Gia Lai: Đổi mới tư duy, nghiên cứu sáng tạo nhiều cách làm mới trong công tác bảo đảm quyền con người

Quang Huy
Ngày 31/10, Văn phòng Thường trực về Nhân quyền Chính phủ phối hợp với Ban chỉ đạo Nhân quyền tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền năm 2024.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Gia Lai: Đổi mới tư duy, nghiên cứu sáng tạo nhiều cách làm mới trong công tác bảo đảm quyền con người
Đại tá Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh Gia Lai. (Nguồn: BTC)

Tham dự hội nghị có hơn 200 đại biểu đại diện các Sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh Gia Lai và đại biểu trong lực lượng công an trong tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đại tá Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh cho biết mặc dù tình hình thế giới, khu vực trong năm qua tiếp tục diễn biến phức tạp, chịu tác động, ảnh hưởng từ cạnh tranh gay gắt và trực diện giữa các nước lớn, tác động sâu sắc cục diện chính trị, an ninh cũng như việc bảo đảm quyền con người, tuy nhiên tỉnh Gia Lai đã đạt được nhiều thành tựu trong bảo đảm và thúc đẩy quyền con người.

Tin liên quan
Hồ sơ Di cư Việt Nam 2023: Để chính sách song hành với thực tiễn bảo đảm quyền của người di cư Hồ sơ Di cư Việt Nam 2023: Để chính sách song hành với thực tiễn bảo đảm quyền của người di cư

An ninh tôn giáo, dân tộc tiếp tục được giữ vững ổn định, tốc độ phát triển sản phẩm 9 tháng đầu năm 2024 ước đạt 3,76% (đứng thứ 4/5 tỉnh khu vực Tây Nguyên).

Chỉ số tiêu dùng (CPI) tăng 3,4% so với 9 tháng đầu năm 2023. Tỉnh Gia Lai đã thực hiện ngày càng hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đến nay toàn tỉnh có 128 thôn, làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số đạt chuẩn nông thôn mới theo chương trình mục tiêu quốc gia.

Bên cạnh đó, tỉnh luôn thực hiện tốt các chính sách an sinh, phúc lợi xã hội nhất là các chính sách ưu đãi người có công, chăm lo đời sống người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; tập trung đẩy mạnh giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số (DTTS).

Tuy nhiên kinh tế tỉnh phát triển còn chưa ổn định, bền vững, quy mô GRDP và chỉ số phát triển người HDI còn thấp, hạ tầng y tế, giáo dục, văn hóa chưa được đầu tư tương xứng. Trong khi đó, các thế lực thù địch luôn lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo, làm sai lệch tình hình bảo đảm và thúc đẩy nhân quyền của nước ta trên các diễn đàn quốc tế. Trước tình hình đó, đặt ra những thách thức không nhỏ đối với tỉnh Gia Lai trong công tác bảo đảm và thúc đẩy quyền con người.

Gia Lai: Đổi mới tư duy, nghiên cứu sáng tạo nhiều cách làm mới trong công tác bảo đảm quyền con người
Đại tá Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng phòng Chuyên đề Nhân quyền, Văn phòng Thường trực về Nhân quyền Chính phủ. (Nguồn: BTC)

Tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng phòng Chuyên đề Nhân quyền, Văn phòng Thường trực về Nhân quyền Chính phủ khẳng định nhân quyền là công tác chung của cả hệ thống chính trị, gắn liền với cấp cơ sở do đó cần sự chung tay, phối hợp của các sở, ban, ngành trong bảo vệ, bảo đảm quyền con người.

Thời gian tới là giai đoạn giữa nhiệm kỳ 2023-2025 thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ), Việt Nam sẽ tiếp tục tham gia sâu hơn trong công tác thúc đẩy đối thoại, hợp tác về nhân quyền, thúc đẩy các cam kết để tái ứng cử thành viên HĐNQ LHQ nhiệm kỳ 2026-2028, các thế lực thù địch sẽ tăng cường tuyên truyền xuyên tạc Việt Nam đàn áp nhân quyền nhất là trong các vấn đề dân tộc, tôn giáo, an ninh công nhân, đặc biệt tại các diễn đàn quốc tế nhằm hạ uy tín, hình ảnh Việt Nam, phá hoại nỗ lực khẳng định vị thế của ta trên trường quốc tế.

