EU vất vả tìm đồng thuận ngân sách: Đâu chỉ là 'bớt một, thêm hai'?

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Sau một trong những thượng đỉnh kéo dài nhất lịch sử, ngày 20/7, Liên minh châu Âu (EU) đã đạt đồng thuận về ngân sách kỷ lục, song với một cái giá không hề nhỏ. Bình luận của Thế giới & Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
Các nước nói gì trước tuyên bố của Mỹ về Biển Đông?
Kinh tế EU sẽ bật tăng gần 6% vào năm 2021 dù giảm tới 8,3% trong năm nay
0006 30 9 baichinh eu 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thảo luận về thỏa thuận ngân sách. (Nguồn: New York Times)

Ngày 20/7 (theo giờ địa phương) tại trụ sở ở Brussels (Bỉ), lãnh đạo các nước EU đã nhất trí về gói phục hồi 750 tỷ Euro (857 tỷ USD), cho vay và hỗ trợ các ngành, nghề chủ chốt của những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19. Theo đó. mức hỗ trợ đã giảm từ 500/750 tỷ Euro xuống còn 390/750 tỷ Euro. Khoản tiền này sẽ được giải ngân muộn nhất năm 2026; các khoản nợ mới phát sinh sẽ được hoàn trả năm 2058. EU cũng cam kết sử dụng 30% tổng chi tiêu từ quỹ phục hồi và các ngân sách tiếp theo để giải quyết vấn đề về khí hậu.

Phát biểu sáng ngày 21/7, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nhận định đây là “thời khắc then chốt” với châu Âu. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho rằng: “Châu Âu, với tư cách một khối thống nhất, hiện có cơ hội vươn lên mạnh mẽ từ đại dịch.” Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định: “Thực tế cho thấy châu Âu hoàn toàn có thể cải tiến khi cần thiết. Những tình huống phi thường đòi hỏi biện pháp phi thường. Việc 27 quốc gia, với hoàn cảnh khác nhau, có thể đóng góp và xây dựng giải pháp cho tình hình hiện nay là minh chứng rõ nét nhất cho điều đó”.

Song nhìn vào quá trình thương thảo, những bất đồng lớn dần trong nội bộ EU đang thể hiện rõ nét và theo thời gian, các rạn nứt này sẽ ngày một khó kiểm soát, đe dọa tính thống nhất và toàn vẹn của khối.

Bớt một, thêm hai

Đầu tiên, gói cứu trợ 750 tỷ Euro có nhiều điểm đặc biệt, với giá trị lớn kỷ lục và cách thức triển khai “lạ”. Theo đó, Ủy ban châu Âu, thay vì các quốc gia đơn lẻ, sẽ kêu gọi vốn thông qua phát hành trái phiếu. Một phần lớn của quỹ sẽ được trao cho các quốc gia thành viên chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên danh nghĩa trợ cấp không hoàn lại, thay vì các khoản cho vay có thể khiến ngân sách quốc gia tiếp nhận quá tải khi chi trả.

Đây cũng là điều khiến nội bộ EU nảy sinh bất đồng. Theo đó, một bên là Đức, Pháp và Hungary, với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng ít nhất 400/750 tỷ Euro cần phải là trợ cấp không hoàn lại. Bên các nước “tiết kiệm” như Hà Lan, Áo phản đối, cho rằng 350 tỷ Euro là con số tối đa, đồng thời yêu cầu các khoản vay phải đi kèm với những điều kiện nghiêm ngặt khác.

Bất đồng quan điểm giữa hai bên đôi lúc đã khiến thượng đỉnh tưởng chừng sụp đổ. Khi Thủ tướng Áo Sebastian Kurz rời phòng họp để nghe điện thoại, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giận dữ đập tay lên bàn, khiến ông Kurz cảm thấy bị xúc phạm. Ông Macron cũng chỉ trích chính sách của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, cho rằng nó sẽ “kết thúc thảm hại” như cựu Thủ tướng Anh David Cameron, người đã khi thất bại trong cuộc trưng cầu ý dân, dẫn tới thỏa thuận Brexit. Đã có lúc, Tổng thống Macron còn khẳng định rằng thà bỏ họp còn hơn là chấp nhận một thỏa thuận tồi tệ. Phát ngôn này của ông ít nhiều đã gợi nhớ về câu nói tương tự người đồng cấp của ông phía bên kia Đại Tây Dương, Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuối cùng, sáng ngày 20/7, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã phá thế bế tắc khi có đề xuất được đánh giá là “con đường hướng tới một thỏa thuận”, theo đó khoản viện trợ không hoàn lại sẽ là 390 tỷ Euro, đi kèm một số tiền nhỏ hoàn lại cho nhóm “Tiết kiệm”. Ý kiến của ông Michel đã được chấp thuận và cuộc thượng đỉnh dài hơi vào hàng bậc nhất của EU đã khép lại.

