Già hóa dân số khiến bất động sản, dịch vụ chăm sóc người cao tuổi Trung Quốc 'hút' khách

Thái An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày càng có nhiều các nhà đầu tư Trung Quốc và quốc tế đổ tiền vào các dự án bất động sản chăm sóc người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số tăng nhanh và những thay đổi đáng kể trong cơ cấu nhân khẩu học.
Triển vọng từ đầu tư nghỉ dưỡng cho người già
Số lượng người dân từ 60 tuổi trở lên đã tăng 47% trong thập kỷ qua lên 260 triệu người, chiếm hơn 18% tổng dân số của quốc gia này. (Nguồn: Getty)

Ông William Tang (đã nghỉ hưu) gần đây đã quyết định chuyển từ trung tâm Thượng Hải (Trung Quốc) để về sinh sống trong khu nghỉ dưỡng sang trọng dành cho người cao tuổi ở khu vực phía Tây thành phố. Ông phải trả 220.000 USD (hơn 5 tỷ đồng) để thuê một căn hộ hai phòng ngủ tại đây trong vòng 15 năm.

Khu phức hợp Ardor Gardens này có các tiện nghi như hồ bơi trong nhà, phòng tập yoga, phòng thưởng thức rượu vang cùng dịch vụ chăm sóc người già cả ngày lẫn đêm.

Lĩnh vực đầu tư tiềm năng

Ngày càng có nhiều các nhà đầu tư Trung Quốc và quốc tế đổ tiền vào các dự án bất động sản chăm sóc người cao tuổi như Ardor Gardens. Lĩnh vực đầu tư này dù tiềm ẩn nhiều thách thức nhưng cũng hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội về lợi nhuận. Trong bối cảnh dân số Trung Quốc đang già đi nhanh chóng, cơ cấu nhân khẩu học thay đổi, dòng tiền vì thế cũng đổ về mảng kinh doanh này nhiều hơn.

Tin liên quan
Tương lai ảm đạm của người già Trung Quốc khi bước vào tuổi nghỉ hưu Tương lai ảm đạm của người già Trung Quốc khi bước vào tuổi nghỉ hưu

Công ty bất động sản và cơ sở hạ tầng Lendlease Corp Ltd có trụ sở tại Sydney (Australia) mới đây đã "mạnh tay" đầu tư 280 triệu USD vào Khu nghỉ dưỡng cao cấp dành cho người cao tuổi Ardor Gardens. Quyết định của nhà đầu tư từ "xứ chuột túi" được đánh giá là vô cùng nhanh nhạy khi sớm nhận thấy môi trường chính sách ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang trở nên thuận lợi và chính phủ đang nỗ lực giải quyết các thách thức về nhân khẩu học.

“Thị trường có thể sẽ hoàn toàn khác trong 10 năm kể từ bây giờ. Nếu bạn đợi 10 năm trước khi bắt đầu nghĩ đến việc mua đất, học hỏi, đào tạo đội ngũ và phát triển mô hình kinh doanh, rất có thể bạn đã bỏ lỡ cơ hội”, Chủ tịch ngườiTrung Quốc của Lendlease, ông Ding Hui, cho biết.

Theo dữ liệu dân số mới nhất của Trung Quốc, số lượng người dân từ 60 tuổi trở lên đã tăng 47% trong thập kỷ qua lên 260 triệu người, chiếm hơn 18% tổng dân số của quốc gia này. Đến năm 2050, con số này dự báo sẽ tăng gần gấp đôi, lên gần 500 triệu.

Công ty Lendlease đang cạnh tranh với các công ty trong nước đã có tên tuổi bao gồm các công ty bảo hiểm blue-chip, các công ty cổ phần tư nhân và các nhà phát triển bất động sản.

Không chỉ các nhà đầu tư trong nước, hàng chục nhà đầu tư nước ngoài như Tập đoàn Temasek Holdings Pte (Singapore) hay Công ty đầu tư chăm sóc sức khỏe Columbia Pacific Management thuộc Tập đoàn Fortress Investment Group (Mỹ)... đều đang "để mắt" tới thị trường Trung Quốc.

Ông Stanley Ching, người đứng đầu bộ phận bất động sản của "gã khổng lồ" đầu tư Citic Capital (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết, Tập đoàn này đang nhắm tới xây dựng một số dự án chăm sóc người cao tuổi cùng các đối tác ở nhiều thành phố lớn trong vài năm tới.

Mới đây, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Trung Quốc cũng vừa bán một khu phức hợp chăm sóc người cao tuổi mới rộng 280.000m2 ở ngoại ô Bắc Kinh - có kích thước tương đương 40 sân bóng đá tiêu chuẩn.

Nhiều công ty trong số này vẫn đang trong quá trình đầu tư và chưa thực sự thu được nhiều lợi nhuận nhưng với nhu cầu ngày càng tăng đối với các cơ sở, dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, triển vọng về lợi nhuận trong dài hạn đã không còn xa vời.