Do đó, công tác nhân quyền phải kết hợp chặt chẽ giữa “xây” và “chống”, giữ vững ổn định bên trong, phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quyền con người trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa để tạo cơ sở vững chắc cho công tác đấu tranh chống các luận điệu vu cáo, xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Gia Lai: Đổi mới tư duy, nghiên cứu sáng tạo nhiều cách làm mới trong công tác bảo đảm quyền con người
Các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền tỉnh Gia Lai. (Nguồn: BTC)

Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền đã quán triệt những vấn đề mới, liên quan tới công tác bảo đảm quyền con người để cán bộ, đảng viên nắm bắt và vận dụng hiệu quả vào thực tiễn công tác. Các đại biểu đã nghe các báo cáo viên trình bày 3 chuyên đề gồm: Công tác nhân quyền trong tình hình mới; Đạo lạ và các hiện tượng tôn giáo mới; Giải pháp tăng cường đấu tranh phản bác quan điểm luận điệu sai trái thù địch về các vấn đề nhân quyền trên không gian mạng.

Các chuyên đề được các đại biểu đánh giá cao vì đã cung cấp những thông tin, kiến thức thiết thực về công tác bảo đảm nhân quyền, qua đó giúp cán bộ làm công tác quản lý, tham mưu và thực thi bảo đảm quyền con người thực hiện tốt hơn nhiệm vụ và công tác chuyên môn.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Đại tá Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh khẳng định với mục tiêu đổi mới tư duy, tạọ chuyển biến mạnh mẽ trong hành động đưa công tác bảo đảm và đấu tranh nhân quyền trên địa bàn tỉnh Gia Lai ngày càng thực chất và hiệu quả, hội nghị là cơ hội quý báu để đội ngũ cán bộ làm công tác bảo đảm quyền con người nâng cao kiến thức cũng như trang bị các kỹ năng cần thiết trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đại tá Nguyễn Ngọc Sơn đề nghị trong thời gian tới cần phải tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau: Tiếp tục chủ động tham mưu hiệu quả việc xây dựng và triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật về bảo đảm và thúc đẩy quyền con người nâng cao đời sống vật chất của nhân dân, nhất là vùng DTTS, trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS; Luôn quan tâm bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, nghiên cứu sáng tạo nhiều cách làm mới, nhân rộng cách làm hay trong công tác bảo đảm quyền con người; Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền bảo đảm quyền con người; Chủ động nâng cao hơn nữa vai trò trách nhiệm của các Sở, ban, ngành trong công tác bảo đảm và đấu tranh nhân quyền trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị tạo diễn đàn để chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn công tác, giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác nhân quyền, tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương trong công tác bảo đảm, bảo vệ và đấu tranh bảo vệ quyền con người.

Gia Lai: Đổi mới tư duy, nghiên cứu sáng tạo nhiều cách làm mới trong công tác bảo đảm quyền con người
Toàn cảnh Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền tỉnh Gia Lai.
Đại diện Phái đoàn IOM: Hồ sơ Di cư Việt Nam 2023 phản ánh nỗ lực thúc đẩy di cư an toàn

Đại diện Phái đoàn IOM: Hồ sơ Di cư Việt Nam 2023 phản ánh nỗ lực thúc đẩy di cư an toàn

Theo bà Mitsue Pembroke, Quyền Trưởng đại diện Phái đoàn IOM, Hồ sơ Di cư Việt Nam 2023 đã góp phần củng cố vị thế ...

'Xây dựng và phát triển đội ngũ công chức làm công tác thanh tra tại Bộ Ngoại giao trong tình hình mới’

'Xây dựng và phát triển đội ngũ công chức làm công tác thanh tra tại Bộ Ngoại giao trong tình hình mới’

Là chủ đề cuộc Tọa đàm do Thanh tra Bộ Ngoại giao tổ chức nhân kỷ niệm 55 năm thành lập Thanh tra Ngoại giao ...

Xác định ‘tư duy mới, tầm nhìn mới và hành động mới’ cho quan hệ Việt Nam-Australia trong tương lai

Xác định ‘tư duy mới, tầm nhìn mới và hành động mới’ cho quan hệ Việt Nam-Australia trong tương lai

Ngày 17/10, trong khuôn khổ chuyến thăm Australia và đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Australia, Phó Thủ tướng Chính phủ, ...

