Gia tăng tính cạnh tranh, UAE tập trung phát triển 'mỏ dầu' mới

QUANG KHAI
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Trong tương lai, các nhà lãnh đạo UAE sẽ phát triển trí tuệ nhân tạo để trở thành một loại "dầu mỏ" mới ở nước này. 
TIN LIÊN QUAN
gia tang tinh canh tranh uae tap trung phat trien mo dau moi UAE thành lập Đại học Trí tuệ Nhân tạo đầu tiên trên thế giới
gia tang tinh canh tranh uae tap trung phat trien mo dau moi Ở các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), khoan dung là một giá trị
gia tang tinh canh tranh uae tap trung phat trien mo dau moi
Bộ trưởng Bộ Trí tuệ nhân tạo Omar Bin Sultan Al Olama.

Chiến lược AI đầu tiên trên thế giới

Tháng 10/2017, chính phủ các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã công bố Chiến lược phát triển trí tuệ nhân tạo (AI). Đây được coi là chiến lược AI đầu tiên trên thế giới nhằm đạt được các mục tiêu thế kỷ vào năm 2071 của UAE, giúp nâng cao hiệu năng vận hành của chính phủ và đầu tư vào việc chọn lựa áp dụng AI.

Chiến lược AI hiện nay của UAE tập trung vào việc phát triển và ứng dụng trong 9 lĩnh vực gồm vận tải, y tế, không gian, năng lượng tái tạo, nước, công nghệ, giáo dục, môi trường và giao thông.

Để triển khai chiến lược AI, UAE đã và đang tiến hành các hoạt động: thành lập Hội đồng AI của UAE, tổ chức các cuộc hội thảo, chương trình, phát huy các sáng kiến và tiến hành thăm thực địa đến các cơ quan chính phủ, phát triển kỹ năng của tất cả các nhân viên hoạt động trong lĩnh vực công nghệ.

Ngoài ra, nước này đã tiến hành tổ chức các khóa đào tạo cho các quan chức chính phủ, thực hành cung cấp tất cả các dịch vụ thông qua AI và tích hợp đầy đủ AI vào các dịch vụ y tế và an ninh, đồng thời đưa ra chiến lược lãnh đạo và ban hành luật về việc sử dụng AI an toàn.

Để thực hiện Chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia, chính phủ UAE đã nhất trí tạo mọi điều kiện trong cuộc họp nội các vào tháng 4/2019.

Tại buổi lễ công bố chiến lược này, Phó Tổng thống, kiêm Thủ tướng UAE và toàn quyền Dubai, Sheikh Mohammed bin Rashid nói: “Chúng ta đã thực hiện việc cung ứng các dịch vụ điện tử từ 16 năm nay và hôm nay chúng ta sẽ chuyển sang một giai đoạn mới cao hơn, đó là trí tuệ nhân tạo. Chúng ta đang cố gắng áp dụng tất cả các công cụ và giải pháp liên quan đến trí tuệ nhân tạo để nâng cao hiệu quả hơn cho các dịch vụ của chính phủ ở mọi cấp độ”.

Ông Sheikh Mohammed bin Rashid nhấn mạnh, UAE muốn trở thành một quốc gia đi đầu và sẵn sàng nhất cho việc phát triển trí tuệ nhân tạo.

Ngay sau khi công bố chiến lược AI, chính phủ UAE đã thành lập Bộ Trí tuệ nhân tạo và bổ nhiệm ông Omar Bin Sultan Al Olama giữ chức Bộ trưởng. UAE trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có Bộ Trí tuệ nhân tạo. Ông Al Olama nói: “Tương lai sẽ không có màu đen hay màu trắng. Giống như mọi công nghệ trên trái đất, nó phụ thuộc vào cách chúng ta sử dụng và áp dụng nó. Tất cả mọi người cần phải là một phần của chiến lược này. Đây không phải là công việc của một nhóm người nào đó. Tôi hy vọng rằng, tất cả chúng ta sẽ có thể làm việc với các chính phủ và khu vực tư nhân khác để tăng cường sự tham gia toàn cầu vào trí tuệ nhân tạo. Đó là một nỗ lực toàn cầu”.