Người già Trung Quốc gần như bị 'bỏ rơi' trong cuộc cách mạng công nghệ số

Người già Trung Quốc gần như bị 'bỏ rơi' trong cuộc cách mạng công nghệ số

Vấn đề tỷ lệ người cao tuổi của Trung Quốc tăng lên, nhiều người bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua ứng dụng công ...

Về mặt chính sách, chính phủ Trung Quốc cũng đang soạn thảo các kế hoạch chi tiết để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi, tập trung vào mở rộng các dịch vụ cơ bản với giá cả phải chăng như tăng số giường tại các viện dưỡng lão, dành nguồn lực để đào tạo nguồn nhân lực...

"Thị trường chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi của Trung Quốc có thể chưa bước vào giai đoạn tăng trưởng tốc độ cao nhưng chắc chắn nó đã bắt đầu", ông Ye Liming, Giám đốc tại Hiệp hội Công nghiệp Dịch vụ Cao cấp Thượng Hải cho biết.

Quỹ đạo nhân khẩu học của Trung Quốc đã làm thay đổi các mô hình truyền thống như con cái phải có trách nhiệm chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ khi về già. Trên thực tế, rất nhiều gia đình các thế hệ phải sống xa nhau do quá trình di cư lao động và đô thị hóa. Bên cạnh đó, không ít người già Trung Quốc chỉ biết dựa vào duy nhất một người con do chính sách một con được duy trì khá lâu dài ở Trung Quốc.

Không phải không có rủi ro

Tuy nhiên, bất chấp những thay đổi đáng kể về nhân khẩu học, các ước tính trong ngành dự đoán, chỉ có khoảng 3% người cao tuổi Trung Quốc sẵn sàng hoặc có khả năng chi trả cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao cấp. Phần lớn dự kiến ​​sẽ ở nhà hoặc tại các viện dưỡng lão do chính phủ trợ cấp.

Tính đến tháng 7/2021, công ty Lendlease đã lấp đầy khoảng một nửa trong số hơn 100 căn hộ đầu tiên tại Ardor Gardens, sau khi chính thức đẩy mạnh tiếp thị vào tháng 9/2020 và chào bán chính thức vào tháng 12/2020.

Tin liên quan
Không riêng Trung Quốc, ASEAN cũng Không riêng Trung Quốc, ASEAN cũng 'đau đầu' với bài toán già hóa dân số

Trong một báo cáo gần đây, công ty tư vấn thuộc Viện Nghiên cứu Công nghiệp Qianzhan lưu ý, tỷ lệ lấp đầy của các căn hộ dành cho người già chủ yếu nằm ở các khu vực giàu có như khu vực Đồng bằng sông Dương Tử. Tỷ lệ này đang dao động ở mức 37%-48%, thấp hơn nhiều so với mức 85% mà các công ty dự tính hòa vốn.

Ngoài ra, khách hàng cũng bị cản trở một phần bởi chi phí do giá đất cao và thiếu vắng thị trường ủy thác đầu tư bất động sản - một kênh tài trợ dài hạn quan trọng cho các nhà đầu tư bất động sản chăm sóc người cao tuổi như tại các thị trường phát triển như Bắc Mỹ, châu Âu hay Nhật Bản.

Đại diện của công ty Lendlease bày tỏ lo lắng khi một số người cao tuổi không muốn bán bất động sản trong thành phố để mua bất động sản cho thuê ở Ardor Gardens trong bối cảnh đại dịch. Nhiều người cao tuổi vẫn có tâm lý dành tiền tiết kiệm để sở hữu bất động sản để truyền lại cho thế hệ sau, thay vì dùng tiền đó để thuê một căn hộ cao cấp.

Ông William Tang, người đã ngoài 70 tuổi và dự kiến ​​sẽ chuyển đến Ardor Gardens vào tháng 9 năm nay là một trong những đối tượng mà các nhà đầu tư đang hướng tới - giàu tiền mặt, cởi mở và tìm kiếm niềm vui trong những năm tháng tuổi xế chiều.

“Mục đích của tôi không phải là bỏ tiền ra mua một bất động sản, mà chỉ có thêm những trải nghiệm và một cuộc sống thứ hai thú vị hơn", ông Tang chia sẻ.

Báo động tình trạng phân biệt đối xử với người cao tuổi, LHQ kêu gọi hành động

Báo động tình trạng phân biệt đối xử với người cao tuổi, LHQ kêu gọi hành động

TGVN. Trong một báo cáo toàn cầu đầu tiên về phân biệt đối xử đối với người cao tuổi công bố hôm 18/3, các cơ ...

