![]() |
| Hiện Liên minh châu Âu (EU) phong tỏa khoảng 210 tỷ Euro tài sản của Nga. (Nguồn: Euronews) |
Phát biểu với báo giới ngày 18/12, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk nhận định: “Chúng ta đang tiến gần tới bước đột phá. Tất cả đều đồng ý rằng việc thử sử dụng tài sản Nga cho Ukraine là hợp lý và có lợi cho châu Âu, dù một số quốc gia vẫn sẽ đấu tranh để tối đa hóa các bảo đảm cho chính mình”.
| More from WVR |
Theo Thủ tướng Ba Lan, tuyên bố chung về mong muốn sử dụng tài sản Nga bị phong tỏa để hỗ trợ Ukraine đã được đưa ra và “không có quốc gia nào có ý định rút lại cam kết này”.
EU phong tỏa khoảng 210 tỷ Euro tài sản của Nga kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine năm 2022.
Trong số đó, khoảng 185 tỷ Euro được lưu giữ tại Euroclear-trung tâm lưu ký chứng khoán của Bỉ. Brussels lo ngại nước này có thể đối mặt với các biện pháp trả đũa pháp lý từ Nga nếu đồng ý giải phóng số tài sản trên.
Ông Tusk cho biết EU vẫn phải tiến hành nhiều cuộc thảo luận kỹ thuật phức tạp, do những quốc gia chịu rủi ro cao nhất trước các biện pháp trả đũa tài chính của Nga, trong đó có Bỉ, đang tìm kiếm các cơ chế bảo đảm phù hợp.
| Nhật Bản cân nhắc xuất khẩu tên lửa phòng không sang Philippines Động thái này đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chính sách quốc phòng của Nhật Bản, khi Tokyo chuẩn bị xuất khẩu vũ khí ... |
| Tài sản Nga bị phong tỏa: Moscow cảnh báo EU về hệ lụy sâu rộng 'nếu đánh cắp', Mỹ muốn Brussels trả lại Đại sứ Nga tại Đức Sergey Nechaev ngày 5/12 cảnh báo kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) nhằm sử dụng tài sản bị ... |
| Nga-Mỹ xử lý 'điều khoản khó' cho văn kiện về Ukraine, Moscow yêu cầu Washington thay đổi căn bản Cố vấn Tổng thống Nga Yuri Ushakov ngày 7/12 tuyên bố Nga và Mỹ đang tiến hành rà soát và điều chỉnh các “điều khoản ... |
| EU muốn 'đóng băng dài hạn' tài sản Nga, Moscow tuyên bố 'ngay lập tức' đáp trả Đan Mạch, quốc gia nắm giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), thông báo khối này đã ... |
