Nóng ở Syria: Rộ tin Thổ Nhĩ Kỳ bắn vào các vị trí của Nga, tuyên bố 'mạnh tay', Mỹ bày tỏ ủng hộ, Nga lên tiếng

05/02/2020 06:55

TGVN. Ngày 5/2, hãng thông tấn North Press dẫn các nguồn tin cho biết, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng vào các vị trí của Nga ở phía Bắc tỉnh Aleppo của Syria. Thông tin đang được kiểm chứng.

TIN LIÊN QUAN
nong o syria ro tin tho nhi ky ban vao cac vi tri cua nga tuyen bo manh tay my ung ho nga len tieng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận tiêu diệt hơn 70 binh sĩ thuộc Chính phủ Syria, hối Nga thực hiện 'nghĩa vụ'
nong o syria ro tin tho nhi ky ban vao cac vi tri cua nga tuyen bo manh tay my ung ho nga len tieng Bất chấp thù địch, lãnh đạo tình báo Thổ Nhĩ Kỳ, Syria chính thức gặp nhau lần đầu
nong o syria ro tin tho nhi ky ban vao cac vi tri cua nga tuyen bo manh tay my ung ho nga len tieng
Ông Erdogan điện đàm với Tổng thống Putin trong ngày 4/2 về tình hình Syria. (Nguồn: BHRT)

Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa xác định chính thức. Theo cổng thông tin này, vụ tấn công nhằm vào một ngôi làng ở Sharran, vùng Afrin. Tin cho biết vào thời điểm tấn công dường như các binh sĩ Nga đang ở đó.

Hiện chưa có tuyên bố chính thức xác nhận những gì xảy ra từ bất kỳ bên nào. Thông tin trên cổng Lenta.ru thông báo về việc gửi câu hỏi về vấn đề này tới Bộ Quốc phòng Nga.

Trước đó, ngày 3/2, binh sĩ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng vào các vị trí của nhau. Được biết, tại tỉnh Idlib, một nhóm quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bị hỏa lực của quân đội Syria tấn công. Các tuyên bố chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 8 người đã thiệt mạng do vụ việc này.

Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ đã giáng một đòn vào các vị trí của quân đội Syria. Sau đó, Ankara tuyên bố vô hiệu hóa 76 binh sĩ lực lượng Chính phủ Syria. Đây được coi là cuộc xung đột đẫm máu nhất kể từ khi Ankara triển khai quân đội tới Syria năm 2016.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ngày 4/2 tuyên bố với người đồng cấp Nga Vladimir Putin rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp trả "theo cách mạnh tay nhất có thể" đối với bất cứ cuộc tấn công mới nào của chính quyền Syria nhằm vào các lực lượng của Ankara.

Theo các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, tuyên bố trên được ông Erdogan đưa ra trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin. Trong đó, ông Erdogan khẳng định, Ankara sẽ "tiếp tục sử dụng quyền phòng vệ chính đáng theo cách mạnh tay nhất có thể".

Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí áp dụng ngay lập tức các biện pháp nhằm cải thiện phối hợp hành động của hai bên ở Syria. Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ các thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib của Syria, theo đó, xem xét tăng cường phối hợp nhằm "vô hiệu hóa các phần tử cực đoan".

Trước đó, cũng trong ngày 4/2, trả lời phỏng vấn tờ “Báo Nga”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, Ankara đã không thực hiện được một số nghĩa vụ quan trọng để giảm bớt căng thẳng tại tỉnh này, đồng thời kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tuân thủ nghiêm ngặt Thỏa thuận Sochi về Idlib.

Ông Lavrov nêu rõ: “Chúng tôi nhận được thông tin về việc triển khai quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Idlib, về việc nổ ra đụng độ với các đơn vị quân đội Syria. Chúng tôi đang theo dõi tình hình. Bộ Tổng tham mưu Nga báo cáo, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào một số địa điểm nhất định trong khu vực giảm căng thẳng ở Idlib, mà không cảnh báo chúng tôi,. Do đó, chúng tôi không thể thông báo cho quân đội Syria về điều này. Các cuộc tấn công đã được (quân đội Syria) tiến hành và phía Thổ Nhĩ Kỳ đã đe dọa trả đũa”.

Về phía Mỹ, phản ứng trước xung đột mới bùng nổ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 4/2 khẳng định, Washington hoàn toàn ủng hộ các hành động tự vệ chính đáng của Ankara nhằm chống lại các cuộc tấn công của Syria.

Trong tuyên bố, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định: “Chúng tôi sát cánh với đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ tấn công khiến nhiều nhân viên Thổ Nhĩ Kỳ tại trạm giám sát được sử dụng để phối hợp và giảm leo thang, thiệt mạng và hoàn toàn ủng hộ các hành động tự vệ chính đáng của Ankara để đáp trả".

Tuyên bố trên được đưa ra khi Ngoại trưởng Mỹ gửi lời chia buồn tới Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới các binh lính của quân đội nước này bị thiệt mạng trong cuộc pháo kích do chính quyền Syria tiến hành, đồng thời cho rằng, các cuộc tấn công của lực lượng trung thành với chính quyền Tổng thống Bashar Al-Assad nhằm vào các trạm giám sát của Thổ Nhĩ Kỳ là “sự theo thang nghiêm trọng”.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, Washington tiếp tục lên án các cuộc tấn công của chính quyền Tổng thống Assad và các đồng minh nhằm vào dân thường ở Idlib, đồng thời kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công và cho phép sự tiếp cận viện trợ nhân đạo và hòa bình phù hợp với UNSCR 2254, một nghị quyết năm 2015 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi lệnh ngừng bắn ở Syria và một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột.

nong o syria ro tin tho nhi ky ban vao cac vi tri cua nga tuyen bo manh tay my ung ho nga len tieng

 

Đánh bom xe ở Syria, 4 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

TGVN. Đêm 8/1, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo 4 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe ở ...

nong o syria ro tin tho nhi ky ban vao cac vi tri cua nga tuyen bo manh tay my ung ho nga len tieng

 

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không rút quân khỏi Idlib, Syria

TGVN. Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 29/12 tuyên bố, nước này sẽ không rút quân khỏi các trạm quan sát tại ...

nong o syria ro tin tho nhi ky ban vao cac vi tri cua nga tuyen bo manh tay my ung ho nga len tieng

 

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bắn người biểu tình Syria

TGVN. Ngày 12/11, truyền thông Trung Đông đưa tin, có ít nhất 2 người thiệt mạng khi các lực lượng thuộc quân đội Thổ Nhĩ ...

Chu An

(theo AFP, Reuters)