Giá vàng hôm nay 5/10, Giá vàng tái chinh phục ngưỡng 1.700 USD, loạt 'tin xấu' ập đến, khả năng tăng giá trong những ngày tới?

Minh Anh
Giá vàng hôm nay 5/10 tăng vọt, chinh phục mức cao nhất trong ba tuần. Giới đầu cơ giá lên đang thể hiện sức mua quan trọng, sau mức tăng vững chắc vào ngày mở cửa tuần mới. Các yếu tố thị trường mở ra kỳ vọng về khả năng giá vàng sẽ tăng nhiều hơn trong thời gian tới. Giá vàng SJC giảm mạnh, có nên đầu tư mua vào lúc này?
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Diễn biến giá vàng hôm nay 5/10

Giá vàng thế giới neo trên ngưỡng 1.700 USD, nhờ đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm trong bối cảnh giới đầu tư tin rằng, lãi suất đã tiến gần tới đỉnh và dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ làm chậm quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ, nếu thị trường đón nhận báo cáo kinh tế không tốt từ Mỹ.

Thị trường đang chứng kiến một đồng USD tiếp tục yếu hơn giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác; giá dầu thô cao hơn; lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp tục lùi xuống từ các mức kỷ lục nhiều năm, hiện đạt mức 3,586%, làm tăng sức hấp dẫn của vàng; trong khi nhu cầu trú ẩn an toàn tăng lên trước những bất ổn chưa hồi kết của nền kinh tế thế giới - tất cả tịu chung, thúc đẩy sự tăng giá của kim loại quý.

Những tin xấu này lại là tin tốt đối với giá vàng. Vàng được nhận định, vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm giá, nhưng ít nhất đã có sự phục hồi mạnh mẽ. Đợt tăng đầu tiên này được thúc đẩy bởi sức mua quan trọng của giới đầu cơ giá lên. Nhà giao dịch Michael Matousek tại Công ty Dịch vụ tài chính U.S. Global Investors, cho biết trong cả tháng Chín, giá vàng đều ở mức thấp và đã bị bán ra quá mức. Hiện giới đầu tư đang tìm kiếm cơ hội, đặc biệt là giới đầu cơ giá lên.

Tại các thị trường khác, các chỉ số chứng khoán toàn cầu ổn định hơn, trong khi các chỉ số chứng khoán Mỹ được cho là đang có nhiều khả năng tăng vững chắc hơn, nhờ đà tăng được tiếp nối từ phiên giao dịch liền trước. Ít nhất, khẩu vị rủi ro đã tạm thời tăng lên vào đầu tuần này, sau khi các chỉ số quản lý mua hàng (PMI) yếu hơn từ các nền kinh tế lớn, bao gồm cả Mỹ, dẫn đến quan điểm rằng, các ngân hàng trung ương lớn sẽ bắt đầu giảm tốc chính sách tiền tệ đã bị thắt chặt trước đó.

Giá vàng hôm nay 5/10: xcz
Giá vàng hôm nay 5/10 neo trên ngưỡng 1.700 USD nhờ biến động giảm của đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Tin cập nhật giá vàng mới nhất, trên sàn Kitco, hiện giao dịch tại 1.721,20 USD/ounce, tăng mạnh 20,6 USD so với phiên giao dịch liền trước, tiếp tục giữa đà tăng của ngày đầu tuần, ghi nhận của TG&VN vào lúc 22h00 ngày 4/10 (giờ Việt Nam). Giá vàng giao tháng 12 cũng tăng 11,60 USD, giao dịch ở mức 1.713,70 USD/ounce.

Như vậy, thị trường vàng bắt đầu quý mới bằng một tín hiệu tích cực, với mức tăng phần trăm hàng ngày lớn nhất kể từ tháng 3, vì nền kinh tế Mỹ chậm lại. Hoạt động sản xuất của nền kinh tế lớn nhất thế giới làm dấy lên hy vọng rằng, ngân hàng trung ương Mỹ sẽ bớt bảo thủ trong thời gian tới. Giá dầu thô của Nymex cao hơn và giao dịch quanh mức 84,70 USD/thùng. Giới đầu tư đang chờ đợi cuộc họp của OPEC vào cuối ngày 5/10 (giờ địa phương), với dự đoán về việc cắt giảm sản lượng dầu tập thể ít nhất 1 triệu thùng/ngày.

Giá vàng trong nước giảm: Vàng hiện không phải là kênh đầu tư tốt?

Giá vàng SJC giảm trở lại trên tất cả các hệ thống kinh doanh trên cả nước. Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/10, giá vàng trong nước bất ngờ đảo chiều giảm từ 150.000 đồng/lượng đến 200.000 đồng/lượng. Trong đó, cùng có mức giảm nhiều nhất là 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều, được ghi nhận tại Công ty VBĐQ Sài Gòn, Tập đoàn Doji và hệ thống PNJ.