Đường còn dài

Tuy nhiên, những rạn nứt, khác biệt quan điểm thể hiện rõ qua thương thảo giữa lãnh đạo các quốc gia vẫn còn đó và có nguy cơ mở rộng, khi quỹ hỗ trợ được đưa vào triển khai với nhiều câu hỏi chưa được giải đáp.

Thứ nhất, đó là cách xác định các quốc gia tiếp nhận trợ cấp và khoản vay. Theo EU, gói cứu trợ này sẽ được ưu tiên cung cấp cho những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, hiện chưa có hệ thống đánh giá chính thức về tác động cụ thể của đại dịch tới từng thành viên. Hiện có ba quốc gia chính được cho là sẽ nhận các khoản trợ cấp và cho vay lớn là Italy, Tây Ban Nha và Hy Lạp. Việc bán trái phiếu, xây dựng quỹ và giải ngân sẽ tốn nhiều thời gian, trong bối cảnh phần lớn thành viên EU đang gặp khó. “Ai trước, ai sau?” sẽ là bài toán không đơn giản.

0007 30 9 baichinh eu 2
Italy là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 tại châu Âu và nhiều khả năng sẽ tiếp nhận các khoản trợ cấp không hoàn lại và cho vay lớn từ quỹ lần này. (Nguồn: AFP)

Thứ hai, có khả năng EU sẽ thành lập cơ quan chuyên trách giám sát, giải ngân và phân bổ quỹ, thường xuyên báo cáo về tiến trình triển khai thực hiện thỏa thuận. Tuy nhiên, cơ quan quản lý, cơ cấu, nhiệm vụ, thành phần lãnh đạo, phương thức hoạt động của cơ quan này có thể gây tranh cãi giữa các thành viên EU thời gian tới.

Thứ ba, các khoản cho vay trong quỹ phục hồi sẽ có lãi suất ra sao? Dù hơn một nửa trong quỹ phục hồi sẽ là các khoản viện trợ không hoàn lại, song phần còn lại sẽ là các khoản cho vay. Không loại trừ khả năng một số nhượng bộ dành cho phe “Tiết kiệm” để đạt thỏa thuận đã bao gồm việc tiến hành cho vay các điều khoản chặt hơn, với lãi suất cao. Điều này có thể dẫn tới trường hợp các nước nhận khoản cho vay không thể trả nợ đúng hạn, đặc biệt là khi các nền kinh tế chịu tác động lớn nhất sau đại dịch Covid-19 như Italy, Tây Ban Nha và Hy Lạp, vốn có “tiền sử” với việc chi trả các khoản nợ. Trong trường hợp đó, EU sẽ làm gì?

Đây sẽ là những bài toán khó mà EU cần sớm tìm câu trả lời, không chỉ để triển khai quỹ phục hồi hiệu quả, mà còn từng bước hàn gắn khác biệt và bất đồng nội khối.

Cuối cùng, vượt khác biệt, Liên minh châu Âu đã đạt đồng thuận gói ngân sách lớn kỷ lục

Cuối cùng, vượt khác biệt, Liên minh châu Âu đã đạt đồng thuận gói ngân sách lớn kỷ lục

TGVN. Tại một trong những hội nghị thượng đỉnh kéo dài nhất từ trước tới nay, ngày 20/7, cuối cùng các nhà lãnh đạo Liên minh ...

Giữa căng thẳng toàn cầu, Ấn Độ-EU tăng cường quan hệ, vạch lộ trình đối tác chiến lược

Giữa căng thẳng toàn cầu, Ấn Độ-EU tăng cường quan hệ, vạch lộ trình đối tác chiến lược

TGVN. Ngày 15/7, Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến với sự tham dự của ...

Vấn đề Hong Kong: Báo cáo viên đặc biệt LHQ 'vô cùng quan ngại' về tương lai của đặc khu, EU 'ra tay'

Vấn đề Hong Kong: Báo cáo viên đặc biệt LHQ 'vô cùng quan ngại' về tương lai của đặc khu, EU 'ra tay'

TGVN. Ngày 13/7, Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) về tự do quan điểm và biểu đạt David Kaye cho hay, ông ...

Phan Quân

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Covid-19: Những địa điểm nào ở Hà Nội đang bị phong tỏa, cách ly y tế?

Covid-19: Những địa điểm nào ở Hà Nội đang bị phong tỏa, cách ly y tế?

