Giữa căng thẳng toàn cầu, Ấn Độ-EU tăng cường quan hệ, vạch lộ trình đối tác chiến lược

16/07/2020 10:41
Thế Việt
16/07/2020 10:41

TGVN. Ngày 15/7, Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến với sự tham dự của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

TIN LIÊN QUAN
EU bình luận về khả năng mở rộng G7, Mỹ chính thức mời Ấn Độ tham dự Hội nghị
Giữa đại dịch Covid-19, Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ gần LAC, dư luận nói gì?
giua cang thang toan cau an do eu tang cuong quan he vach lo trinh doi tac chien luoc
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến với EU. (Nguồn: ANI)

Hãng thông tấn PTI của Ấn Độ dẫn lời các quan chức EU cho hay, Hội nghị Thượng đỉnh Ấn Độ-EU nhằm mục đích mở rộng hơn nữa mối quan hệ song phương trên một loạt lĩnh vực, gồm thương mại, đầu tư và quốc phòng.

Trong khi đó, thông cáo của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo đã tán thành "Đối tác chiến lược Ấn Độ-EU: Lộ trình đến năm 2025" như một lộ trình chung để hướng dẫn hành động chung và tăng cường hơn nữa Quan hệ đối tác chiến lược Ấn Độ-EU trong 5 năm tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Modi bày tỏ mong muốn mối quan hệ Ấn Độ-EU được tăng cường hơn nữa và đang nỗ lực hướng tới điều này. Ông kêu gọi hai bên làm việc trên quan điểm chiến lược dài hạn.

Theo Thủ tướng Modi, Ấn Độ và EU là đối tác tự nhiên và quan hệ này hữu ích cho hòa bình trên thế giới. Ông cũng mời châu Âu đầu tư phát triển hơn nữa các công nghệ thân thiện với môi trường ở Ấn Độ.

Nhân dịp này, hai bên quyết định hướng tới các hiệp định thương mại và đầu tư cân bằng, tham vọng, cùng có lợi và quyết định thiết lập đối thoại cấp cao thường xuyên cấp bộ trưởng để đưa ra các hướng dẫn chính trị cho quan hệ thương mại và đầu tư song phương.

Ấn Độ và EU cũng quyết định thiết lập đối thoại an ninh hàng hải thay thế cho cuộc đối thoại chống cướp biển và khám phá các cơ hội hợp tác hàng hải hơn nữa, tăng cường hợp tác giữa Hải quân Ấn Độ và Lực lượng Hải quân EU.

Hai bên cũng quyết định thiết lập các cuộc tham vấn an ninh thường xuyên, tập trung vào trao đổi về các ưu tiên chiến lược, vấn đề an ninh, quản lý khủng hoảng và gìn giữ hòa bình.

Trước đó, ngày 14/7, Ấn Độ và EU đã ký kết một thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự, tạo điều kiện cho hai bên triển khai hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân dân sự, bao gồm cả nghiên cứu và phát triển để sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

EU có tầm quan trọng chiến lược lớn đối với Ấn Độ và là đối tác thương mại lớn nhất của New Delhi trong năm 2018. Kim ngạch thương mại hai chiều trong tài khóa 2018-2019 đạt 115,6 tỷ USD, trong đó Ấn Độ xuất khẩu 57,2 tỷ USD và nhập khẩu 58,4 tỷ USD.

Lý do khiến Ấn Độ có thái độ ‘ngầm’ đối với quan điểm của Mỹ về Biển Đông

Lý do khiến Ấn Độ có thái độ ‘ngầm’ đối với quan điểm của Mỹ về Biển Đông

TGVN. Trang mạng Deccan Herald (Ấn Độ) ngày 14/7 đưa tin động thái mới nhất của Mỹ, trong đó bác bỏ hầu hết các yêu ...

Ấn Độ ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao nhất trong một ngày, Nhật Bản khuyến cáo người dân thủ đô thận trọng

Ấn Độ ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao nhất trong một ngày, Nhật Bản khuyến cáo người dân thủ đô thận trọng

TGVN. Với 22.000 ca nhiễm virus Covid-19 trong ngày 4/7, Ấn Độ đã ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong vòng 24 giờ.

Vừa đụng độ với Trung Quốc, binh sĩ Ấn Độ lại đấu súng với Pakistan ở Kashmir

Vừa đụng độ với Trung Quốc, binh sĩ Ấn Độ lại đấu súng với Pakistan ở Kashmir

TGVN. Giới chức cho biết, ngày 21/6 các binh sĩ Ấn Độ và Pakistan đã đấu súng ở Ranh giới kiểm soát (LoC) chia cắt Kashmir.

(theo PTI)