Edith Eger và những chìa khóa chữa lành tổn thương trong quá khứ

Nguyễn Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong cuốn sách 'Quà tặng cuộc sống', Edith Eger - nhà tâm lý học nổi tiếng, đồng thời là tác giả sách bán chạy trên toàn thế giới, sẽ cung cấp cho độc giả những hướng dẫn thực hành hữu ích, giúp họ có thể được chữa lành và giải thoát khỏi những tổn thương trong quá khứ.

Là một người Do Thái gốc Hungary, ở độ tuổi thiếu niên, vào năm 1944, tác giả Edith Eger cũng gia đình bị buộc phải đến trại Auschwitz trong Thế chiến Thứ hai.

Sự khôn ngoan, niềm tin cùng ý chí sống mãnh liệt và cả sự may mắn đã giúp bà và chị gái vẫn sống sót sau thảm họa Holocaust diệt chủng người Do Thái kinh hoàng của phát xít Đức. Sau khi hồi phục, bà lập gia đình và cùng chồng chuyển đến Mỹ để làm lại từ đầu với hai bàn tay trắng...

Quà tặng cuộc sống: Những chìa khóa chữa lành quá khứ tổn thương
Cuốn sách vừa Tân Việt Books và NXB Dân trí ấn hành tại Việt Nam. (Nguồn: Tân Việt Books)

Hơn 20 năm nỗ lực, ở độ tuổi hơn 40, vợ chồng họ đã nâng cao được đáng kể chất lượng cuộc sống. Bản thân Edith Eger quyết định quay lại với việc học hành. Bà nhận bằng cử nhân, thạc sĩ, rồi bằng tiến sĩ tại Đại học Texas và trở thành một chuyên gia trị liệu tâm lý nổi tiếng thế giới...

Hành trình cuộc đời, sự nghiệp và chữa lành tổn thương trong quá khứ của Edith Eger đầy chông gai, nhưng cũng tràn đầy cảm hứng đã được bà kể lại thông qua cuốn sách The Choice đã được xuất bản ở Việt Nam với tên gọi Sự lựa chọn.

Ngay sau khi xuất bản, cuốn sách nhanh chóng trở thành cuốn sách bán chạy nhất của New York Times (Mỹ) và sách bán chạy tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Được khích lệ từ cuốn sách Sự lựa chọn, độc giả trên khắp thế giới đã viết thư bày tỏ sự cảm kích và biết ơn với Edith Eger, đồng thời đề nghị bà viết một cuốn sách khác, có những hướng dẫn chữa lành cụ thể hơn. Đây cũng chính là lý do ra đời của cuốn sách Quà tặng cuộc sống.

Trong cuốn sách này, thông qua câu chuyện của bản thân cũng như nhiều bệnh nhân khác, bà phân tích cũng như đưa ra những hướng dẫn chìa khóa giúp mỗi người có thể sử dụng để thoát khỏi nhà tù mà chính mình tạo ra, để đi tới tự do. Bà cũng chỉ ra việc tập trung vào tương lai và điều chỉnh lại các hành động có thể có tác động mạnh mẽ đến hạnh phúc và sức khỏe tinh thần của một người như thế nào.

Bên cạnh câu chuyện của bản thân, tác giả đưa ra một số câu chuyện gây rúng động như tổn thương một người phụ nữ sống sót sau hai phát súng bắn vào đầu, một ca sĩ bị run giọng và chấn thương ở lưng khi kết thúc chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới…

Nhưng Quà tặng cuộc sống chứa đựng nhiều hơn cả là câu chuyện của những bệnh nhân đời thường, dễ gặp ở mọi quốc gia, mọi nền văn hóa.

Đó là một người phụ nữ bị chồng bạo hành về mặt thể xác. Và đến lượt mình cô đáp trả bằng cách làm tổn thương tinh thần của anh ta thông qua những đứa con.

