EAEU nhất trí cho ra đời thỏa thuận bầu trời chung

15/08/2017 16:47

Ngày 14/8, tại thủ đô Astana của Kazakhstan, lãnh đạo Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) đã nhất trí thành lập bầu trời chung. 

TIN LIÊN QUAN
eaeu nhat tri cho ra doi thoa thuan bau troi chung FTA Việt Nam – EAEU là mốc son thúc đẩy quan hệ Việt - Nga
eaeu nhat tri cho ra doi thoa thuan bau troi chung FTA Việt Nam - EAEU: “Nóng” chuyện ô tô

Theo đó, từ nay đến năm 2020, các sân bay của Nga, Belarus, Kazakhstan, Kyrgystan và Armenia sẽ dỡ bỏ các hạn chế bay và cùng áp dụng một mức phí vận chuyển chung.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết Nga hiện đang soạn thảo “lộ trình” cho dự án. Bộ trưởng Năng lượng và Hạ tầng Ủy ban EAEU Adamkul Zhunusov cho biết thêm dự án sẽ được triển khai từ ngày 1/1/2018 và cho đến năm 2020 sẽ có hiệu lực.

eaeu nhat tri cho ra doi thoa thuan bau troi chung
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Nguồn: AP)

Dự án bầu trời chung EAEU thống nhất mức phí phục vụ bay, dịch vụ dẫn đường, phục vụ mặt đất tại các sân bay của các nước thành viên, cũng như tháo gỡ các rào cản hiện có trong giao thông hàng không giữa các nước, cụ thể là tần suất các chuyến bay, số lượng chỉ định các nhà cung cấp dịch vụ vận tải hàng không tại các hướng và điểm đến.

Thị trường vận tải hàng không Nga hiện đang chiếm 90% thị trường toàn EAEU. Nga đã tiến hành đàm phán về tự do hóa ngành hàng không trong khuôn khổ các nước Cộng đồng các Quốc gia độc lập (SNG) từ trước khi có EAEU. Nga đạt bước tiến mạnh nhất trong vấn đề này với Ukraine.

Trước năm 2014, Nga và Ukraine đã dỡ bỏ tất cả các hạn chế về số lượng các nhà cung cấp dịch vụ vận tải hàng không và điểm đến. Tuy nhiên, Nga vẫn còn có bất đồng với Gruzia, Armenia, Belarus, Kazakhstan. Moscow đã yêu cầu dỡ bỏ tất cả các hạn chế, trong khi các nước trên cho rằng trong giao thông hàng không cần phải tuân thủ sự bình đẳng và quyền lợi của các công ty hàng không của các nước sở tại.

eaeu nhat tri cho ra doi thoa thuan bau troi chung Nga và Iran thảo luận tăng cường hợp tác

Ngày 14/8, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để về tình hình ở Syria ...

eaeu nhat tri cho ra doi thoa thuan bau troi chung Kinh tế Nga đang tăng tốc

Theo Cơ quan thống kê nhà nước Rosstat của Nga, nền kinh tế nước này tăng trưởng 2,5% trong quý II vừa qua, so với ...

eaeu nhat tri cho ra doi thoa thuan bau troi chung Ai Cập và Nga hợp tác điện hạt nhân

Nga và Ai Cập đã hoàn thành các thủ tục cần thiết để ký hết hợp đồng cuối cùng xây dựng nhà máy điện hạt ...

(theo TTXVN)