Tiến bộ về quyền con người chỉ có thể đạt được khi duy trì hòa bình, ổn định và tôn trọng pháp quyền

Tiến bộ về quyền con người chỉ có thể đạt được khi duy trì hòa bình, ổn định và tôn trọng pháp quyền

Các nước đánh giá việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người trên thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức đa ...

Đổi mới, sáng tạo, áp dụng chuyển đổi số trong công tác phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ

Đổi mới, sáng tạo, áp dụng chuyển đổi số trong công tác phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ theo xu hướng phát triển mạnh mẽ của ...

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Việt Nam tăng tốc lộ trình phát triển lưu trữ năng lượng

Việt Nam tăng tốc lộ trình phát triển lưu trữ năng lượng

Việt Nam củng cố lộ trình lưu trữ năng lượng quốc gia khi thống nhất định hướng triển khai Giai đoạn tiếp theo của Hệ thống pin lưu trữ năng ...
Nhận định trận đấu tuyển nữ Việt Nam vs nữ Malaysia: Tự tin để thắng đậm trận ra quân

Nhận định trận đấu tuyển nữ Việt Nam vs nữ Malaysia: Tự tin để thắng đậm trận ra quân

Tuyển nữ Việt Nam tự tin đánh bại đội nữ Malaysia với tỷ số đậm trong trận mở màn bảng B tại SEA Games 33, lúc 18h30 hôm nay (5/12).
Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 6/12/2025, Lịch vạn niên ngày 6 tháng 12 năm 2025

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 6/12/2025, Lịch vạn niên ngày 6 tháng 12 năm 2025

Lịch âm 6/12. Lịch âm hôm nay 6/12/2025? Âm lịch hôm nay 6/12. Lịch vạn niên 6/12/2025. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Nga gọi Ấn Độ và Trung Quốc đều là 'bạn thân', khẳng định hợp tác với Thủ tướng Modi có giá trị 'vượt ra ngoài quan hệ song phương'

Nga gọi Ấn Độ và Trung Quốc đều là 'bạn thân', khẳng định hợp tác với Thủ tướng Modi có giá trị 'vượt ra ngoài quan hệ song phương'

Tổng thống Nga cho biết, Trung Quốc và Ấn Độ là những người bạn thân thiết của Nga và Moscow rất coi trọng mối quan hệ với cả hai nước.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 6/12/2025: Tuổi Mùi tài lộc tăng phi mã

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 6/12/2025: Tuổi Mùi tài lộc tăng phi mã

Xem tử vi 6/12 - tử vi 12 con giáp hôm nay 6/12/2025 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Cập nhật bảng giá xe hãng Honda mới nhất tháng 12/2025

Cập nhật bảng giá xe hãng Honda mới nhất tháng 12/2025

Bảng giá xe hãng Honda của các dòng Accord, CR-V, BR-V, Civic, City, HR-V và Civic Type R sẽ được cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đây.
Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ: Nỗ lực biến cam kết thành hành động cụ thể của Việt Nam

Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ: Nỗ lực biến cam kết thành hành động cụ thể của Việt Nam

Việc tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc phản ánh cam kết sâu sắc của Việt Nam đối với quyền con người, trong đó ưu tiên bình đẳng giới.
Việt Nam là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc: Lắng nghe tiếng nói, khát vọng của thanh niên

Việt Nam là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc: Lắng nghe tiếng nói, khát vọng của thanh niên

Việc Việt Nam tiếp tục tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc được coi như cơ hội quan trọng để thanh niên Việt Nam phát triển và thể hiện vai trò.
Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR) thảo luận nhiều vấn đề vì sự phát triển toàn diện và bền vững cho mỗi người dân

Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR) thảo luận nhiều vấn đề vì sự phát triển toàn diện và bền vững cho mỗi người dân

Từ ngày 10-14/11, Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR) đã triệu tập Phiên họp đặc biệt tại Melaka, Malaysia.
Bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái trong kỷ nguyên số

Bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái trong kỷ nguyên số

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới được tổ chức từ ngày 15/11-15/12.
Phụ nữ Thái Nguyên với kỷ nguyên số