Đó là một người phụ nữ mệt mỏi trước sự đòi hỏi quá quắt của người chồng và quyết định tìm kiếm sự xoa dịu, niềm vui bên người đàn ông khác. Tuy nhiên khi buộc phải lựa chọn giữa chồng hay người tình, cô lại không thể đưa ra quyết định vì cô không thể lựa chọn giữa hạnh phúc của các con (có một gia đình trọn vẹn) hay hạnh phúc của bản thân.

Đó là tổn thương của những cá nhân đặt cuộc đời vào tay người khác và làm mọi cách để thu hút được sự chú ý, yêu mến, ủng hộ của những người đó, nhưng những gì họ nhận lại được chỉ là sự thất vọng nặng nề.

Đó là cảm giác hổ thẹn khi bị vứt bỏ của những cá nhân vừa ly hôn hay bước ra từ những quan hệ đổ vỡ…

Edith Egercho rằng, nhà tù tinh thần với những tổn thương dai dẳng có sức hủy diệt khủng khiếp là do chính mỗi người tạo ra, nằm trong tâm trí mỗi người và chìa khóa giải phóng cũng nằm ngay trong túi cá nhân đó. Theo bà, cho dù nỗi đau lớn như thế nào, hay hàng rào chắc chắn đến đâu, chúng ta luôn có thể giải thoát mình khỏi bất cứ thứ gì đang giam hãm.

Với 12 nhà tù tâm trí được liệt kê trong cuốn sách, tác giả có các hướng dẫn thoát khỏi cụ thể cho mỗi nạn nhân, nhưng ba chìa khóa chung nhất được bà đề xuất để mỗi người có thể bắt đầu bước trên con đường đến với sự tự do chính là: thật sự sẵn sàng cho sự thay đổi; từ bỏ những thói quen, niềm tin không còn phù hợp và thay thế chúng bằng những thói quen, niềm tin lành mạnh khác và sống thật với chính mình.

Bà viết: “Như Carl Rogers đã nói, phần lớn sự đau khổ của chúng ta bắt nguồn từ quan điểm sai lầm rằng chúng ta không thể được yêu thương khi là chính mình. Nếu chúng ta muốn được người khác chấp nhận và ủng hộ, chúng ta phải phủ nhận hoặc che giấu con người thật của mình.

Trong quá trình làm việc tôi luôn nỗ lực lan tỏa tình yêu thương vô điều kiện cho bệnh nhân của mình, hướng dẫn họ rằng họ được tự do khi ngừng đeo mặt nạ và ngừng đáp ứng kỳ vọng mà người khác áp đặt lên họ, từ đó bắt đầu yêu thương bản thân vô điều kiện.

Quà tặng cuộc sống: Những chìa khóa chữa lành quá khứ tổn thương
Tác giả Edith Eger và hai cuốn sách quý. (Nguồn: Tân Việt Books)

Và nền tảng của sự tự do là quyền được lựa chọn. Chữa lành, hài lòng và tự do đến từ khả năng lựa chọn phản ứng của chúng ta trước bất cứ điều gì cuộc sống mang lại, đặc biệt là từ sự đau khổ…

Tự do cần phải đi kèm với hy vọng, nhận thức được rằng khổ đau dù khủng khiếp đến đâu cũng chỉ là tạm thời, và (không ngừng) mong muốn được khám phá những điều sẽ xảy ra trong tương lai. Hy vọng cho phép chúng ta sống trong hiện tại thay vì quá khứ, và phá bỏ nhà tù tinh thần đang giam giữ chúng ta".

Bởi vậy, Quà tặng cuộc sống của Edith Eger là một cuốn sách cần thiết cho mọi cá nhân muốn chữa lành những tổn thương, giải phóng tâm trí và tìm lại được sự tự do cho chính mình. Đây là một cuốn sổ tay hướng dẫn mà những người cần đến nó có thể sử dụng hàng ngày để thực sự có thể làm thay đổi cuộc đời.