Tập đoàn Phú Quý và hệ thống cửa hàng Bảo Tín Minh Châu cũng có cùng điều chỉnh giảm 200.000 đồng/lượng đối với vàng SJC ở chiều bán ra, chiều mua giảm lần lượt là 150.000 đồng/lượng và 160.000 đồng/lượng.

Tại thị trường trong nước, sau khi Ngân hàng Nhà nước áp dụng lãi suất điều hành mới, tăng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 4% lên 5%/năm, nhiều ngân hàng thương mại lập tức nâng lãi suất tiết kiệm. Câu hỏi hiện được đặt ra, khi lãi suất tăng cao, giá vàng lên xuống thất thường, giao dịch chứng khoán thấp, còn thị trường bất động sản gặp khó... Vậy, nên lựa chọn kênh nào để đầu tư vừa an toàn, vừa có lãi?

Theo giới chuyên gia, hiện tại mỗi kênh đầu tư đều có thuận lợi và khó khăn riêng. Tuy nhiên, kênh đầu tư vàng trong nước hiện không phải là kênh đầu tư tốt hiện nay. Bởi chênh lệch giá vàng Việt Nam với thế giới quá cao, không nói tới khả năng nào có thể thu hẹp khoảng cách này, điều đó không có lợi cho người mua vàng. Với lãi suất tăng cao như hiện nay, hiện tại kênh gửi tiết kiệm ngân hàng được đánh giá tốt nhất.

Tổng hợp bảng giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 4/10:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 65,40 – 66,42 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 65,40 – 66,40 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 65,45 – 66,40 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 65,40 – 66,40 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 65,46 – 66,38 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 52,13 – 53,03 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 51,65 – 52,85 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng: Đáy thị trường đã được nhìn thấy?

Đối tác quản lý tại SPI Asset Management nhận định, giá vàng thế giới có thể ổn định trong khoảng 1.685-1.705 USD/ounce trước khi báo cáo việc làm của nền kinh tế Mỹ được công bố. Mặc dù vàng là tài sản an toàn trong những thời điểm bất ổn, nhưng việc Fed tăng lãi suất làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ vàng.

Về mặt lý thuyết, những "con gấu" vàng tương lai đang có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn nhưng những "con bò" đã đạt được một số động lực để bắt đầu cho thấy một đáy thị trường đã được đặt ra. Xu hướng giảm giá trên biểu đồ hàng ngày không chiếm ưu thế. Mục tiêu tăng giá tiếp theo của giá vàng là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc ở - 1.780,0 USD/ounce.

Trong khi đó, mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo của "phe gấu" là đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức thấp nhất trong tháng 9 là 1.622,20 USD/ounce. Mức kháng cự đầu tiên được nhìn thấy là 1.725,00 USD và sau đó là 1.746,40 USD. Mức hỗ trợ đầu tiên được nhìn thấy ở mức thấp nhất qua đêm là 1.704,00 USD và sau đó là 1.700,00 USD.

Theo các nhà phân tích, các nhà đầu tư vàng giảm giá đang đặt cược ngắn hạn khi bất ổn kinh tế toàn cầu gia tăng và cuộc khủng hoảng ngân hàng quốc tế tiềm ẩn đang thúc đẩy sự quan tâm mới đối với tài sản trú ẩn an toàn. Netish Shah, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại WisdomTree cho rằng, “có rất nhiều yếu tố tác động, đến mức chỉ cần một chất xúc tác nhỏ để kích hoạt một "cuộc biểu tình" lớn hơn nhiều trên thị trường kim loại quý.

Khủng hoảng năng lượng: Mua theo giá Mỹ, bán giá châu Âu, nhà sản xuất LNG Mỹ vẫn khó 'đắc lợi'?

Khủng hoảng năng lượng: Mua theo giá Mỹ, bán giá châu Âu, nhà sản xuất LNG Mỹ vẫn khó 'đắc lợi'?

Mỹ - quốc gia cung cấp khí đốt thiên nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới, đang tận dụng triệt để cơn sốt LNG ...

Giải quyết khủng hoảng năng lượng châu Âu: Có gì đó sai, 'càng chữa càng cháy'?

Giải quyết khủng hoảng năng lượng châu Âu: Có gì đó sai, 'càng chữa càng cháy'?

Hôm nay (30/9), người đứng đầu ngành năng lượng các nước thành viên EU sẽ nhóm họp nhằm thảo luận các chi tiết kế hoạch ...

Mặc châu Âu vẫy vùng, Trung Quốc 'ung dung' đi trước một bước trong khủng hoảng năng lượng?

