lộ diện

Loạt xe điện được ngụy trang khá kín đáo nhưng có ngoại hình giống VinFast VF 5 mới đang được chia sẻ trên mạng xã hội, khiến nhiều người tin ...
Định vị Mekong trong kiến trúc hợp tác ASEAN hướng tới Tầm nhìn 2045

Định vị Mekong trong kiến trúc hợp tác ASEAN hướng tới Tầm nhìn 2045

Sáng 8/6, tại Học viện Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm ‘Mekong trong kiến trúc hợp tác tiểu vùng ASEAN: Hướng tới Tầm nhìn 2045’.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì lễ đón Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Moha Borvor Thipadei Hun Manet thăm chính thức Việt Nam.
Vai trò của các chính đảng Đông Nam Á vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường và vững mạnh

Vai trò của các chính đảng Đông Nam Á vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường và vững mạnh

Toạ đàm 'Vai trò của các chính Đảng Đông Nam Á trong xây dựng Cộng đồng ASEAN' ngày 8/6 đã diễn ra các phiên thảo luận đầy sôi nổi.
Các chính đảng Đông Nam Á chia sẻ trách nhiệm đối với tương lai hòa bình, ổn định và vững mạnh của ASEAN

Các chính đảng Đông Nam Á chia sẻ trách nhiệm đối với tương lai hòa bình, ổn định và vững mạnh của ASEAN

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường phát biểu bế mạc Toạ đàm các chính đảng ASEAN.
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX

Sáng 8/6, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến dự lễ khai mạc Đại hội Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

SPIEF 2026 và thông điệp của Tổng thống Putin

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) 2026 diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt và bài phát biểu của Tổng thống Puthin được xem là một thông điệp kinh tế và ...
Brazil - Trung Quốc: ‘Xoay trục’ về phương Nam

Brazil - Trung Quốc: ‘Xoay trục’ về phương Nam

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira tới Trung Quốc phản ánh nỗ lực củng cố trục hợp tác Nam-Nam giữa một thế giới đầy biến động.
Đối thoại Shangri-La lần thứ 23: Chiếc cầu đi tới lòng tin

Đối thoại Shangri-La lần thứ 23: Chiếc cầu đi tới lòng tin

Dù không ra Tuyên bố chung, không có thỏa thuận, cam kết được ký kết nhưng Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 vẫn cho thấy vai trò thiết yếu.
Tuyến đường sắt Baku-Tbilisi-Kars mở rộng công suất, Hành lang Trung tâm thành trục kết nối chiến lược Á-Âu

Tuyến đường sắt Baku-Tbilisi-Kars mở rộng công suất, Hành lang Trung tâm thành trục kết nối chiến lược Á-Âu

Giữa bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu chịu nhiều biến động, Hành lang Trung tâm đang thu hút sự chú ý như một lựa chọn kết nối mới giữa Đông và Tây.
SCMP: Nền kinh tế 'NewSpace' của châu Á không chỉ xoay quanh thám hiểm không gian

SCMP: Nền kinh tế 'NewSpace' của châu Á không chỉ xoay quanh thám hiểm không gian

Không gian vũ trụ đang vượt ra khỏi vai trò của biên giới khoa học thuần túy để trở thành không gian cạnh tranh về chủ quyền và an ninh kinh tế.
Armenia ‘dò đường’ giữa các cực quyền lực: Mô hình chuyển hướng địa chính trị khác biệt

Armenia ‘dò đường’ giữa các cực quyền lực: Mô hình chuyển hướng địa chính trị khác biệt

Armenia đang bước vào giai đoạn nhạy cảm nhất kể từ khi bắt đầu điều chỉnh chính sách đối ngoại sau cuộc khủng hoảng Nagorno-Karabakh.
Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm ngày càng trở thành mặt trận cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia.
Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Bùn đỏ, chất thải độc hại của ngành luyện nhôm, đang được Mỹ nhìn nhận lại như một nguồn khoáng sản chiến lược.
Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Phần Lan nổi lên như một hình mẫu đặc biệt về sự chuẩn bị phòng thủ dân sự với mạng lưới hầm trú ẩn quy mô lớn ngay bên dưới các đô thị hiện đại.
Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Ukraine đang đặt cược nhiều hơn vào một giải pháp rẻ hơn nhưng đầy hiệu quả nhằm khiến tên lửa và UAV Nga mất phương hướng trước khi tới mục tiêu.
Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại, sự thay đổi nhân khẩu học lại diễn ra nhanh và rộng đến vậy.
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

Trong hành trình nửa thế kỷ của quan hệ Việt Nam-Thái Lan, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được xem là nền tảng nhân văn quan trọng.
Mỹ nhắm đến việc sử dụng tài sản của Iran cho một kế hoạch

Mỹ nhắm đến việc sử dụng tài sản của Iran cho một kế hoạch

Mỹ đang xem xét khả năng chuyển hướng một phần tài sản của Iran để hỗ trợ các quốc gia vùng Vịnh khắc phục thiệt hại do các cuộc tấn công của Tehran gây ra.
Bầu cử Armenia: Sự lựa chọn giữa Nga và EU?

Bầu cử Armenia: Sự lựa chọn giữa Nga và EU?

Ngày 7/6, cử tri Armenia sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội, vốn được xem là phép thử quan trọng đối với định hướng địa chính trị của nước này.
Báo Indonesia ca ngợi chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo Indonesia ca ngợi chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Trang Kompasiana của Indonesia đăng bài bình luận đánh giá cao chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới 3 nước Thái Lan, Singapore và Philippines.
CNN: Liệu cuộc chiến Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh?

CNN: Liệu cuộc chiến Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh?

CNN đặt ra một câu hỏi: Liệu cuộc chiến ở Iran có 'ép' nhu cầu dầu mỏ của thế giới chạm đỉnh không?
Quá trình chuyển đổi AI của Nhật Bản sẽ đối mặt với 'thách thức kép' nào?

Quá trình chuyển đổi AI của Nhật Bản sẽ đối mặt với 'thách thức kép' nào?

GS. Akira Kohsaka, Đại học Osaka, đăng bài phân tích về hai thách thức chính đối với quá trình chuyển đổi AI của Nhật Bản.
94 ngày phong tỏa eo biển Hormuz: Khi huyết mạch năng lượng thế giới vẫn chưa thể 'hồi sinh'

94 ngày phong tỏa eo biển Hormuz: Khi huyết mạch năng lượng thế giới vẫn chưa thể 'hồi sinh'

Đây là nhận định của CNN khi tình trạng gián đoạn ở eo biển Hormuz đã bước sang ngày thứ 94.
Phiên bản di động