Nhận xét về cuốn sách, tỷ phú công nghệ nổi tiếng thế giới Bill Gates viết: “Thật đặc biệt!... Chính xuất thân của Eger đã khiến bà có một cái nhìn sâu sắc đáng kinh ngạc. Chắc chắn nhiều người sẽ tìm thấy sự an ủi từ những lời khuyên của bà về cách bà vượt qua những tình huống khó khăn trong cuộc sống”.

'Cô bé ngón tay' và câu chuyện nhân văn trong kỷ nguyên kỹ thuật số

'Cô bé ngón tay' và câu chuyện nhân văn trong kỷ nguyên kỹ thuật số

Ngày 12/5, trong khuôn khổ Những ngày văn học châu Âu 2022, Viện Pháp tại Hà Nội đã tổ chức tọa đàm 'Cô bé ngón ...

‘Sinh ra đã mang tội’: Hành trình vượt lên sự phân biệt chủng tộc

‘Sinh ra đã mang tội’: Hành trình vượt lên sự phân biệt chủng tộc

Không chỉ là hành trình vượt qua sự phân biệt chủng tộc, ‘Sinh ra đã mang tội’ còn để lại bài học về kỹ năng ...

Đọc thêm

Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Baoquocte.vn. HoREA đề xuất thay từ ‘kiểm soát’ bằng ‘quản lý’ tín dụng vào địa ốc, biệt thự biển vẫn chưa hết ảm đạm… là những tin bất động sản (BĐS) ...
Các nền kinh tế lớn 'xa lánh' vàng Nga, Moscow mất nguồn thu chục tỷ USD, quốc gia nào hưởng lợi?

Các nền kinh tế lớn 'xa lánh' vàng Nga, Moscow mất nguồn thu chục tỷ USD, quốc gia nào hưởng lợi?

Baoquocte.vn. Một số quốc gia giàu có nhất thế giới đang thảo luận về cấm nhập khẩu vàng của Nga để gây thêm sức ép hơn nữa cho nền kinh tế ...
Thành phố Ninh Bình, điểm đến ấn tượng

Thành phố Ninh Bình, điểm đến ấn tượng

Baoquocte.vn. Thành phố Ninh Bình là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của tỉnh Ninh Bình.
Nổ bồn chứa gas ở Jordan, số thương vong tăng mạnh, 4 bệnh viện không đủ tiếp nhận nạn nhân

Nổ bồn chứa gas ở Jordan, số thương vong tăng mạnh, 4 bệnh viện không đủ tiếp nhận nạn nhân

Baoquocte.vn. Một vụ nổ bồn chứa gas đã xảy ra ở cảng Aqaba, miền Nam Jordan, gây ra vụ rò rỉ khí độc khiến hàng trăm người thương vong, nhiều người ...
Đỗ Mạnh Cường 'lăng xê' màu trắng trong show thời trang Hè

Đỗ Mạnh Cường 'lăng xê' màu trắng trong show thời trang Hè

Baoquocte.vn. Vừa qua, Hoa hậu H'Hen Niê đảm nhiệm vai trò kết màn với trang phục lụa bay bổng, trong show Đỗ Mạnh Cường.
Chiêm ngưỡng tấm thảm dệt tay lớn nhất thế giới tại Iran

Chiêm ngưỡng tấm thảm dệt tay lớn nhất thế giới tại Iran

Baoquocte.vn. Iran thông báo, các thợ dệt tại tỉnh Fars, miền Nam nước này đã sản xuất được tấm thảm kilim lớn nhất thế giới, với diện tích lên tới 105m ...
'Từ mặt' khí đốt Nga, EU tung kế hoạch hành động quan trọng để tự bảo vệ

'Từ mặt' khí đốt Nga, EU tung kế hoạch hành động quan trọng để tự bảo vệ

Baoquocte.vn. Sự gián đoạn rất nghiêm trọng đối với nguồn cung khí đốt của EU có thể xảy ra, kể từ sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở ...
Đàm phán hạt nhân sắp nối lại, Israel tính kế can dự, tìm cách xây dựng liên minh chống Iran?