Baoquocte.vn. Trong vòng 10 ngày của đợt dịch mới, Hà Nội liên tiếp ghi nhận 94 ca Covid-19 trong cộng đồng, kéo theo nhiều khu dân cư, bệnh viện bị phong ...
Bốn nguyên tắc cơ bản trong bầu cử đã được luật hóa

Bốn nguyên tắc cơ bản trong bầu cử đã được luật hóa

Baoquocte.vn. Phổ thông, bình đẳng, trực tiếp, bỏ phiếu kín là 4 nguyên tắc cơ bản, được luật hóa thành những luật định quan trọng trong quá trình chuẩn bị bầu ...
Tìm lại thời cổ đại hoàng kim, Ai Cập chuẩn bị xây dựng 'thành phố vàng'

Tìm lại thời cổ đại hoàng kim, Ai Cập chuẩn bị xây dựng 'thành phố vàng'

Baoquocte.vn. Nhằm hồi sinh ngành công nghiệp vàng và thu hút đầu tư, Ai Cập mới đây thông báo sẽ thành lập một thành phố chuyên sản xuất và kinh doanh ...
Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch với những đột phá về công tác chỉ đạo điều hành

Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch với những đột phá về công tác chỉ đạo điều hành

Baoquocte.vn. Sau 23 năm kể từ ngày Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch (1921-1998) đi xa, tôi vẫn cảm nhận sâu sắc rằng công tác xây dựng ngành hiện nay đều là ...
Mỹ: Xả súng ở quảng trường Thời đại, nghi phạm bị 'lên hình'

Mỹ: Xả súng ở quảng trường Thời đại, nghi phạm bị 'lên hình'

Baoquocte.vn. Cơ quan cảnh sát New York (NYPD) ngày 8/5 xác nhận một vụ xả súng xảy ra tại quảng trường Thời đại khiến 3 người bị thương.
Mảnh vỡ tên lửa khổng lồ của Trung Quốc sẽ rơi xuống Trái đất hôm nay

Mảnh vỡ tên lửa khổng lồ của Trung Quốc sẽ rơi xuống Trái đất hôm nay

Baoquocte.vn. Mảnh vỡ tên lửa lớn nhất Trung Quốc được phóng vào tuần trước dự kiến sẽ trở lại bầu khí quyển vào sáng ngày 9/5, theo các trung tâm theo ...
Hy vọng cho bệnh nhân Covid-19 khi Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc điều trị mới

Hy vọng cho bệnh nhân Covid-19 khi Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc điều trị mới

Baoquocte.vn. Giới chức Ấn Độ thông báo Tổng cục Quản lý Dược phẩm Ấn Độ (DCGI) đã cấp giấy phép sử dụng thuốc 2-deoxy-D-glucose (2-DG) để điều trị các bệnh nhân ...
Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ đang âm mưu cô lập Nga như những năm 1990

Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ đang âm mưu cô lập Nga như những năm 1990

Baoquocte.vn. Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ Ilyas Kemaloglu ngày 8/5 cho rằng Mỹ muốn đưa Nga trở lại tình trạng bị cô lập với cộng đồng quốc tế như những năm ...
Nga xây dựng 30 căn cứ gìn giữ hòa bình ở Nagorno-Karabakh

Nga xây dựng 30 căn cứ gìn giữ hòa bình ở Nagorno-Karabakh

Baoquocte.vn. Ngày 8/5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã hoàn thành việc xây dựng các căn cứ cho lực lượng gìn giữ hòa bình ở khu vực Nagorno-Karabakh.
Trên 832.000 người Việt Nam đã tiêm vaccine phòng Covid-19, quy trình triển khai bài bản

Trên 832.000 người Việt Nam đã tiêm vaccine phòng Covid-19, quy trình triển khai bài bản

Baoquocte.vn. Hiện cả nước đã có 832.635 người tiêm vaccine phòng Covid-19. Quy trình tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam được triển khai bài bản.
Mỹ: Xả súng ở quảng trường Thời đại, nghi phạm bị 'lên hình'

Mỹ: Xả súng ở quảng trường Thời đại, nghi phạm bị 'lên hình'

Baoquocte.vn. Cơ quan cảnh sát New York (NYPD) ngày 8/5 xác nhận một vụ xả súng xảy ra tại quảng trường Thời đại khiến 3 người bị thương.
Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ đang âm mưu cô lập Nga như những năm 1990

Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ đang âm mưu cô lập Nga như những năm 1990

Baoquocte.vn. Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ Ilyas Kemaloglu ngày 8/5 cho rằng Mỹ muốn đưa Nga trở lại tình trạng bị cô lập với cộng đồng quốc tế như những năm 1990.
Nga xây dựng 30 căn cứ gìn giữ hòa bình ở Nagorno-Karabakh

Nga xây dựng 30 căn cứ gìn giữ hòa bình ở Nagorno-Karabakh

Baoquocte.vn. Ngày 8/5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã hoàn thành việc xây dựng các căn cứ cho lực lượng gìn giữ hòa bình ở khu vực Nagorno-Karabakh.
Ngoại trưởng Iran: Mỹ sai thì phải sửa bằng cách khôi phục Thỏa thuận hạt nhân

