Syria: Thêm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thương vong, Mỹ cân nhắc trợ chiến

29/02/2020 07:29

TGVN. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/2 cho biết, thêm một binh sĩ của nước này thiệt mạng và một binh sĩ khác bị thương trong vụ nã pháo mới nhất của chính quyền Damascus ở miền Bắc Syria, một ngày sau vụ 33 lính Ankara thiệt mạng.

TIN LIÊN QUAN
syria them binh si tho nhi ky thuong vong my can nhac tro chien Tình hình Syria: Giao tranh ác liệt ở Idlib, hàng chục binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng
syria them binh si tho nhi ky thuong vong my can nhac tro chien Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo ở Tây Bắc Syria, 9 binh sĩ chính quyền Damascus thiệt mạng
syria them binh si tho nhi ky thuong vong my can nhac tro chien
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ đẩy quân đội Syria 'ra khỏi biên giới' ở Idlib. (Nguồn: AFP)

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, Bộ trên tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ “tiếp tục đánh các mục tiêu” của chính quyền Syria tại tỉnh Idlib để trả đũa.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này đang cân nhắc các lựa chọn để hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ tấn công của các lực lượng Chính phủ Syria làm 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng tại tỉnh Idlib.

Trong thông báo, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói: “Mỹ đang tham vấn với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ và cân nhắc các lựa chọn hỗ trợ Ankara trước sự gây hấn tại Syria”.

Cùng ngày, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này có thể hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách chia sẻ thông tin và trang thiết bị. Quan chức này nói: “Chúng tôi đang nghiên cứu các phương án hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ. Họ là một đồng minh của Mỹ trong khối NATO và là một đối tác mua vũ khí lớn, chúng tôi có nhiều thông tin đa dạng để chia sẻ, cũng như sẵn sàng hỗ trợ các trang thiết bị. Chúng tôi đang cân nhắc những gì có thể làm khẩn cấp vào lúc này để giúp họ”.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra bình luận chính thức nào về các động thái đề nghị hỗ trợ của Mỹ. Còn tại tỉnh Idlib của Syria, tình hình tiếp tục căng thẳng sau khi xảy ra các cuộc giao tranh dữ dội gây nhiều thương vong.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 27/2 cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm thỏa thuận hòa bình Sochi về vùng giảm căng thẳng Idlib khi Ankara hỗ trợ các nhóm vũ trang ở khu vực này bằng việc nã pháo và sử dụng máy bay không người lái tấn công quân đội Syria.

Trong khi đó, giới chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/2 tuyên bố quân đội sẽ nã pháo vào những mục tiêu quân Chính phủ Syria sau khi 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib thiệt mạng trong một cuộc không kích.

syria them binh si tho nhi ky thuong vong my can nhac tro chien

 

Syria: Thổ Nhĩ Kỳ điều thêm quân đến Idlib, Nga tố Mỹ cung cấp vũ khí cho phiến quân

TGVN. Ngày 18/2, Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin tuyên bố, nước này sẽ triển khai thêm binh sĩ tới ...

syria them binh si tho nhi ky thuong vong my can nhac tro chien

 

Tình hình Syria: Nga 'bối rối' vì những bình luận của quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara điều thêm khí tài đến biên giới gần Idlib

TGVN. Ngày 13/2, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov và người đồng ...

syria them binh si tho nhi ky thuong vong my can nhac tro chien

 

Thổ Nhĩ Kỳ điều thêm quân tới Syria khi đàm phán với Nga

TGVN. Iran đề xuất hòa giải cho các bên tại Syria trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đưa thêm quân tới đây.

Chu Văn

(theo AFP)