Đàm phán hạt nhân sắp nối lại, Israel tính kế can dự, tìm cách xây dựng liên minh chống Iran?

Baoquocte.vn. Israel khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với các cường quốc nhằm tác động tới vòng đàm phán sắp tới về việc nối lại thỏa thuận hạt nhân Iran.
Mỹ bất ngờ không kích tỉnh miền Bắc Syria

Mỹ bất ngờ không kích tỉnh miền Bắc Syria

Baoquocte.vn. Quân đội Mỹ đã thực hiện cuộc không kích tại tỉnh Idlib của Syria vào ngày 27/6, nhằm vào một thủ lĩnh cấp cao của nhóm khủng bố Al-Qaeda.
Wimbledon 2022: Novak Djokovic lập kỷ lục sau trận thắng tay vợt Hàn Quốc

Wimbledon 2022: Novak Djokovic lập kỷ lục sau trận thắng tay vợt Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Tại Wimbledon 2022, Djokovic thi đấu 4 set ở vòng đấu đầu tiên với tay vợt người Kwon và đã lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu sau trận thắng ...
Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Huế

Tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Huế

Baoquocte.vn. Tối 26/6, tại đường đi bộ dọc bờ sông Hương đã khai mạc Lễ hội '100 món Ẩm thực đường phố Huế' năm 2022.
Lễ khai mạc Festival Huế 2022 -  Bản hòa ca văn hóa nghệ thuật

Lễ khai mạc Festival Huế 2022 - Bản hòa ca văn hóa nghệ thuật

Baoquocte.vn. Tối 25/6, Lễ khai mạc Festival Huế được tổ chức trọng thể và hoành tráng tại Quảng trường Ngọ Môn, tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Độc lạ hang động có hình đôi mắt khổng lồ

Độc lạ hang động có hình đôi mắt khổng lồ

Baoquocte.vn. Ánh sáng rọi qua hai lỗ hổng lớn trên trần hang động, chiếu thẳng vào bên trong như hình đôi mắt khổng lồ đang dõi theo từng bước chân của mỗi người.
Du lịch cộng đồng: Nắm bắt xu hướng thế giới để phát huy thế mạnh của Việt Nam

Du lịch cộng đồng: Nắm bắt xu hướng thế giới để phát huy thế mạnh của Việt Nam

Baoquocte.vn. Hình thức du lịch cộng đồng ngày càng khẳng định được thế mạnh, khi trở thành chủ đề chính của Hội nghị Cấp cao Toàn cầu của UNWTO vừa qua.
Sáng Dubai lại nhớ chiều miền Tây

Sáng Dubai lại nhớ chiều miền Tây

Baoquocte.vn. Dubai lại bắt đầu một ngày mới trong cái nóng hầm hập đầu Hè và sự nhộn nhịp của một điểm nút giao thông, giao thương khổng lồ của thế giới.
Cuộc sống ở ngôi làng hẻo lánh vùng Viễn Đông Nga

Cuộc sống ở ngôi làng hẻo lánh vùng Viễn Đông Nga

Baoquocte.vn. Là ngôi làng hẻo lánh thuộc khu tự trị Chukotsky, nằm ở Viễn Đông nước Nga, Uelen được biết đến là nơi 'khắc nghiệt, nhưng đẹp'.
Sôi động Lễ hội Ẩm thực Ici Vietnam 2022 tại Pháp

Sôi động Lễ hội Ẩm thực Ici Vietnam 2022 tại Pháp

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, tại Quảng trường Monge ở quận 5, thủ đô Paris, Hội Người Việt Nam tại Pháp phối hợp với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội Ẩm thực Ici Vietnam 2022.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 28]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 28]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 27]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 27]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 26]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 26]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 25]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 25]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 24]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 24]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Phiên bản di động