Gần 4,6 triệu người Mỹ không thể thanh toán các khoản nợ đại học

14/12/2017 11:04

Số người Mỹ không thể thanh toán được các khoản nợ liên bang để theo học đại học đã lên tới con số gần 4,6 triệu người trong quý III/2017.

TIN LIÊN QUAN
gan 46 trieu nguoi my khong the thanh toan cac khoan no dai hoc Anh: Sinh viên nợ nần, Chính phủ kêu gọi các trường giảm học phí
gan 46 trieu nguoi my khong the thanh toan cac khoan no dai hoc Lượng sinh viên châu Âu tại Anh giảm 7%

Con số này gấp đôi mức của 4 năm trước, dù nước Mỹ đang trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế đều đặn và tạo ra được nhiều công ăn việc làm. 

Số liệu do Bộ Giáo dục Mỹ công bố cho thấy chỉ riêng trong quý III2017, số người vỡ nợ dạng này - được chính phủ xác định là không thể thanh toán được bất kỳ khoản tiền nào trong ít nhất 1 năm, đã tăng gần 274.000 người.

gan 46 trieu nguoi my khong the thanh toan cac khoan no dai hoc
Ảnh minh họa.

Tính đến ngày 30/9, tổng số người vỡ nợ chiếm 22% số người Mỹ đang phải thanh toán các khoản nợ thời sinh viên. Tính tới quý này, tổng số nợ sinh viên không thể thanh toán được là 84 tỷ USD, chiếm 13% trong tổng số 631 tỷ USD số nợ sinh viên cần phải thanh toán. Hiện tổng số nợ sinh viên mà chính phủ cấp là 1,27 nghìn tỷ USD. 

Số liệu này bao gồm khoản nợ cần thanh toán, khoản nợ chưa cần thanh toán do con nợ đang đi học hoặc được hưởng những dịch vụ miễn giảm tạm thời và khoản nợ từ chương trình cũ theo đó các chủ nợ tư nhân cấp những khoản cho vay được nhà nước đảm bảo.

Nghịch lý là số người vỡ nợ sinh viên gia tăng trong bối cảnh thị trường lao động dồi dào - tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức thấp nhất trong 17 năm qua. Vỡ nợ để lại những hậu quả lâu dài cho cả con nợ lẫn nền kinh tế. Những người vỡ nợ sau này sẽ khó có thể vay tín dụng hay mượn tiền để mua nhà và ôtô.

Đổi lại, điều này sẽ kìm hãm sự tăng trưởng của nền kinh tế. Mặt khác, những vụ vỡ nợ có thể gây phương hại tới ngân sách liên bang trong những năm tới do chính những người đóng thuế phải gánh những khoản cho vay không được thanh toán này. 

Hiện giới chức ngân sách chính phủ khẳng định, chương trình cho sinh viên vay tiền nhìn chung sẽ đem lại lợi nhuận cho chính phủ, song những năm gần đây, chương trình này đã không đạt được những mục tiêu thu nhập một phần vì người vay đã không thanh toán được nợ và sử dụng các phương án liên bang khác để giảm nợ. 

Những phương án này gồm cho phép người nợ được giảm hóa đơn hằng tháng nếu lựa chọn tự động trích một phần thu nhập để thanh toán, hay tạm ngừng thanh toán trong thời gian gặp khó khăn về tài chính như thất nghiệp. 

Nghiên cứu mới đây của Cục Dự trữ Liên bang New York cho thấy, những người vỡ nợ chủ yếu là những người bỏ học trước khi nhận được bằng tốt nghiệp và theo học tại các trường hoạt động vì lợi nhuận và cao đẳng cộng đồng. 

Trong tuần này, Ủy ban giáo dục Hạ viện Mỹ đã bắt đầu tranh luận đề xuất của đảng Cộng hòa về việc cải tổ chương trình nợ sinh viên. 

Kế hoạch này sẽ giảm số tiền mà sinh viên và phụ huynh những sinh viên chưa tốt nghiệp có thể mượn để trang trải học phí và sinh hoạt, đồng thời sẽ chấm dứt những đề xuất giãn nợ cho những người chọn phương án thanh toán trong thời gian nhất định.

gan 46 trieu nguoi my khong the thanh toan cac khoan no dai hoc Người Mỹ lãng phí 218 tỷ USD thực phẩm mỗi năm

Mỗi năm, các loại thực phẩm như táo, bánh mì, pasta, cà phê trị giá 218 tỷ USD đã bị người Mỹ bỏ vào thùng ...

gan 46 trieu nguoi my khong the thanh toan cac khoan no dai hoc Vì sao nhiều người Mỹ rời bỏ các thành phố lớn?

Mới đây, tờ New York Post có đăng tải một bài viết với tiêu đề "Người dân đang chạy trốn New York với tốc độ ...

gan 46 trieu nguoi my khong the thanh toan cac khoan no dai hoc Vì sao hàng triệu người Mỹ không tốt nghiệp đại học

Tại Mỹ, có nhiều rào cản khiến cho sinh viên khó có thể tốt nghiệp đại học, hệ quả là việc làm lương cao dường ...

(theo Wall Street Journal)