Giá vàng hôm nay 12/4/2024: Giá vàng bắt đầu 'xì hơi', khởi động lực bán tháo, Fed chắc chắn 'quay xe' dập tắt hy vọng của kim loại quý?

Minh Anh
Giá vàng hôm nay 12/4/2024 "bốc hơi mạnh" trên toàn thị trường trong và ngoài nước. Giá vàng miếng SJC mất mốc 84 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn bất ngờ “bốc hơi” gần 2 triệu đồng/lượng trong ngày. Trên thị trường thế giới, Fed đứng trước phép thử của lạm phát, dẫn tới hoạt động chốt lời đối với vàng. Vàng sẽ bắt đầu giảm từ bây giờ?
Theo dõi Baoquocte.vn trên

BẢNG CẬP NHẬT TRỰC TIẾP GIÁ VÀNG HÔM NAY 12/4TỶ GIÁ HÔM NAY 12/4


Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 12/4/2024

Giá vàng trong nước đã đảo ngược xu thế tăng, thậm chí đã giảm rất mạnh trong một ngày.

Tin liên quan
Ukraine Ukraine 'gửi trọn niềm tin' vào Anh, London sẽ không làm Kiev phải thất vọng vì điều này

Giá vàng miếng SJC đến cuối phiên 11/4 có nơi đã không còn giữ được mốc 84 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn 9999 bất ngờ quay đầu giảm đồng loạt, có nơi giảm tới 1,7 triệu đồng/lượng trong một phiên.

Tại Bảo Tín Minh Châu cuối phiên 11/4, giá vàng nhẫn thương hiệu Vàng rồng Thăng Long niêm yết ở mức 74,48 - 76,38 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) giảm khoảng 1,6 triệu đồng trong ngày. Giá vàng trang sức 9999 thương hiệu Vàng rồng Thăng Long giao dịch tại 73,70 - 75,90 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 1,7 triệu đồng/lượng trong ngày.

Theo các chuyên gia, giá vàng nhẫn 9999 giảm mạnh là do những ngày trước giá vàng nhẫn đã tăng quá nhanh và thị trường cũng lo ngại khả năng chính phủ sắp có động thái mới - và nếu nguồn cung vàng tăng lên thì giá vàng chắc chắn sẽ "xì hơi".

Ngày 9/4, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 44 yêu cầu NHNN thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả, kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp bình ổn thị trường vàng, xử lý tình trạng chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Cơ quan này cũng được yêu cầu khẩn trương rà soát, xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Nghị định số 24/2012 về quản lý hoạt động thị trường vàng để phát triển thị trường vàng ổn định, lành mạnh, minh bạch, hiệu quả, bền vững, không để tình trạng vàng hóa nền kinh tế.

Giá vàng thế giới cũng đã chuyển sang trạng thái giảm.

Ghi nhận của TG&VN lúc 20h45 ngày 10/4 (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới trên sàn giao dịch Kitco ở mức 2.345,80 - 2.346,80 USD/ounce, tăng 12,5 USD so với phiên giao dịch liền trước.

Giá vàng thế giới lao dốc mất 20 USD trong vòng nửa phút sau khi Mỹ công bố lạm phát vượt kỳ vọng của thị trường. Lạm phát Mỹ trong tháng 3 đã tăng 0,4%, cao hơn mức 0,3% như kỳ vọng. Điều này khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) rơi vào tình trạng "tiến thoái lưỡng nan" trong việc hoạch định chính sách tiền tệ.

Nền kinh tế Mỹ chứng kiến lạm phát nóng hơn dự kiến cũng khiến thị trường vàng cũng chịu một số áp lực bán, với giá kiểm tra mức hỗ trợ ban đầu ở 2.350 USD/ounce. Giá vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều 11/4, nhờ căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

Trong khi đó, các thị trường quan trọng có liên quan đang chứng kiến chỉ số đồng USD cao hơn một chút sau khi tăng mạnh lên mức cao nhất trong 4,5 tháng vào ngày 10/4, sau báo cáo CPI Mỹ nóng hơn. Giá dầu thô yếu hơn, giao dịch quanh mức 85,75 USD/thùng. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện ở mức 4,57%.

Dữ liệu CPI mới nhất của kinh tế Mỹ có vẻ ủng hộ những quan điểm diều hâu về chính sách tiền tệ của nước này. Tình hình kinh tế thực sự đặt ra câu hỏi liệu Fed có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 6 tới hay không? Theo một số nhà kinh tế, dữ liệu lạm phát mới nhất có thể là "giọt nước cuối cùng" buộc Fed phải trì hoãn việc bắt đầu chu kỳ nới lỏng. Công cụ FedWatch CME cho thấy, kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 đã giảm mạnh xuống 28% từ mức 57% trong khảo sát trước đây.

