Syria: Quân Chính phủ kiểm soát hoàn toàn Idlib, Mỹ tuyên bố 'không có ý định' quay lại khu vực

27/02/2020 14:37

TGVN. Ngày 27/2, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng Chính phủ nước này đã kiểm soát hoàn toàn tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria sau khi đạt được những bước tiến mới chống lại các tay súng nổi dậy.

TIN LIÊN QUAN
syria quan chinh phu kiem soat hoan toan idlib my tuyen bo khong dinh quay lai bien gioi syria tho Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đẩy quân đội Syria 'ra khỏi biên giới' ở Idlib, EU kêu gọi chấm dứt giao chiến
syria quan chinh phu kiem soat hoan toan idlib my tuyen bo khong dinh quay lai bien gioi syria tho Tình hình Syria: Quân Chính phủ giành lại thị trấn Kafranbel, Nga từ chối ngừng bắn ở Idlib
syria quan chinh phu kiem soat hoan toan idlib my tuyen bo khong dinh quay lai bien gioi syria tho
Quân Chính phủ Syria kiểm soát hoàn toàn Idlib. (Ảnh minh họa. Nguồn: Tasnim News)

Theo SOHR, các lực lượng Chính phủ đã kiểm soát khoảng 60 thị trấn và làng mạc còn lại tại khu vực Idlib và tỉnh Hana gần đó trong 3 ngày qua.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, hai binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 2 người khác bị thương trong vụ không kích ở tỉnh Idlib. Ankara đã tiến hành đáp trả.

Liên quan đến biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố: "Vào thời điểm hiện nay, tôi không thấy có bất kỳ khả năng nào khiến chúng tôi quay trở lại khu vực này”.

Nói với phóng viên trong phiên điều trần tại Hạ viện, ông Esper nêu rõ, từ trước đến nay, Lầu Năm luôn tập trung vào mục tiêu đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Đông Syria. Trong số tất cả các tỉnh của Syria, ông Esper nhận định Idlib là khu vực phức tạp nhất do tại đây tập trung nhiều phe phái khác nhau tham gia xung đột.

Khi được hỏi liệu quân đội Mỹ có kế hoạch tham gia vào cuộc nội chiến ở Syria hay không, Bộ trưởng Esper cho hay: "Không có bất kỳ cuộc bàn thảo nào về việc tham gia cuộc nội chiến ở Syria. Chúng tôi nghĩ rằng con đường tốt nhất tiếp theo chính là tiến trình chính trị đang diễn ra hiện nay".

Vào mùa Xuân năm 2019, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd ở Syria, Mỹ đã đưa quân tới khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Kết quả là Thổ Nhĩ Kỳ lập ra một vùng đệm trên lãnh thổ Syria mà quân Mỹ chiếm giữ trước đó.

syria quan chinh phu kiem soat hoan toan idlib my tuyen bo khong dinh quay lai bien gioi syria tho

 

Bác tin không kích Idlib, Nga lại tuyên bố 'không bất ngờ khi máy bay tấn công những kẻ khủng bố'

TGVN. Hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, bộ này bác bỏ một báo cáo của Tổ chức ...

syria quan chinh phu kiem soat hoan toan idlib my tuyen bo khong dinh quay lai bien gioi syria tho

 

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công ở Idlib, Nga tố Ankara không tôn trọng thỏa thuận Sochi

TGVN. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, ngày 23/2, các lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria đã tấn công vào ...

syria quan chinh phu kiem soat hoan toan idlib my tuyen bo khong dinh quay lai bien gioi syria tho

 

Chiến sự vùng Idlib ở Syria: Một chiến, một đấu

TGVN. Tình hình tại Syria lại nổi lên với chiến sự vùng Idlib. Thực chất cục diện hiện nay? Chiến sự liệu có đến hồi ...

Chu An

(theo Reuters, Sputnik)