Ngoại trưởng Iran: Mỹ sai thì phải sửa bằng cách khôi phục Thỏa thuận hạt nhân

Baoquocte.vn. Ngày 8/5, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng Mỹ có nghĩa vụ góp phần khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc thế giới.
Tình hình Myanmar: Chính quyền quân sự coi Chính phủ Đoàn kết Dân tộc là đối tượng của luật chống khủng bố

Tình hình Myanmar: Chính quyền quân sự coi Chính phủ Đoàn kết Dân tộc là đối tượng của luật chống khủng bố

Baoquocte.vn. Báo chí Myanmar ngày 8/5 đưa tin chính quyền quân sự nước này đã quy Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (NUG) là một tổ chức khủng bố.
Quan ngại về Trung Quốc khiến Ấn Độ và EU xích lại gần nhau hơn

Quan ngại về Trung Quốc khiến Ấn Độ và EU xích lại gần nhau hơn

Baoquocte.vn. Ấn Độ và EU nhất trí khởi động lại đàm phán về FTA song phương trong bối cảnh cả hai bên tìm kiếm các lựa chọn thay thế Trung Quốc.
Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech tuột dốc nhanh chóng kể từ khi vụ nổ kho vũ khí gần làng Vbretice 7 năm trước trở thành đề tài bàn tán căng thẳng giữa hai nước.
Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Baoquocte.vn. Các UAV trinh sát và tấn công hiện đại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có khả năng mang và ném loại bom dẫn đường thuộc họ MAM của hãng Roketsan A.S.
Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Baoquocte.vn. Với các ca mắc và tử vong mới do Covid-19 tăng kỷ lục, không khí u ám và tuyệt vọng đang bao trùm từng ngóc ngách của Ấn Độ.
Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Cộng hòa Chad: Bất ổn và bất định

Baoquocte.vn. Sau cái chết bất ngờ của cố Tổng thống Chad Idriss Déby trên chiến trường, tình hình ở quốc gia châu Phi này đã rơi vào tình trạng bất ổn kéo dài.
5 cách tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm

5 cách tàu sân bay Mỹ có thể bị đánh chìm

Baoquocte.vn. Tàu sân bay có cách tự vệ trước các đòn tấn công như ngư lôi phóng từ tàu ngầm, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo phóng từ nhiều phương tiện khác nhau…
Tổ hợp vũ khí 'khó nhằn' Pole-21 của quân đội Nga

Tổ hợp vũ khí 'khó nhằn' Pole-21 của quân đội Nga

Baoquocte.vn. Tổ hợp vũ khí Pole-21 (hay Field-21) được phát triển tại Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Tác chiến Điện tử Nga (STC REB).
Mỹ-Trung khởi động cuộc đọ sức 10 năm trên lĩnh vực khí hậu

Mỹ-Trung khởi động cuộc đọ sức 10 năm trên lĩnh vực khí hậu

Baoquocte.vn. Biến đổi khí hậu được nhận định sẽ là 'mặt trận mới' mà ở đó Mỹ-Trung sẽ vừa hợp tác, vừa đọ sức.
Foreign Policy: Australia sẵn sàng vạch ra 'lằn ranh đỏ' với Trung Quốc

Foreign Policy: Australia sẵn sàng vạch ra 'lằn ranh đỏ' với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Australia đang sẵn sàng tạo ra một lằn ranh đỏ với Trung Quốc sau khi phải chịu những hậu quả về mặt kinh tế.
Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung thêm mong manh

Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung thêm mong manh

Baoquocte.vn. Hy vọng 'tan băng' trong quan hệ Mỹ-Trung tại thời điểm này dường như đã biến mất ở Washington và Bắc Kinh.
Thế tiến thoái lưỡng nan trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ - EU

Thế tiến thoái lưỡng nan trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ - EU

Baoquocte.vn. Sự trỗi dậy của Trung Quốc thách thức vai trò của Mỹ đồng thời khiến mối quan hệ Mỹ - EU đứng trước tình thế đôi khi bằng mặt nhưng không bằng lòng.
Ấn Độ thu hẹp khoảng cách công nghệ với Trung Quốc bất chấp dịch Covid-19

Ấn Độ thu hẹp khoảng cách công nghệ với Trung Quốc bất chấp dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Ấn Độ đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc trong cuộc đua kỳ lân công nghệ giữa đại dịch Covid-19.
Ngoại trưởng Mỹ 'hâm nóng không khí' trước trận 'thư hùng' với người đồng cấp Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ 'hâm nóng không khí' trước trận 'thư hùng' với người đồng cấp Trung Quốc

Baoquocte.vn. Trước cuộc họp Liên hợp quốc do Trung Quốc chủ trì, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có những phát biểu 'hâm nóng' cuộc chạm trán sắp tới.
Phiên bản di động