“Emmanuel Macron” – chương mới trong lịch sử Pháp

08/05/2017 05:08

Ngày 7/5, kết quả kiểm phiếu sơ bộ vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Pháp cho thấy ứng cử viên theo đường lối ôn hòa Emmanuel Macron đã giành chiến thắng vang dội trước đối thủ Marine Le Pen.

TIN LIÊN QUAN
emmanuel macron chuong moi trong lich su phap Bầu cử Pháp: Lựa chọn mạo hiểm hay miễn cưỡng chấp nhận
emmanuel macron chuong moi trong lich su phap Bầu cử Pháp: "Ngày yên tĩnh" trước thời điểm quyết định

Theo kết quả sơ bộ, ông Macron giành được khoảng 65,5 đến 66,1% số phiếu ủng hộ, trong khi bà Le Pen giành được khoảng 33,9 đến 34,5% số phiếu.

Lễ ăn mừng chiến thắng của Tổng thống đắc cử Emmanuel Macron đã được tổ chức tối 7/5, bên ngoài khuôn viên Bảo tàng nghệ thuật Louvre, ở trung tâm Paris.

Phát biểu trước đám đông hàng chục nghìn người, ông Macron đã cảm ơn những người ủng hộ đã đi cùng ông trong chặng đường gian khó vừa qua. Ông xúc động nói: “Chúng ta đã làm được điều chưa từng có tiền lệ, với một mức độ chưa từng có. Tất cả mọi người đều nói rằng điều đó là không thể. Nhưng họ chưa biết thế nào là nước Pháp. Cảm ơn các bạn vì sự quyết tâm và cả những khó khăn mà các bạn đã vượt qua. Các bạn đã chiến thắng. Nước Pháp đã chiến thắng”.

emmanuel macron chuong moi trong lich su phap
Ông Emmanuel Macron phát biểu sau khi giành chiến thằng trước bà Le Pen, ngày 7/5. (Nguồn: AFP)

Tổng thống đắc cử Macron cũng bày tỏ lời cảm ơn tới những người đã bỏ phiếu cho ông mà chưa hẳn đã chia sẻ các quan điểm của ông và cho rằng đó là hành động “bảo vệ nền cộng hòa Pháp chống sự cực đoan”. Ông cũng thể hiện sự tôn trọng đối với những cử tri đã bỏ phiếu cho ứng cử viên Marine Le Pen “vì niềm tin” và cam kết rằng sẽ làm hết sức để người dân Pháp “không còn lý do để bỏ phiếu cho những tư tưởng cực đoan” trong 5 năm tới.

Ông Macron cũng đề cao sự đoàn kết, thống nhất của cả dân tộc Pháp, cam kết bảo vệ nước Pháp và hành động xứng đáng với niềm tin của người dân.

Theo ông, châu Âu và thế giới đang mong đợi nước Pháp có những việc làm nhằm bảo vệ những “tư tưởng Ánh sáng” vốn đang bị đe dọa ở nhiều nơi, bảo vệ các quyền tự do, bảo vệ những người bị áp bức. Ông Macron nói: “Thế giới đang nhìn chúng ta. Họ chờ đợi chúng ta mang đến một niềm hy vọng mới, một chủ nghĩa nhân bản mới, một thế giới an toàn hơn, một thế giới nơi tự do được bênh vực, một thế giới tăng trưởng cao hơn, công bằng hơn, bảo vệ sinh thái tốt hơn.”

Tổng thống đắc cử Pháp cũng cho rằng, nhiều trách nhiệm nặng nề đang chờ đón ở phía trước và các trách nhiệm đó sẽ bắt đầu ngay ngày hôm sau. Đó là phải hình thành được một đa số thực sự và mạnh mẽ trong trong Quốc hội, thiết lập được yêu cầu đạo đức trong đời sống công, bảo vệ sức sống của nền dân chủ, chấn hưng kinh tế, sao cho mỗi người dân, thông qua giáo dục và việc làm, có một chỗ đứng trong xã hội. Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng cần phải đổi mới châu Âu.

Cuối cùng, ông Macron cam kết sẽ chiến đấu với tất cả sức lực của mình để chống lại sự chia rẽ đã làm nước Pháp suy yếu, sẽ phục vụ nước Pháp với tất cả sự tận tụy, lòng quyết tâm và sự khiêm nhường vì các giá trị “tự do, bình đẳng, bác ái”.

Ông Macron nhấn mạnh rằng chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua cho đã mang lại niềm hy vọng và đánh dấu một chương mới trong lịch sử nước Pháp.

* Cùng ngày, ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen đã thừa nhận thất bại trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Pháp trước đối thủ Emmanuel Macron, đồng thời khẳng định đảng Mặt trận Quốc gia (FN) cần phải có nhiều cải cách sâu rộng.

Trong một bài phát biểu ngắn trước người hâm mộ sau khi xuất hiện nhiều kết quả dự đoán ban đầu cho thấy ông Macron giành chiến thắng, bà Le Pen khẳng định đảng FN phải có những sự thay đổi sâu sắc để nắm bắt những cơ hội lịch sử cũng như đạt được sự kỳ vọng của người dân Pháp. Bà Le Pen khẳng định sẽ thay đổi FN để tạo ra một lực lượng chính trị mới.

Cựu chủ tịch đảng FN cũng chúc ông Macron thành công trong việc giải quyết những thách thức khổng lồ mà tân tổng thống Pháp phải đối mặt. Bà Le Pen cũng tuyên bố sẽ dẫn dắt FN trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 6 tới.

emmanuel macron chuong moi trong lich su phap Bầu cử Pháp: Chính sách kinh tế của cả hai ứng cử viên đều thiếu thuyết phục

Cuộc thăm dò mới đây của Viện BVA tại Pháp cho thấy một bộ phận đông người Pháp không đồng ý với các đề xuất ...

emmanuel macron chuong moi trong lich su phap Kỳ vọng Macron chiến thắng, chứng khoán châu Âu lập nhiều kỷ lục

Sắc xanh phủ ngập các sàn chứng khoán châu Âu vào thời điểm cuối phiên giao dịch 4/5 giữa bối cảnh ứng cử viên Tổng ...

emmanuel macron chuong moi trong lich su phap Bầu cử Pháp: Hai ứng cử viên tranh luận nảy lửa trên truyền hình

Tối 3/5, hai ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 tại Pháp là ông Emmanuel Macron, theo đường lối trung dung, ...

(theo AFP, Reuters)