Paul Ashworth, Nhà kinh tế trưởng khu vực Bắc Mỹ tại Capital Economics nhận định trong một lưu ý rằng, dữ liệu lạm phát mới nhất gần như đã dập tắt hy vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Giá vàng hôm nay 12/4/2024: Giá vàng, không ngân hàng nào an toàn,
Giá vàng hôm nay 12/4/2024: Giá vàng bắt đầu 'xì hơi', khởi động lực bán tháo, Fed chắc chắn 'quay xe' dập tắt hy vọng của kim loại quý? (Nguồn: Kitco)

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên chiều 11/4:

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 82,20 - 84,22 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 81,90 - 83,90 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 81,90 - 83,90 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết tại: 82,00 - 84,00 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 82,05 - 83,95 triệu đồng/lượng.

Fed chịu thử thách, vàng bị chốt lời?

Mặc dù thị trường vàng đang chịu một số áp lực bán kỹ thuật, một số nhà phân tích lưu ý rằng, kim loại quý vẫn được hỗ trợ tốt vì nền kinh tế sẽ không thể duy trì lãi suất cao hơn khi nợ chính phủ tiếp tục tăng.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, chiến lược gia thị trường Tavi Costa tại Crescat Capital, cho rằng, nếu lãi suất duy trì ổn định, khoản thanh toán dịch vụ cho nợ chính phủ sẽ tăng lên 1,6 nghìn tỷ USD vào tháng 12. Tuy nhiên, ngay cả khi Fed cắt giảm 150 điểm cơ bản, chi phí trả lãi cũng chỉ tăng với tốc độ chậm hơn một chút lên 1,2 nghìn tỷ USD.

Theo đó, “sự mất cân đối nợ nghiêm trọng chắc chắn sẽ khiến các ngân hàng trung ương phải dùng đến biện pháp đàn áp tài chính, buộc các nhà hoạch định chính sách phải để tỷ lệ lạm phát duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn”.

Chiến lược gia Yeap Jung Rong của công ty IG nhận định “lạm phát cao hơn dự báo trong tháng thứ ba liên tiếp từ đầu năm đến nay tiếp tục là một phép thử đối với Fed. Thị trường đang điều chỉnh theo kịch bản lãi suất cao hơn lâu hơn, dẫn tới hoạt động chốt lời đối với vàng trong ngắn hạn”.

Tuy nhiên, chuyên gia Yeap vẫn tin rằng, giá vàng tiếp tục được hỗ trợ bởi vai trò kênh đầu tư phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh bất ổn địa chính trị gia tăng, nhất là ở Trung Đông. Xu hướng mua ròng vàng của các ngân hàng trung ương và nhu cầu nắm giữ vàng như một “vịnh tránh bão”, cộng thêm lực mua theo đà tăng của các quỹ đầu tư, đã đưa giá vàng thế giới tăng 14% từ đầu năm đến nay.

Cùng quan điểm, nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết: "Tôi đã dự đoán vàng sẽ giao dịch thấp hơn sau khi lạm phát ở Mỹ bất ngờ nóng hơn dự kiến, nhưng lãi suất (thực) gần đây không phải là động lực chính tác động tới vàng. Có vẻ như mọi trở ngại nhỏ đều được một số nhà đầu tư tận dụng để phân bổ nhiều hơn vào vàng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang".

"Nhưng để vàng có đợt tăng giá mạnh tiếp theo, thị trường vẫn cần được thấy nhu cầu từ các quỹ ETF quay trở lại và điều đó đòi hỏi Fed phải "ra tay" giảm lãi suất. Vì vậy, điều chúng ta cần thấy là dữ liệu kinh tế Mỹ yếu hơn", chuyên gia của UBS nói thêm.

Giá cà phê hôm nay 11/4/2024: Giá cà phê đồng loạt tăng mạnh, không chỉ robusta, arabica cũng sắp có diễn biến bất ngờ?

Giá cà phê hôm nay 11/4/2024: Giá cà phê đồng loạt tăng mạnh, không chỉ robusta, arabica cũng sắp có diễn biến bất ngờ?

Giá cà phê thế giới đã đạt bình quân 186,4 US Cent/pound trong tháng 3, tăng 2,4% so với tháng trước và tăng 9,6% so ...

Giá vàng hôm nay 11/4/2024: Giá vàng tăng mạnh nhất từ trước đến nay, lập tức giảm 10 triệu đồng/lượng vì điều này, 'cuộc biểu tình' sắp đến hồi kết?