Người cao tuổi Việt Nam được cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân trong bối cảnh Covid-19

Người cao tuổi Việt Nam được cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân trong bối cảnh Covid-19

TGVN. Ngày 14/1, tại Hà Nội, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã bàn giao các thiết bị bảo hộ cá ...

(theo Bloomberg)

Đọc thêm

TP. Hồ Chí Minh đã vượt qua đỉnh dịch Covid-19

TP. Hồ Chí Minh đã vượt qua đỉnh dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Chánh Văn phòng Sở Y tế nhận định, TP. Hồ Chí Minh đã qua đỉnh điểm của dịch bệnh Covid-19.
Nga lên án một số nghị sĩ Mỹ ủng hộ trừng phạt Moscow chỉ để tái cử

Nga lên án một số nghị sĩ Mỹ ủng hộ trừng phạt Moscow chỉ để tái cử

Baoquocte.vn. Theo người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov, việc một số nghị sĩ Mỹ ủng hộ trừng phạt Nga chỉ để tái cử sẽ gây tổn hại tới quan ...
Chuỗi ngành hàng cá tra tỷ USD 'đuối sức'

Chuỗi ngành hàng cá tra tỷ USD 'đuối sức'

Baoquocte.vn. Một miếng cá tra phi lê xuất khẩu liên quan tới con giống, ao nuôi, thức ăn rồi thu hoạch, chế biến và đem ra cảng. Phải cùng nhau giải ...
Bầu cử Đức: Sự cố nhỏ từ ứng viên CDU/CSU

Bầu cử Đức: Sự cố nhỏ từ ứng viên CDU/CSU

Baoquocte.vn. Ngày 26/9, bầu cử Đức, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng với Berlin nói riêng và Liên minh châu Âu (EU) nói chung, đã chính thức diễn ra.
Thủ tướng: Không vì khó khăn mà chúng ta bi quan, hoang mang, lo sợ

Thủ tướng: Không vì khó khăn mà chúng ta bi quan, hoang mang, lo sợ

Baoquocte.vn. Ngày 26/9 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương bàn về giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối ...
Trao tặng 4.000 túi quà an sinh xã hội cho người dân TP. Hồ Chí Minh

Trao tặng 4.000 túi quà an sinh xã hội cho người dân TP. Hồ Chí Minh

Baoquocte.vn. VKBIA cùng Ban công tác phía Nam của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện chương trình hỗ trợ người dân TP.Hồ Chí Minh.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 27/9/2021: Sư Tử nên tận dụng cơ hội, Song Ngư dư dả tiền bạc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 27/9/2021: Sư Tử nên tận dụng cơ hội, Song Ngư dư dả tiền bạc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 27/9/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
'Đọc vị' Chiến lược hợp tác của EU tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

'Đọc vị' Chiến lược hợp tác của EU tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Chiến lược hợp tác của EU tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thể hiện cách tiếp cận nhất quán với khu vực nhưng có phương hướng triển khai cụ thể ...
Nhận thêm 3 triệu liều vaccine Sinovac, Philippines mong sớm thoát dịch

Nhận thêm 3 triệu liều vaccine Sinovac, Philippines mong sớm thoát dịch

Baoquocte.vn. Ngày 26/9, chính phủ Philippines đã tiếp nhận thêm 3 triệu liều vaccine Sinovac từ Trung Quốc, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Hương vị tình thân tập 114 (phần 2 tập 43): Nam thú nhận bí mật liên quan đến ông Sinh, đã đến lúc quá khứ bất hảo của Tấn bị phát giác?

Hương vị tình thân tập 114 (phần 2 tập 43): Nam thú nhận bí mật liên quan đến ông Sinh, đã đến lúc quá khứ bất hảo của Tấn bị phát giác?

Baoquocte.vn. Hương vị tình thân tập 114 (phần 2 tập 43), khi nghe Nam thú nhận là con nuôi của ông Sinh, bà Sa sợ quá khứ bất hảo của Tấn ...
Chuỗi ngành hàng cá tra tỷ USD 'đuối sức'

Chuỗi ngành hàng cá tra tỷ USD 'đuối sức'

Baoquocte.vn. Một miếng cá tra phi lê xuất khẩu liên quan tới con giống, ao nuôi, thức ăn rồi thu hoạch, chế biến và đem ra cảng. Phải cùng nhau giải cứu con cá tỷ USD ...
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Theo Bộ KH&ĐT, cộng đồng doanh nghiệp phản ánh một số hạn chế, tồn tại trong khâu thực thi, gây khó khăn về tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.
Giá tiêu hôm nay 26/9, đi ngang, thấp nhất 77.000đ/kg, thị trường trầm lắng nhưng giá sẽ tăng

Giá tiêu hôm nay 26/9, đi ngang, thấp nhất 77.000đ/kg, thị trường trầm lắng nhưng giá sẽ tăng