Tháng 12/2017, Bộ trưởng Al Olama tuyên bố rằng nhóm làm việc của ông sẽ tập trung vào việc phát triển các bộ luật và quy định về AI, đồng thời đưa giáo dục AI vào các trường trung học và đại học. Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ bổ sung các luật, đưa ra các khuôn khổ và lộ trình rõ ràng cho việc triển khai AI để phục vụ nhân loại, chứ không phải để kiểm soát nhân loại.”

Một trong những mục tiêu trong Chiến lược AI của UAE về phát triển kỹ năng cho nhân viên chính phủ và các tầng lớp trẻ là thành lập một trung tâm AI dành cho sinh viên UAE. Ngay trong tháng đầu tiên, đã có hơn 600 sinh viên tham gia vào trung tâm này và hàng ngàn người khác dự kiến sẽ được hưởng lợi từ các chương trình quản lý dữ liệu và AI trong giao thông vận tải.

Xây dựng chính phủ gắn với AI

Hồi tháng 3/2019, Bộ Trí tuệ nhân tạo UAE đã đưa ra một chương trình mới có tên "Think AI" hỗ trợ các cuộc thảo luận bàn tròn giữa chính phủ và khu vực tư nhân với mục tiêu phát triển luật pháp, chính sách và sáng kiến cho việc áp dụng AI có trách nhiệm và hiệu quả trong khu vực tư nhân.

Tháng 3/2020, chính phủ sẽ ủng hộ một sự kiện mang tên "AI Everything" do Trung tâm Thương mại Thế giới Dubai (DWT) và Chương trình Trí tuệ Nhân tạo Quốc gia (NAIP) tổ chức. Sự kiện này sẽ thảo luận về Chiến lược phát triển AI của UAE đến năm 2031 và có thể sẽ là một trong những hội nghị ứng dụng AI lớn nhất thế giới.

Phó Tổng thống, kiêm Thủ tướng UAE và toàn quyền Dubai, Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum là người đã đưa ra chiến lược AI đầu tiên của UAE nhằm xây dựng một chính phủ thông minh. Đây là chiến lược đầu tiên ở khu vực Trung Đông và thế giới sẽ được đầu tư các công nghệ AI mới nhất để nâng cao hiệu suất và hiệu quả hoạt động của chính phủ.

gia tang tinh canh tranh uae tap trung phat trien mo dau moi
Ứng dụng AI sẽ giúp tiết kiệm chi phí trong các giao dịch của chính phủ UAE.

Các chuyên gia UAE tính toán rằng, việc sử dụng AI hàng năm sẽ tiết kiệm được 50% chi phí, 250 triệu giao dịch bằng giấy trong chính phủ liên bang, 190 triệu giờ làm và 1 tỷ Km đi lại trên đường để hoàn thành các giao dịch.

Theo nghiên cứu do PwC, mạng lưới dịch vụ kiểm toán chuyên nghiệp đa quốc gia lớn thứ hai trên thế giới thực hiện, UAE sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ cuộc cách mạng công nghệ toàn cầu do nước này đã đầu tư rất lớn vào AI. AI sẽ đóng góp một khoản tiền lớn cho đất nước ước tính khoảng 14% tổng thu nhập quốc nội (GDP) vào năm 2030, tương đương với 96 tỷ USD.

Tại Dubai, hiện nay người ta đã thấy xuất hiện các trạm cảnh sát thông minh (Smart Police Station - SPS) là một hệ thống các ki-ốt tương tác mới của Lực lượng cảnh sát Dubai. Các trạm cảnh sát kỹ thuật số tự hoạt động và tự cung cấp dịch vụ cho công chúng thay cho các trạm cảnh sát truyền thống trước đây.