Giá vàng hôm nay 11/4/2024: Giá vàng tăng mạnh nhất từ trước đến nay, lập tức giảm 10 triệu đồng/lượng vì điều này, 'cuộc biểu tình' sắp đến hồi kết?

Giá vàng hôm nay 11/4/2024 đang trải qua một đợt tăng giá mạnh ở cả thị trường trong nước và thế giới. Thị trường trong ...

Malaysia đứng ở 'ngã ba đường' - chọn bảo vệ môi trường hay cơ hội phát triển kinh tế?

Malaysia đứng ở 'ngã ba đường' - chọn bảo vệ môi trường hay cơ hội phát triển kinh tế?

Nổi tiếng với những khu rừng nhiệt đới tươi tốt và hệ sinh thái phong phú, cũng như được xếp hạng là quốc gia có ...

Rủi ro mới của EU: Từ chối 'yêu' Nga, đặt cược hết vào Mỹ, nguồn năng lượng mới của châu Âu có thật an toàn?

Rủi ro mới của EU: Từ chối 'yêu' Nga, đặt cược hết vào Mỹ, nguồn năng lượng mới của châu Âu có thật an toàn?

EU đã chính thức thay thế nguồn năng lượng Nga bằng nguồn cung cấp Mỹ, kể từ sau khi Moscow phát động chiến dịch quân ...

Ukraine ‘thúc’ phương Tây tịch thu hết hơn 300 tỷ USD bị phong tỏa của Nga cũng không đủ, ‘vũ khí tài chính’ có thể mang ra đùa?

Ukraine ‘thúc’ phương Tây tịch thu hết hơn 300 tỷ USD bị phong tỏa của Nga cũng không đủ, ‘vũ khí tài chính’ có thể mang ra đùa?

Sau Đánh giá nhu cầu và thiệt hại nhanh (RDNA3) cập nhật, được thực hiện với sự hợp tác của Ngân hàng Thế giới (WB), ...

(theo Kitco News, Reuters)

Bài viết cùng chủ đề

Thị trường 24h

Đọc thêm

Quy định về nơi cư trú của người không có nơi thường trú, nơi tạm trú mới nhất 2024

Quy định về nơi cư trú của người không có nơi thường trú, nơi tạm trú mới nhất 2024

Xin cho tôi hỏi quy định về nơi cư trú của người không có nơi thường trú, nơi tạm trú hiện nay như thế nào? - Đôc giả Hoàng Nghi ...
Hàn Quốc tiết lộ Nga đang hỗ trợ đắc lực Triều Tiên phóng vệ tinh do thám

Hàn Quốc tiết lộ Nga đang hỗ trợ đắc lực Triều Tiên phóng vệ tinh do thám

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Hàn Quốc ngày 26/5 tiết lộ nhiều chuyên gia Nga đã đến Triều Tiên để hỗ trợ nước này phóng vệ tinh ...
Đề xuất mới về vượt xe và nhường đường cho xe xin vượt

Đề xuất mới về vượt xe và nhường đường cho xe xin vượt

Bộ Công an đang Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong đó có đề xuất vấn đề vượt xe và nhường đường cho xe xin ...
VinFast thông báo triệu hồi 2.097 ô tô điện, để làm gì?

VinFast thông báo triệu hồi 2.097 ô tô điện, để làm gì?

VinFast triệu hồi để kiểm tra và thay thế linh kiện miễn phí cho 2.097 ô tô điện thuộc dòng xe VF e34, VF 5 Plus, VF 6 Plus, VF ...
Những phường nào của Hà Nội sẽ triển khai thí điểm phân loại rác?

Những phường nào của Hà Nội sẽ triển khai thí điểm phân loại rác?

Từ tháng 6/2024, Hà Nội triển khai thí điểm phân loại rác thành 4 nhóm tại 23 phường.
Chương Tử Di rạng rỡ trên thảm đỏ LHP Cannes 2024, 'chiếm sóng' mạng xã hội Trung Quốc

Chương Tử Di rạng rỡ trên thảm đỏ LHP Cannes 2024, 'chiếm sóng' mạng xã hội Trung Quốc

Sự xuất hiện của Chương Tử Di tại LHP Cannes 2024 (Pháp) đánh dấu sự trở lại của cô sau khi công khai ly hôn vào năm ngoái.
Vết thương tâm lý khó lành ở New Caledonia

Vết thương tâm lý khó lành ở New Caledonia

Chủ nghĩa thực dân đã bị thủ tiêu từ lâu nhưng dấu ấn của nó thì khó có thể xóa hết. Những gì đang diễn ra ở New Caledonia là câu chuyện mới nhất.
Động thái mới, chuyến công du đầu tiên của Tổng thống Putin và quan hệ Nga-Trung dưới góc nhìn quốc tế