Mặc châu Âu vẫy vùng, Trung Quốc 'ung dung' đi trước một bước trong khủng hoảng năng lượng?

Mặc châu Âu vẫy vùng trong khủng hoảng năng lượng, mặc thế giới bàn về hạn chế nhu cầu, kinh tế Trung Quốc đã đứng ...

Khủng hoảng năng lượng: Các biểu tượng ‘đốt’ tiền điện ở châu Âu có còn rực sáng?

Khủng hoảng năng lượng: Các biểu tượng ‘đốt’ tiền điện ở châu Âu có còn rực sáng?

Trong một cuộc khủng hoảng năng lượng, không phải là thời điểm để “đốt” tiền điện, dù đó là những công trình mang tính biểu ...

Khủng hoảng năng lượng: Châu Âu ráo riết chuẩn bị giải pháp, thỏa hiệp chung... vẫn có điều kiện riêng

Khủng hoảng năng lượng: Châu Âu ráo riết chuẩn bị giải pháp, thỏa hiệp chung... vẫn có điều kiện riêng

27 quốc gia của EU đang đàm phán về các đề xuất khẩn cấp được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra vào ...

(theo Kitco News)

Đọc thêm

Lâm Tâm Như thanh lịch cùng trang phục sắc trắng, tôn vẻ đẹp vượt thời gian

Lâm Tâm Như thanh lịch cùng trang phục sắc trắng, tôn vẻ đẹp vượt thời gian

Ngày 23/4, nữ diễn viên Lâm Tâm Như, 48 tuổi, khoe chân thon với sơ mi dài giấu quần khi dự sự kiện của một thương hiệu.
Tiểu sử Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Indonesia

Tiểu sử Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Indonesia

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam-Indonesia.
Xem trực tiếp trận tứ kết Futsal Việt Nam và Futsal Uzbekistan trên kênh nào?

Xem trực tiếp trận tứ kết Futsal Việt Nam và Futsal Uzbekistan trên kênh nào?

Đội tuyển Futsal Việt Nam sẽ tiếp tục hành trình tại vòng chung kết Futsal châu Á 2024 bằng màn thi đấu với Futsal Uzbekistan ở tứ kết.
Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Geneva - một mốc son của nền ngoại giao Việt Nam

Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Geneva - một mốc son của nền ngoại giao Việt Nam

Bộ Ngoại giao long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Geneva vào sáng 25/4 và kết nối trực tuyến với các cơ quan đại ...
Trung Quốc 'tung' chiến lược mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, 'đập tan' mọi ngờ vực của Mỹ và châu Âu về xe điện

Trung Quốc 'tung' chiến lược mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, 'đập tan' mọi ngờ vực của Mỹ và châu Âu về xe điện

Ngành công nghiệp xe điện đang dẫn đầu thế giới của Trung Quốc sẽ nhận được sự thúc đẩy lớn từ chính phủ.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn mời Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi dạo bộ sáng, dùng Phở, cà phê tại Hà Nội

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn mời Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi dạo bộ sáng, dùng Phở, cà phê tại Hà Nội

Sáng 24/4, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã mời Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi dạo bộ sáng tại Hồ Gươm và dùng Phở, cà phê tại Hà Nội.
Giá xăng dầu hôm nay 24/4: Tăng nhẹ; xăng trong nước có khả năng giảm trước dịp nghỉ lễ?

Giá xăng dầu hôm nay 24/4: Tăng nhẹ; xăng trong nước có khả năng giảm trước dịp nghỉ lễ?

Giá xăng dầu hôm nay 24/4, dầu Brent tăng 1,42 USD, dầu WTI của Mỹ tăng 1,46 USD. Trong nước, giá xăng ngày mai có thể giảm xuống dưới 25.000 đồng/lít.
Giá heo hơi hôm nay 24/4: Tăng 1000 đồng/kg; còn tâm lý chủ quan, lơ là với dịch bệnh trên vật nuôi

Giá heo hơi hôm nay 24/4: Tăng 1000 đồng/kg; còn tâm lý chủ quan, lơ là với dịch bệnh trên vật nuôi

Nhìn chung, giá heo hơi hôm nay tăng nhẹ rải rác 1.000 đồng/kg. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 60.000 - 64.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 24/4/2024: Giá cà phê sẽ vẫn có những cú tăng đột biến, Indonesia xuất vượt xa nhập

Giá cà phê hôm nay 24/4/2024: Giá cà phê sẽ vẫn có những cú tăng đột biến, Indonesia xuất vượt xa nhập

Giá cà phê hôm nay 24/4/2024: Giá cà phê sẽ vẫn có những cú tăng đột biến, Indonesia xuất vượt xa nhập...
Giá tiêu hôm nay 24/4/2024, thị trường ổn định, lực bán ra cầm chừng, nông dân có tâm lý giữ hàng chờ được giá