Phụ nữ Thái Nguyên với kỷ nguyên số

Trong dòng chảy mạnh mẽ của chuyển đổi số, phụ nữ Thái Nguyên luôn chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, khẳng định vai trò nòng cốt.
Công ước Hà Nội: Trao quyền cho thanh niên định hình tương lai số

Công ước Hà Nội: Trao quyền cho thanh niên định hình tương lai số

Ngày 26/10, phiên thảo luận 'Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng với thanh niên và dành cho thanh niên' đầy sức trẻ đã diễn ra.
Trưởng đại diện UNFPA: Việt Nam có những bước tiến lớn trong phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình

Trưởng đại diện UNFPA: Việt Nam có những bước tiến lớn trong phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình

Theo Trưởng đại diện UNFPA Matt Jackson, Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể nhằm củng cố hệ thống phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình.
Kiến tạo những định hướng chiến lược cho công tác quyền con người trong kỷ nguyên mới

Kiến tạo những định hướng chiến lược cho công tác quyền con người trong kỷ nguyên mới

Phát biểu của Giám đốc HVCTQGHCM Nguyễn Xuân Thắng tại Hội thảo 'Định hướng nghiên cứu, giáo dục và bảo đảm, bảo vệ quyền con người trong kỷ nguyên mới'.
Việt Nam tái đắc cử Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc:  Tích lũy niềm tin, kỳ vọng cao hơn

Việt Nam tái đắc cử Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc: Tích lũy niềm tin, kỳ vọng cao hơn

Việc Việt Nam được bầu liên tiếp hai nhiệm kỳ Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc thể hiện sự trưởng thành, bản lĩnh và uy tín của ngoại giao Việt Nam.
Trưởng đại diện UN Women: Việt Nam là hình mẫu trong khu vực về gắn kết bình đẳng giới với tầm nhìn tương lai

Trưởng đại diện UN Women: Việt Nam là hình mẫu trong khu vực về gắn kết bình đẳng giới với tầm nhìn tương lai

Theo Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, việc gắn kết bình đẳng giới với các ưu tiên mới nổi phản ánh tầm nhìn hướng tới tương lai của Việt Nam.
Đại sứ Canada gửi 3 thông điệp an toàn trên không gian mạng tới thanh niên Việt Nam

Đại sứ Canada gửi 3 thông điệp an toàn trên không gian mạng tới thanh niên Việt Nam

Đại sứ Canada tại Việt Nam Jim Nickel mong thanh niên Việt Nam hãy cùng hành động xây dựng một hệ sinh thái số bảo vệ phẩm giá, quyền con người.
Hoa hậu Bảo Ngọc: Công ước Hà Nội chỉ thật sự ý nghĩa khi được sống trong hành động của mỗi người trẻ

Hoa hậu Bảo Ngọc: Công ước Hà Nội chỉ thật sự ý nghĩa khi được sống trong hành động của mỗi người trẻ

Theo Hoa hậu Bảo Ngọc, Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) chỉ ý nghĩa khi được sống trong hành động của mỗi người trẻ.
Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Ngày 12/10, Đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới sau chiến thắng áp đảo trước Thái Lan tại Pháp.
Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Từ 30/9-6/10, Iran tổ chức Tuần lễ Người cao tuổi quốc gia nhằm khuyến khích sự tham gia xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ cao niên.
Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Thu hẹp khoảng cách giới có thể giúp hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đóng góp thêm khoảng 1.500 tỷ USD GDP toàn cầu vào năm 2030.
Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá đợt 2 năm 2025

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định đặc xá năm 2025 (đợt 2).
Chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá đường dây tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, 20 đối tượng sa lưới

Chiến dịch xuyên quốc gia triệt phá đường dây tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, 20 đối tượng sa lưới

Chiến dịch do cảnh sát Tây Ban Nha dẫn đầu, nhằm vào các đối tượng tàng trữ và phát tán tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em.
Europol phát động chiến dịch truy tìm manh mối chống lạm dụng tình dục trẻ em

Europol phát động chiến dịch truy tìm manh mối chống lạm dụng tình dục trẻ em

Cơ quan Cảnh sát hình sự châu Âu (Europol) triển khai chiến dịch quy mô lớn, huy động sự tham gia của cộng đồng, giúp phá giải vụ án lạm dụng tình dục trẻ em.
Phiên bản di động