FP: Nếu bị Nga, Trung Quốc tấn công, quân đội Mỹ sẽ không có chỗ để ẩn náu

22/11/2019 17:00

TGVN. Vừa qua, tạp chí Foreign Policy (FP) của Mỹ đăng bài viết phân tích rằng, trong tương lai, nếu xảy ra chiến tranh, Nga và Trung Quốc có khả năng sử dụng nhiều công nghệ để tiến hành những cuộc tấn công phá hoại mang tính chính xác vào các căn cứ quân sự và hệ thống hậu cần của Mỹ, ngay cả trên lãnh thổ Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
fp neu bi nga trung quoc tan cong quan doi my se khong co cho de an nau So sức mạnh 2 "kỳ phùng địch thủ" tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga - Mỹ
fp neu bi nga trung quoc tan cong quan doi my se khong co cho de an nau Rốt cục, Mỹ thừa nhận tụt hậu so với Nga
fp neu bi nga trung quoc tan cong quan doi my se khong co cho de an nau
Trong tương lai, nếu xảy ra chiến tranh, Nga và Trung Quốc có khả năng sử dụng nhiều công nghệ để tiến hành những cuộc tấn công phá hoại mang tính chính xác vào các căn cứ quân sự của Mỹ. (Ảnh minh họa, Nguồn: Getty)

FP lưu ý rằng, sự tiến bộ của ngành hàng không vũ trụ, kỹ thuật robot, in 3D và vật liệu nano cho phép tạo ra những loại tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) mới có tính sát thương, những loại vũ khí nổi trội bởi tính năng tàng hình, tầm hoạt động xa và khả năng vô hiệu hóa những vị trí tập trung quân của kẻ địch.

Theo báo trên, việc sản xuất UAV rẻ hơn nhiều khi sử dụng công nghệ in 3D, còn vật liệu nano tạo điều kiện thuận lợi trong việc trang bị cho chúng những đầu đạn có sức công phá mạnh gấp đôi so với loại thông thường. Báo trên còn nhấn mạnh, máy bay không người lái đã có thể bay vượt đại dương.

FP phân tích, việc phổ biến những công nghệ này làm cho phương pháp tiến hành chiến tranh hiện đại của Mỹ trở nên lạc hậu và vì vậy, Washington không thể phản ứng nhanh chóng trước khả năng tấn công từ Nga hoặc Trung Quốc.

Trong tương lai, Nga và Trung Quốc có thể sử dụng số lượng lớn tên lửa và máy bay không người lái để gây hỗn loạn trên lãnh thổ Mỹ, phá hủy cơ sở hạ tầng, nhà kho, đồ quân dụng và thiết bị quân sự tại các căn cứ của Mỹ.

Báo trên nêu một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do hầu hết các căn cứ quân sự Mỹ thiếu phương tiện phòng thủ tên lửa hoặc nơi trú ẩn được bảo vệ an toàn, trong khi hoạt động liên lạc giữa chỉ huy và binh sĩ phần lớn được duy trì thông qua các vệ tinh, loại phương tiện cũng có điểm yếu.

Để khắc phục tình trạng này, FP đề xuất triển khai các bệ phóng và máy bay chiến đấu không người lái ở các nước đồng minh gần biên giới Nga và Trung Quốc - các nước vùng Baltic và Biển Đông.

Tuy nhiên, theo FP, ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ không quan tâm đến điều này: Hải quân muốn được trang bị nhiều tàu chiến hơn chứ không phải tên lửa, còn Không quân lại muốn có nhiều máy bay có người lái thay vì UAV.

fp neu bi nga trung quoc tan cong quan doi my se khong co cho de an nau

 

Mỹ bán tàu ngầm hạt nhân cho đồng minh - 'cơn ác mộng tồi tệ nhất' cho Nga, Trung Quốc?

TGVN. Nhà báo Harry Casianis có bài đăng trên tạp chí National Interest đánh giá rằng, việc Mỹ bắt đầu bán các tàu ngầm hạt nhân cho ...

fp neu bi nga trung quoc tan cong quan doi my se khong co cho de an nau

 

Chuyên gia: Mỹ nỗ lực ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc

Chuyên gia phân tích chính trị Stephen Lendman tại Chicago ngày 9/11 nhận định, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ ...

fp neu bi nga trung quoc tan cong quan doi my se khong co cho de an nau

 

Tổng thống Trump có vũ khí mới để tiếp tục 'cuộc chiến trường kỳ' với Bắc Kinh

TGVN. Sự hồi sinh một hiệp định thương mại từ thời Tổng thống Obama có thể sẽ đưa nước Mỹ trở lại vị trí “người cầm ...

QT

(theo Sputnik)