Nga và Iran thảo luận tăng cường hợp tác

15/08/2017 07:37

Ngày 14/8, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để về tình hình ở Syria và thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới (P5+1). 

TIN LIÊN QUAN
nga va iran thao luan tang cuong hop tac Iran sẽ chú trọng chính sách ngoại giao kinh tế
nga va iran thao luan tang cuong hop tac Iran và LHQ kêu gọi giải pháp cho vấn đề Yemen

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Rouhani đã ca ngợi mối quan hệ hữu nghị giữa Tehran và Moscow, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác song phương hơn nữa, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại.

Tổng thống Iran khẳng định Tehran luôn chào đón các nhà đầu tư Nga tới thực hiện các dự án hạ tầng quan trọng của Iran, bao gồm các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp và năng lượng.

nga va iran thao luan tang cuong hop tac
Tổng thống Iran Hassan Rouhani gặp gỡ người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Moscow ngày 28/7. (Nguồn: AtlanticSentinel)

Liên quan đến tình hình khu vực, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh Iran và Nga cần tiếp tục trao đổi ý kiến nhiều hơn về các vấn đề khu vực, nhất là cuộc chiến chống khủng bố. Ông cũng nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt mới đây của Mỹ với Iran đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân lịch sử. 

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các nhà đầu tư cũng như giới doanh nghiệp Nga rất muốn tham gia các dự án hạ tầng của Iran. Nhà lãnh đạo Nga kêu gọi Moscow và Tehran thực hiện các thỏa thuận được ký kết trước đó giữa hai nước. Ông Putin nhấn mạnh Nga và Iran cần phải tăng cường hợp tác song phương trên các lĩnh vực khác nhau.

Ông Putin cũng lưu ý rằng tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã xác nhận Iran tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân, cho rằng việc bất cứ bên nào vi phạm thỏa thuận hạt nhân sẽ vi phạm Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

nga va iran thao luan tang cuong hop tac Tân Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ lạc quan về quan hệ song phương

Ngày 10/8, ông Alexei Yerkhov nhận định quan hệ giữa Moscow và Ankara đang phát triển đầy hứa hẹn và cam kết sẽ nỗ lực ...

nga va iran thao luan tang cuong hop tac Nhật Bản, Nga xúc tiến các hoạt động chung trên các đảo tranh chấp

Ngày 7/8, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã nhất trí lập các dự án cụ thể cho ...

nga va iran thao luan tang cuong hop tac Ký lệnh trừng phạt Nga, ông Trump chấp nhận chiến tranh thương mại

Moscow gọi lệnh trừng phạt mới của Washington đối với Nga giống như lời tuyên chiến thương mại và chấm dứt những hy vọng về ...

(theo Reuters)