Nga tỏ ý giảm căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Moscow ‘tránh đường’ ở Idlib

29/02/2020 18:39

TGVN. Bộ Ngoại giao Nga ngày 29/2 cho biết, tại các cuộc đàm phán cấp cao giữa nước này và Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày qua, hai bên đã bày tỏ hy vọng giảm căng thẳng ở Syria.    

TIN LIÊN QUAN
nga to y giam cang thang tho nhi ky de nghi moscow tranh duong o idlib Syria-Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo lẫn nhau, quân đội Syria tiếp tục tấn công vào Idlib
nga to y giam cang thang tho nhi ky de nghi moscow tranh duong o idlib Không kích ở Idlib: NATO lên án Chính phủ Syria tấn công 'bừa bãi', Đức gọi là 'tội ác chiến tranh'
nga to y giam cang thang tho nhi ky de nghi moscow tranh duong o idlib
Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào phía đông Idlib, Syria ngày 28/2. (Nguồn: AP)

Trong thông báo, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Đối với cả hai bên, trọng tâm là giảm căng thẳng trên thực địa trong khi tiếp tục cuộc chiến chống các phần tử mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc coi là khủng bố".

Tại cuộc đàm phán, các quan chức của cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều bày tỏ mong muốn "bảo vệ dân thường ở trong và ngoài khu vực giảm căng thẳng (Idlib) và cung cấp viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho tất cả những người có nhu cầu".

Chính phủ Nga cho biết phái viên của Điện Kremlin về Syria cùng các quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nga đã có các cuộc thảo luận tại Ankara với một phái đoàn của Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình Syria từ ngày 26-28/2.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 28/2, ông đã đề nghị người đứng đầu Điện Kremlin "tránh đường" tại thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy Syria ở Idlib, sau khi 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

"Tôi đã hỏi ông Putin: Việc của ông ở đó là gì? Nếu ông thiết lập một căn cứ, hãy làm như vậy nhưng phải tránh đường cho chúng tôi và để chúng tôi đối mặt với chế độ (Damascus)", ông nói.

Theo thông báo của Điện Kremlin, Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan có thể sẽ gặp nhau tại Moskva vào tuần tới.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh tình hình tại Idlib liên tục leo thang căng thẳng với các cuộc giao tranh dữ dội gây nhiều thương vong những ngày gần đây, đặc biệt một vụ không kích ngày 27/2 mà Ankara cáo buộc do quân chính phủ Syria được Moscow hậu thuẫn tiến hành làm 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Ankara tuyên bố đã tấn công các mục tiêu quân chính phủ Syria để đáp trả vụ không kích này. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc phía Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm thỏa thuận hòa bình Sochi về vùng giảm căng thẳng Idlib khi Ankara hỗ trợ các nhóm vũ trang tại đây bằng việc nã pháo và sử dụng máy bay không người lái tấn công quân chính phủ Syria.

nga to y giam cang thang tho nhi ky de nghi moscow tranh duong o idlib

 

Tình hình Syria: Giao tranh ác liệt ở Idlib, hàng chục binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

TGVN. Ngày 27/2, Tỉnh trưởng Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ) Rahmi Dogan cho biết, 22 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong một cuộc ...

nga to y giam cang thang tho nhi ky de nghi moscow tranh duong o idlib

 

Syria: Quân Chính phủ kiểm soát hoàn toàn Idlib, Mỹ tuyên bố 'không có ý định' quay lại khu vực

TGVN. Ngày 27/2, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng Chính phủ nước này đã kiểm soát hoàn toàn ...

nga to y giam cang thang tho nhi ky de nghi moscow tranh duong o idlib

 

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đẩy quân đội Syria 'ra khỏi biên giới' ở Idlib, EU kêu gọi chấm dứt giao chiến

TGVN. Ngày 26/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi Damascus “ngừng các cuộc tấn công càng sớm càng tốt” và rút khỏi các ...

Hồng Phúc

(theo AFP, Reuters)