Không kích ở Idlib: NATO lên án Chính phủ Syria tấn công 'bừa bãi', Đức gọi là 'tội ác chiến tranh'

28/02/2020 10:03

TGVN. Ngày 28/2, Người phát ngôn của Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, ông Jens Stoltenberg đã lên án những cuộc không kích “bừa bãi” do chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và Nga thực hiện ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

TIN LIÊN QUAN
khong kich o idlib nato noi chinh phu syria bua bai duc goi la toi ac chien tranh Tình hình Syria: Giao tranh ác liệt ở Idlib, hàng chục binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng
khong kich o idlib nato noi chinh phu syria bua bai duc goi la toi ac chien tranh Syria: Quân Chính phủ kiểm soát hoàn toàn Idlib, Mỹ tuyên bố 'không có ý định' quay lại khu vực
khong kich o idlib nato noi chinh phu syria bua bai duc goi la toi ac chien tranh
Ông Jens Stoltenberg lên án những cuộc không kích “bừa bãi” do chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và Nga thực hiện ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria. (Nguồn: BZ Langenthaler Tagblatt)

Các cuộc không kích đã khiến 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng, Ankara đã lập tức đáp trả.

Theo Người phát ngôn trên, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, “ông Stoltenberg cũng đã kêu gọi họ chấm dứt hành động tấn công, tôn trọng luật pháp quốc tế và ủng hộ những nỗ lực của Liên hợp quốc để tìm kiếm một giải pháp hòa bình”.

Người phát ngôn của Tổng thư ký NATO khẳng định: “Ông Stoltenberg đã hối thúc các bên giảm leo thang tình huống nguy hiểm này và tránh làm tồi tệ hơn nữa tình hình nhân đạo nghiêm trọng trong khu vực”.

Trong khi đó, tờ Deutsche Welle ngày 27/2 đưa tin, phát biểu trước tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ở New York, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã chỉ trích các cuộc tấn công này, đồng thời cho rằng, Moscow và Damascus phải chịu trách nhiệm đối với những hành động như vậy.

Theo Deutsche Welle, ông Mass đã gọi các cuộc tấn công ở tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria, là "tội ác chiến tranh". Người đứng đầu ngành ngoại giao Đức nhấn mạnh, thay vì thực hiện nghĩa vụ bảo vệ dân thường, chính quyền Syria và đồng minh Nga đã đánh bom “cơ sở hạ tầng dân sự như bệnh viện và trường học”.

Ngoại trưởng Mass cũng kêu gọi HĐBA LHQ đảm bảo cho các tổ chức nhân đạo có quyền đến Syria bởi theo ông, "viện trợ xuyên biên giới vẫn có tầm quan trọng sống còn".

khong kich o idlib nato noi chinh phu syria bua bai duc goi la toi ac chien tranh

 

Tình hình Syria: Quân Chính phủ giành lại thị trấn Kafranbel, Nga từ chối ngừng bắn ở Idlib

TGVN. Ngày 25/2, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, các lực lượng Chính phủ Syria cùng ngày đã tái chiếm thị ...

khong kich o idlib nato noi chinh phu syria bua bai duc goi la toi ac chien tranh

 

Bác tin không kích Idlib, Nga lại tuyên bố 'không bất ngờ khi máy bay tấn công những kẻ khủng bố'

TGVN. Hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, bộ này bác bỏ một báo cáo của Tổ chức ...

khong kich o idlib nato noi chinh phu syria bua bai duc goi la toi ac chien tranh

 

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công ở Idlib, Nga tố Ankara không tôn trọng thỏa thuận Sochi

TGVN. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, ngày 23/2, các lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria đã tấn công vào ...

Chu An

(theo AFP)