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch ở mức từ 77.000 - 81.000 đ/kg.
Giá cà phê hôm nay 26/9: Arabica bật tăng liên tiếp, cà phê Việt vẫn nóng vấn đề vận chuyển

Giá cà phê hôm nay 26/9: Arabica bật tăng liên tiếp, cà phê Việt vẫn nóng vấn đề vận chuyển

Baoquocte.vn. Từ Refinitiv, giá cà phê thế giới arabica giao sau đã tăng khoảng 45,8% trong năm nay, trong khi giá cà phê robusta tăng 52,2%.
Giá cao su hôm nay 26/9, Thị trường thế giới trầm lắng, kim ngạch xuất khẩu hàng Việt sang Mỹ tăng 92,3%

Giá cao su hôm nay 26/9, Thị trường thế giới trầm lắng, kim ngạch xuất khẩu hàng Việt sang Mỹ tăng 92,3%

Baoquocte.vn. Giá cao su tại Nhật Bản và Trung Quốc đang giao dịch ở mức thấp do tâm lý lo ngại cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn Evergrande.
Giá tiêu hôm nay 25/9, ổn định, cao nhất 81.000đ/kg, tiêu chuẩn bị bước vào chu kỳ tăng giá mới

Giá tiêu hôm nay 25/9, ổn định, cao nhất 81.000đ/kg, tiêu chuẩn bị bước vào chu kỳ tăng giá mới

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch ở mức từ 77.000 - 81.000 đ/kg.
Bất động sản mới nhất: ‘Đẩy sóng’ giá đất ăn theo cầu Trần Hưng Đạo-Hà Nội, làm đường 2 bên sông Hồng, cần làm gì trước khi đặt cọc mua nhà?

Bất động sản mới nhất: ‘Đẩy sóng’ giá đất ăn theo cầu Trần Hưng Đạo-Hà Nội, làm đường 2 bên sông Hồng, cần làm gì trước khi đặt cọc mua nhà?

Baoquocte.vn. Cầu Trần Hưng Đạo chưa duyệt, giá đất đã tăng, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, làm gì trước khi đặt cọc?… là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Dứt khoát không giảm giá dù ế hàng, thị trường Hà Nội lao dốc, Bình Định không còn căn hộ condotel

Bất động sản mới nhất: Dứt khoát không giảm giá dù ế hàng, thị trường Hà Nội lao dốc, Bình Định không còn căn hộ condotel

Baoquocte.vn. Hàng tồn ‘chất đống’ giá vẫn tăng, thị trường địa ốc Hà Nội và TP.HCM lao dốc, Bình Định không còn condotel… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng vẫn đóng băng, cảnh báo mua bán căn hộ chưa đủ điều kiện

Bất động sản mới nhất: 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng vẫn đóng băng, cảnh báo mua bán căn hộ chưa đủ điều kiện

Baoquocte.vn. 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng ngủ đông dài, Quảng Nam có thể chấm dứt 4 dự án đô thị... là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Baoquocte.vn. Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; săn tìm hàng cắt lỗ sau dịch, nhà đầu tư hết hứng thú.. là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Baoquocte.vn. Giá đất Văn Giang giảm sâu sau thời gian sốt; giá nhà đô thị vẫn không giảm; Cần Thơ thu hồi 2 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Homestay nhận ‘trái đắng’; Thái Nguyên dừng 11 dự án; thủ tục chuyển đất thổ canh sang thổ cư

Bất động sản mới nhất: Homestay nhận ‘trái đắng’; Thái Nguyên dừng 11 dự án; thủ tục chuyển đất thổ canh sang thổ cư

Baoquocte.vn. Homestay điêu đứng bán tháo vì Covid-19; Thái Nguyên dừng 11 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Thị trường chứng khoán ngày 24/9 - Ngân hàng rục rịch quay trở lại

Thị trường chứng khoán ngày 24/9 - Ngân hàng rục rịch quay trở lại

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/9 - 'Xanh vỏ, đỏ lòng'

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/9 - 'Xanh vỏ, đỏ lòng'

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 23/9 - Penny có biến

Thị trường chứng khoán ngày 23/9 - Penny có biến

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
'Báo động đỏ' cho trái phiếu doanh nghiệp bất động sản từ 'bom nợ' Evergrande

'Báo động đỏ' cho trái phiếu doanh nghiệp bất động sản từ 'bom nợ' Evergrande

Baoquocte.vn. 'Bom nợ' của Tập đoàn bất động sản Evergrande đang gióng lên hồi chuông báo động cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp của khối bất động sản tại Việt Nam.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/9 - Penny dậy sóng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/9 - Penny dậy sóng

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 22/9 - Penny dẫn sóng, thị trường tiếp tục tích lũy

Thị trường chứng khoán ngày 22/9 - Penny dẫn sóng, thị trường tiếp tục tích lũy

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động