Đây là dự án SPS đầu tiên ở Trung Đông cho phép người dân truy cập vào các dịch vụ cảnh sát tại các ki-ốt được đặt trên đường phố. Tầm nhìn của các nhà lãnh đạo UAE là trong tương lai biến Dubai thành thành phố thông minh nhất thế giới và đến năm 2021 trí tuệ nhân tạo sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm tội phạm và xây dựng một môi trường sống an toàn hơn.

Các trạm cảnh sát kiểu này được được trang bị các công nghệ thông minh cho phép người sử dụng dịch vụ hoàn thành các giao dịch bằng kỹ thuật số mà không cần sự can thiệp của con người và không phải xếp hàng chờ đợi hoặc đến các trạm cảnh sát truyền thống.

Các trạm cảnh sát SPS có thể giảm đến 80% trường hợp người dân phải đến giao dịch trực tiếp tại các trạm cảnh sát thông thường. Các trung tâm tự phục vụ theo tiêu chuẩn cảnh sát quốc tế và được đặt ở nhiều địa điểm trên khắp Tiểu vương quốc Dubai để duy trì môi trường an toàn cho du khách và người dân.

Các trạm cảnh sát SPS tự phục vụ hoạt động 24/7 và cung cấp 27 dịch vụ thông minh và 33 dịch vụ phụ bằng sáu ngôn ngữ đang được dùng tại Liên hợp quốc. Về các vụ việc mang tính chất hình sự, người dân có thể đăng ký yêu cầu hỗ trợ nạn nhân, nộp đơn khiếu nại lao động, khiếu nại hình sự, yêu cầu bảo đảm an ninh cho gia đình, báo cảnh sát về các vụ việc buôn bán người.... Về giao thông, SPS cung cấp các dịch vụ tường trình các tai nạn giao thông, nộp đơn xin thay đổi màu xe và nộp tiền phạt trực tuyến....

Các nhà lãnh đạo UAE cho rằng, trong tương lai, dầu mỏ sẽ không còn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế nữa. Điều này giải thích tại sao UAE là nước đầu tiên ở khu vực Trung Đông cũng như trên thế giới đã đưa ra chiến lược phát triển trí tuệ nhân tạo để dần dần thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

gia tang tinh canh tranh uae tap trung phat trien mo dau moi Microsoft sẽ ra mắt một loạt giải pháp công nghệ về trí tuệ nhân tạo

Tập đoàn phần mềm Microsoft sẽ công bố một số giải pháp công nghệ dành cho khách hàng doanh nghiệp và lập trình viên về ...

gia tang tinh canh tranh uae tap trung phat trien mo dau moi Ứng dụng lưới điện thông minh để phát triển các nguồn năng lượng tái tạo

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 519/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Ứng dụng lưới điện thông minh ...

gia tang tinh canh tranh uae tap trung phat trien mo dau moi Trí tuệ nhân tạo AI có thể thay đổi luật chơi trong chiến tranh

TGVN. Trí tuệ nhân tạo (AI) đang đi vào lĩnh vực quân sự một cách mạnh mẽ, cách mạng hóa quốc phòng. AI mạnh đến mức, ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Man Utd muốn hoàn thành giấc mơ chiêu mộ Jadon Sancho, bán Martial và ký Dembele

Man Utd muốn hoàn thành giấc mơ chiêu mộ Jadon Sancho, bán Martial và ký Dembele

Mục tiêu mà Man Utd nhắm tới là một cầu thủ người Pháp - Dembele từng suýt gia nhập hồi Hè và tập trung chiêu mộ Jadon Sancho.
AMMTC 14 có tuyên bố chung, ASEAN đánh giá cao vai trò của Việt Nam

AMMTC 14 có tuyên bố chung, ASEAN đánh giá cao vai trò của Việt Nam

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14) đã kết thúc với tuyên bố chung, khẳng định vị thế quốc ...
Nhóm AWCH trao quà từ thiện, trải nghiệm gom vải vụn, ghép tranh làm ví tại Vụn Art

Nhóm AWCH trao quà từ thiện, trải nghiệm gom vải vụn, ghép tranh làm ví tại Vụn Art

