EU ủng hộ nỗ lực chống tư tưởng cực đoan

08/10/2016 15:00

Thành phố Mechelen cởi mở đối với sự đa dạng văn hóa nhưng quyết liệt chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Đây là điều các thành phố EU khác nên học tập.

TIN LIÊN QUAN
eu ung ho no luc chong tu tuong cuc doan EU cần thay đổi tư duy an ninh
eu ung ho no luc chong tu tuong cuc doan EU "không thể ép" Hungary tiếp nhận người di cư

Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách vấn đề an ninh, Julian King đã đề cao thành phố Mechelen, phía Bắc thủ đô Brussels (Bỉ), như một hình mẫu trong việc ngăn chặn tư tưởng cực đoan, nhấn mạnh việc ủng hộ thực hiện mô hình tương tự trên toàn EU.

Trong chuyến thị sát Mechelen ngày 7/10, ông King đã được giới thiệu về những tiến bộ mà thành phố này đạt được trong việc phối hợp tiếp cận "luật và trật tự" với các chương trình xã hội, trong đó tính đến cả những người Hồi giáo đang sống trong cộng đồng.

eu ung ho no luc chong tu tuong cuc doan
Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách vấn đề an ninh Julian King. (Nguồn: AP)

Theo thị trưởng Mechelen, Bart Somers, thành phố này luôn cởi mở đối với sự đa dạng văn hóa nhưng rất quyết liệt trong việc chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Mặc dù, 20% trong tổng số 80.000 dân của thành phố này là người Hồi giáo nhưng không có ai tới Syria để gia nhập đội quân thánh chiến, không giống như tình trạng xảy ra tại các thành phố Antwerp, Vilvoorde và thủ đô Brussels.

Ủy viên King đánh giá với những kết quả khả quan tại Mechelen, nhiều thành phố khác ở châu Âu nên học tập và rút kinh nghiệm. Các biện pháp của Mechelen không mang tính lý thuyết suông khi giới chức thành phố biết áp dụng hai cách tiếp cận, một mặt đưa ra các quy định luật pháp nghiêm ngặt hơn, song luôn thể hiện sự tôn trọng đối với mọi công dân.

Mặt khác, cũng đặt ra các điều kiện mang tính giới hạn. Cũng trong khuôn khổ chuyến đi nói trên, Ủy viên King cũng ghi nhận việc chính phủ các nước EU, mà điển hình là Bỉ, đang nỗ lực tìm cách ngăn chặn các tín đồ Hồi giáo trẻ tuổi bị tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan sau khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công đẫm máu trên toàn "Lục địa Già".

Theo ông, cần khuyến khích mọi người có ý thức khuyên nhủ các thanh niên tiềm ẩn tư tưởng cực đoan tại các câu lạc bộ bóng đá và các trung tâm cộng đồng chia sẻ rộng rãi các kinh nghiệm của họ. Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng, các quốc gia EU nên linh hoạt và ủng hộ các hoạt động nền tảng trong việc chống tư tưởng cực đoan trên toàn châu Âu.

Những lo ngại về an ninh tại "lục địa già" kể từ sau vụ tấn công khủng bố hồi tháng 11 năm ngoái ở thủ đô Paris (Pháp) và gần đây ở Bỉ và Đức đang khiến cộng đồng người Hồi giáo bị xa lánh. Điều này khiến những thanh niên trở nên cực đoan hơn, dễ dàng bị tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tiêm nhiễm những tư tưởng hận thù, bạo lực và dễ có những hành động quá khích.

eu ung ho no luc chong tu tuong cuc doan EU không công nhận cuộc trưng cầu ý dân tại Cộng hòa Srpska

Ngày 26/9, bà Maja Kocijancic, Người phát ngôn của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh ...

eu ung ho no luc chong tu tuong cuc doan EU “loay hoay” khôi phục niềm tin

Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của Liên minh châu Âu (EU) vừa qua chỉ là thành công bước đầu trên con đường củng ...

eu ung ho no luc chong tu tuong cuc doan EU thúc đẩy hợp tác và đối thoại chính trị với Cuba

Ngày 22/9, Đại diện cấp cao EU về chính sách đối ngoại và an ninh, đồng thời là Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu ...

Thu Hiền

(theo AP)