Gặp gỡ vì sự hợp tác và phát triển khoa học

11/12/2019 15:26

TGVN. Ngày 10/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị đánh giá hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc năm 2019 và tổ chức chương trình “Gặp gỡ 2019 vì hợp tác và phát triển”.

TIN LIÊN QUAN
gap go vi su hop tac va phat trien khoa hoc Thúc đẩy hợp tác, đảm bảo chuyển dịch năng lượng công bằng
gap go vi su hop tac va phat trien khoa hoc Chính quyền các cấp phải lắng nghe ý kiến các nhà khoa học, trí thức và nhân dân
gap go vi su hop tac va phat trien khoa hoc
Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Y.N)

Phát biểu tại hội nghị, GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cho biết, VUSTA hiện đã có hơn 500 thành viên. Điều đặc biệt là các tổ chức này đã tạo điều kiện cho các nhà khoa học, nhà quản lý đã nghỉ hưu có thể đóng góp kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm làm khoa học kỹ thuật.

“VUSTA là một mảnh đất tốt để tất cả nhưng người có trình độ chuyên môn cao, quản lý giỏi phát huy thế mạnh của mình. Thực tế chứng minh đây là một hình thức phù hợp và có hiệu quả để tập hợp phát huy sức mạnh của đội ngũ trí thức. Ngày nay các tổ chức đã có khắp mọi miền để ứng dụng khoa học kỹ thuật vào đời sống. Tôi cảm động khi gặp các anh chị em trong các tổ chức quốc tế uy tín, các tổ chức cộng đồng giúp đỡ người gặp khó khăn".

Báo cáo tại Hội nghị, ông Lê Duy Tiến - Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng Ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của VUSTA cho biết, năm 2019 được đánh giá là năm có nhiều hoạt động sôi nổi, hiệu quả của các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc VUSTA.

Có thể kể đến những việc quan trọng như khởi công xây dựng trụ sở mới tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) với diện tích gần 4.000 mét vuông được thiết kế là khối tháp 12 tầng; Triển khai hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15; Công bố sách vàng Sáng tạo Việt Nam vào ngày 23/8; Tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2019 vào ngày 2/11; Trao giải thưởng cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc….

Ông Lê Duy Tiến cho biết thêm, năm 2019, các tổ chức khoa học và công nghệ thuộc VUSTA đã cấp trên 2500 chứng nhận chất lượng, cung cấp hàng chục hợp đồng tư vấn về lĩnh vực tiêu chuẩn và ISO….Các tổ chức này cũng tham gia tích cực vào việc bảo vệ môi trường, năng lượng sạch, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo tồn và khai thác tài nguyên nước, tài nguyên biển, bảo tồn đa dạng sinh học…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được trong các lĩnh vực khác nhau, các tổ chức trực thuộc VUSTA cũng bộc lộ không ít tồn tại và hạn chế trong thời gian qua như không có các hoạt động nghiên cứu hoặc sử dụng kết quả nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật để thực hiện hoạt động theo chức năng nhiệm vụ của tổ chức...

Về hợp tác quốc tế, theo báo cáo, VUSTA đã quan tâm chỉ đạo sát sao các hoạt động hợp tác quốc tế của toàn hệ thống, từ việc xây dựng kế hoạch hàng năm, tổ chức thực hiện và tổng kết đánh giá kết quả. Trong năm 2019, các tổ chức trực thuộc VUSTA đã huy động và triển khai 50 khoản viện trợ dự án và phi dự án phi chính phủ nước ngoài với tổng gái trị viện trợ xấp xỉ là 9,5 triệu USD và 6 dự án ODA với tổng giá trị viện trợ xấp xỉ 5,4 triệu USD.

Đặc biệt, trong năm 2019, VUSTA đã triển khai thí điểm mọt năm thực hiện sáng kiến thành lập Liên minh Môi trường và Biến đổi khí hậu (VECCA) nhằm huy động và huy động nguồn lực quốc tế nhằm đóng góp cho vấn đề biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Tại Hội nghị, nhiều tri thức, nhà nghiên cứu khoa học và công nghệ đã đóng góp ý kiến cho hoạt động của VUSTA ngày một hoàn thiện hơn trong quá trình hội nhập,để thực hiện tốt hơn vai trò hỗ trợ, điều phối và kết nối giữa các tổ chức với các đối tác quốc tế.

gap go vi su hop tac va phat trien khoa hoc Nâng cao năng lực và cách tiếp cận nguồn tài chính cho các tổ chức KH&CN

Chiều 30/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Bộ Khoa học và ...

gap go vi su hop tac va phat trien khoa hoc Báo chí Liên Hiệp Hội Việt Nam thời 4.0: Còn nhiều thách thức

Sáng nay (31/10) tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức tọa đàm “Thực trạng và ...

gap go vi su hop tac va phat trien khoa hoc Liên hiệp Hội Việt Nam tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 27-NQ/TW

Ngày 19/6, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Khoa học “Những vấn đề đặt ra trong công tác vận động trí thức của ...

Y.N