Động thái mới, chuyến công du đầu tiên của Tổng thống Putin và quan hệ Nga-Trung dưới góc nhìn quốc tế

Giai đoạn mới, bối cảnh mới, tất yếu Nga phải điều chỉnh. Xứ bạch dương có động thái, bước đi đầu tiên nào, để thực hiện mục tiêu quốc gia?
Quan hệ Trung-Hàn: Tạo dựng lòng tin

Quan hệ Trung-Hàn: Tạo dựng lòng tin

Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Cho Tae Yul đã đạt được mục tiêu quan trọng nhất là làm rõ định hướng tương lai về mối quan hệ Trung-Hàn.
Động thái mới liên quan đến vấn đề Palestine, thông điệp và tương lai khó đoán định

Động thái mới liên quan đến vấn đề Palestine, thông điệp và tương lai khó đoán định

Liên hợp quốc kết nạp Palestine tạo ra lực đẩy cho đối thoại, đàm phán... Giải pháp hai nhà nước có tia hy vọng nào không?
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi lần thứ 16: Giữ tầm ảnh hưởng

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi lần thứ 16: Giữ tầm ảnh hưởng

Không phải ngẫu nhiên mà Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Mỹ-châu Phi lần thứ 16 đang diễn ra tại Dallas, Texas, lại được dư luận Mỹ đặc biệt quan tâm.
Điều ẩn sau khủng hoảng ở Trung Đông và xung đột Israel-Iran

Điều ẩn sau khủng hoảng ở Trung Đông và xung đột Israel-Iran

Trung Đông chồng chất mâu thuẫn, kéo dài từ lịch sử đến đương đại, hiện vẫn chưa thấy lối thoát. Tình hình ngày càng khó kiểm soát.
Châu Á đang già đi và 'phép màu kinh tế' sẽ sớm kết thúc?

Châu Á đang già đi và 'phép màu kinh tế' sẽ sớm kết thúc?

Châu Á cần coi người già là tài sản phải được nuôi dưỡng thông qua quản lý nguồn nhân lực tốt hơn.
Tìm lời giải cho 'bài toán' quản trị AI ở Đông Nam Á một cách công bằng và bền vững

Tìm lời giải cho 'bài toán' quản trị AI ở Đông Nam Á một cách công bằng và bền vững

Thúc đẩy quản trị trí tuệ nhân tạo (AI), Đông Nam Á cần bảo đảm cho các quốc gia trong khu vực cùng hưởng lợi ích kinh tế từ AI bình đẳng.
Hội nghị thượng đỉnh 3 bên: Trung Quốc hạ 'cái tôi', Nhật-Hàn tính thêm một bước lùi, lợi ích chung nào là tối thượng?

Hội nghị thượng đỉnh 3 bên: Trung Quốc hạ 'cái tôi', Nhật-Hàn tính thêm một bước lùi, lợi ích chung nào là tối thượng?

Trung Quốc hay Nhật Bản và Hàn Quốc đều có những nước cờ quan trọng khi khởi động lại thượng định 3 bên tới đây.
Bầu cử Mỹ 2024: Chờ đợi màn 'khẩu chiến' kịch tính đầu tiên giữa ông Trump với Tổng thống Biden

Bầu cử Mỹ 2024: Chờ đợi màn 'khẩu chiến' kịch tính đầu tiên giữa ông Trump với Tổng thống Biden

Cuộc tranh luận trực tiếp sớm giữa cựu Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử Mỹ 2024 hứa hẹn đầy kịch tính.
Tổng thống Iran Raisi tử nạn: Nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ, 'hỗn hợp dễ cháy' có thể bị kích hoạt, gây thêm rối ren ở Trung Đông

Tổng thống Iran Raisi tử nạn: Nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ, 'hỗn hợp dễ cháy' có thể bị kích hoạt, gây thêm rối ren ở Trung Đông

Vẫn còn một số câu hỏi bỏ ngõ sau sự ra đi đột ngột của Tổng thống Iran Raisi. Trung Đông, cũng vì vậy, đang đứng trước nhiều thách thức.
Trung Quốc nỗ lực giải cứu thị trường bất động sản: Liệu có khả thi?

Trung Quốc nỗ lực giải cứu thị trường bất động sản: Liệu có khả thi?

Viết trên tờ SCMP, tác giả Frank Chen đã đặt câu hỏi liệu nhiều chính sách nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng có ngăn chặn được làn sóng suy thoái trên thị trường bất ...
Phiên bản di động