Ngày 25/11, Nhóm phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) đã đến thăm Hợp tác xã Vụn Art, trải nghiệm gom vải vụn, ghép tranh làm ví.
Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc coi trọng quan hệ với Hàn Quốc

Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc coi trọng quan hệ với Hàn Quốc

Theo Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, chuyến thăm Seoul của ông giữa đại dịch Covid-19 cho thấy Bắc Kinh coi trọng mối quan hệ với Hàn Quốc.
Điểm tên và khối tài sản khổng lồ của 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh

Điểm tên và khối tài sản khổng lồ của 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh

Với khối tài sản tăng chóng mặt qua mỗi ngày, danh sách 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh là những ai?
Tổng thống Trump quyết định ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia

Tổng thống Trump quyết định ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia

Tổng thống Trump đã quyết định ân xá cho ông Michael Flynn liên quan đến cuộc điều tra về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.
Cập nhật Covid-19 ngày 26/11: Mỹ 'nguy cấp', số ca tử vong cao nhất từ tháng 5; Hàn Quốc lần đầu tiên vượt ngưỡng 500 ca trong 8 tháng

Cập nhật Covid-19 ngày 26/11: Mỹ 'nguy cấp', số ca tử vong cao nhất từ tháng 5; Hàn Quốc lần đầu tiên vượt ngưỡng 500 ca trong 8 tháng

Toàn cầu ghi nhận 60.719.936 người mắc bệnh Covid-19, trong đó có 1.426.823 trường hợp tử vong và 42.030.234 bệnh nhân bình phục.
Điểm danh các 'khắc tinh' của máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ

Điểm danh các 'khắc tinh' của máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ

Các hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2KM (tầm ngắn) và Buk-M2E (tầm trung) do Nga sản xuất có thể tiêu diệt máy bay không người lái Bayraktar TB2 của ...
Sự bùng nổ của Bitcoin có thể chỉ mới bắt đầu?

Sự bùng nổ của Bitcoin có thể chỉ mới bắt đầu?

Trong phiên giao dịch sáng 26/11, giá Bitcoin bất ngờ 'đánh rơi' hơn vài trăm USD, sau khi tăng phi mã lên sát 19.400 USD vào sáng 25/11.
Buổi hòa nhạc với thông điệp 'Là con gái để tỏa sáng'

Buổi hòa nhạc với thông điệp 'Là con gái để tỏa sáng'

Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam sẽ phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức buổi hòa nhạc ‘Là con gái ...
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

Ông Joe Biden tuyên cáo chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Hãy thử giải mã những lý do dẫn đến chiến thắng? Phân tích.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là gì? Phân tích.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

Thế giới đang hứng chịu sự tàn phá kinh tế do Covid-19, nhưng Việt Nam đang trở thành câu chuyện thành công về kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á.
Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Theo các chuyên gia, ông Biden nhiều khả năng sẽ không quay lại chủ đề Hiệp ước Bầu trời Mở.
Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Chuyến công du nước ngoài 10 ngày của Ngoại trưởng Pompeo vừa qua dường như không phải để nói một lời tạm biệt.
Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Trung Quốc đang cân nhắc việc gia nhập Hiệp định CPTPP, tái khẳng định theo đuổi mục tiêu toàn cầu hóa nền kinh tế và tự do thương mại đa phương.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Với ông Biden, Mỹ sẽ trở lại làm bá chủ 'thân thiện’?

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Với ông Biden, Mỹ sẽ trở lại làm bá chủ 'thân thiện’?

Nếu trở thành Tổng thống Mỹ, chính quyền ông Joe Biden có thể sẽ tiếp nối truyền thống bá quyền nhưng phải đối mặt với sự suy yếu quyền lực chưa từng có.
Báo châu Á nêu động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và lợi thế khiến các nước ‘ghen tị’

Báo châu Á nêu động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và lợi thế khiến các nước ‘ghen tị’

Khả năng phục hồi của kinh tế Việt Nam không chỉ khiến các nước láng giềng Đông Nam Á 'ghen tị' mà còn được quốc tế đánh giá cao.
Phiên bản di động