EU chưa thể tiếp tục đàm phán kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ

29/04/2017 10:43

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU - bà Federica Mogherini ngày 28/4 thừa nhận tiến trình đàm phán kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên của Liên minh này vẫn đang diễn ra, song hiện chưa thể có tiến triển.

TIN LIÊN QUAN
eu chua the tiep tuc dam phan ket nap tho nhi ky Thổ Nhĩ Kỳ đã “hết kiên nhẫn” với EU
eu chua the tiep tuc dam phan ket nap tho nhi ky Hậu trưng cầu ý dân Thổ Nhĩ Kỳ: Khi quyền lực không là tất cả

Phát biểu tại một Hội nghị không chính thức các Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) ở Malta, bà Mogherini cho biết các tiêu chuẩn cho tiến trình đàm phán kết nạp thành viên EU là rất rõ ràng. Quan chức ngoại giao EU này nhấn mạnh, nếu Ankara mong muốn trở thành một thành viên trong mái nhà chung châu Âu, nước này cần nắm rõ những tiêu chuẩn trên, đặc biệt là trong lĩnh vực nhân quyền, tự do báo chí và tôn trọng lu)ật pháp quốc tế, đồng thời cần phải thể hiện rõ thiện chí khi tham gia các cuộc đàm phán.

eu chua the tiep tuc dam phan ket nap tho nhi ky
Bà Federica Mogherini phát biểu tại Hội nghị không chính thức các ngoại trưởng EU ở Malta. (Nguồn: AFP)

Bà Mogherini nêu rõ EU tôn trọng và nhận thức rõ quyền chủ quyền của mọi quốc gia trong các vấn đề liên quan đến quản lý quốc gia, do đó EU tôn trọng kết quả của cuộc trưng cầu ý dân mới đây ở Thổ Nhĩ Kỳ về sửa đổi Hiến pháp theo hướng trao thêm quyền hạn cho tổng thống. Bà cũng nhấn mạnh EU kỳ vọng việc thực thi Hiến pháp được sửa đổi tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được thực hiện với sự đồng thuận cao nhất trong cả nước. Theo bà, lợi ích của người dân Thổ Nhĩ Kỳ cần là trọng tâm của mọi cuộc đối thoại và hợp tác cũng như trong các cuộc đàm phán trở thành thành viên EU.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đàm phán về việc gia nhập EU từ năm 2005, song đến nay, các cuộc đàm phán hầu như vẫn giậm chân tại chỗ. Đặc biệt, chiến dịch vận động cử tri Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ sửa đổi Hiến pháp nước này thời gian qua đã dẫn tới sự bất đồng sâu sắc giữa Ankara và chính phủ nhiều nước châu Âu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cùng nhiều quan chức hàng đầu nước này từng nhiều lần dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận hạn chế dòng người di cư mà Ankara ký với EU, bởi Thổ Nhĩ Kỳ không thấy có tiến triển trong các cuộc đàm phán kếp nạp nước này làm thành viên EU.

eu chua the tiep tuc dam phan ket nap tho nhi ky EU hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm sự đồng thuận nội bộ

Liên minh châu Âu (EU) đã hối thúc Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm một thỏa thuận sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ...

eu chua the tiep tuc dam phan ket nap tho nhi ky Thổ Nhĩ Kỳ: Tổng thống Erdogan kêu gọi ủng hộ sửa đổi Hiến pháp

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi cử tri ủng hộ tham gia cuộc trưng cầu ý dân về việc sửa đổi Hiến ...

PV.

(theo Pulse.ng, TTXVN)