Giá tiêu hôm nay 24/4/2024, thị trường ổn định, lực bán ra cầm chừng, nông dân có tâm lý giữ hàng chờ được giá

Giá tiêu hôm nay 24/4/2024 tại thị trường trong nước đi ngang ở các địa phương trọng điểm, giao dịch từ 96.500 – 98.000 đồng/kg.
WB 'mách' Việt Nam cách nuôi dưỡng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

WB 'mách' Việt Nam cách nuôi dưỡng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Sáng 23/4, Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức buổi công bố báo cáo Điểm lại - cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam ấn bản tháng 4/2024.
Việt Nam trong ASEAN: Một đối tác năng động, tích cực, trách nhiệm

Việt Nam trong ASEAN: Một đối tác năng động, tích cực, trách nhiệm

Từ thời điểm gia nhập ASEAN đến nay, Việt Nam trở thành một đối tác năng động, tích cực và tham gia có trách nhiệm vào phát triển kinh tế của khu vực.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội vắng bóng chung cư hạng C, thị trường đất nền có thể ‘đảo chiều’ bất kỳ lúc nào, thay đổi về sang tên sổ đỏ

Bất động sản mới nhất: Hà Nội vắng bóng chung cư hạng C, thị trường đất nền có thể ‘đảo chiều’ bất kỳ lúc nào, thay đổi về sang tên sổ đỏ

Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh mỗi năm cần thêm 50.000 ngôi nhà, thiếu hụt nghiêm trọng căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 … là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền nhộn nhịp, cẩn trọng rơi vào 'bẫy' giá cao, trường hợp phải sang tên sổ đỏ

Bất động sản mới nhất: Đất nền nhộn nhịp, cẩn trọng rơi vào 'bẫy' giá cao, trường hợp phải sang tên sổ đỏ

Thị trường chung cư, đất nền, thổ cư nhộn nhịp, người dân tránh rơi vào bẫy giá cao… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nối gót chung cư, giá nhà trong ngõ Hà Nội ‘nổi sóng’, trường hợp không được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Nối gót chung cư, giá nhà trong ngõ Hà Nội ‘nổi sóng’, trường hợp không được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Thị trường nhà ở riêng lẻ đang hình thành mặt bằng giá mới, giá chung cư mới tại Hà Nội cao… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường thêm nhiều ‘người chơi’ lớn, xuất hiện ‘cá mập’ gom đất nền, loạt dự án chưa đủ điều kiện mua bán

Bất động sản mới nhất: Thị trường thêm nhiều ‘người chơi’ lớn, xuất hiện ‘cá mập’ gom đất nền, loạt dự án chưa đủ điều kiện mua bán

Thị trường sẽ được khơi thông nhờ Luật Đất đai, đất nền đang ‘ấm dần’, Hà Nội sắp đấu giá nhiều thửa đất… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền ‘đảo chiều’, thị trường liệu có ‘bong bóng’? Chung cư Hà Nội tăng 9%/năm, siết chặt hoạt động môi giới

Bất động sản mới nhất: Đất nền ‘đảo chiều’, thị trường liệu có ‘bong bóng’? Chung cư Hà Nội tăng 9%/năm, siết chặt hoạt động môi giới

'Băng' đất nền đã tan, thị trường đón dòng tiền lớn, giá chung cư Hà Nội tăng vùn vụt… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Lý giải sức hút của đất nền Hà Nội, giá nhà ở xã hội ‘phi mã’, phương pháp định giá đất theo Luật Đất đai 2024

Bất động sản mới nhất: Lý giải sức hút của đất nền Hà Nội, giá nhà ở xã hội ‘phi mã’, phương pháp định giá đất theo Luật Đất đai 2024

Giá chung cư Hà Nội tăng mạnh, đất nền hút quan tâm, giá nhà ở xã hội cũ tăng chóng mặt… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/4: USD mất mốc 106 điểm, Yen Nhật nhận sự can thiệp mới

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/4: USD mất mốc 106 điểm, Yen Nhật nhận sự can thiệp mới

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/4 ghi nhận đồng USD giảm mạnh, mất mốc 106 điểm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/4: 'Giải mã' lý do đồng USD khởi sắc, Yen Nhật trầm lắng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/4: 'Giải mã' lý do đồng USD khởi sắc, Yen Nhật trầm lắng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/4 ghi nhận đồng USD không biến động đáng kể, vẫn giữ nguyên mốc 106,12.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/4: USD được hỗ trợ, thị trường tự do tiếp tục lập đỉnh mới

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/4: USD được hỗ trợ, thị trường tự do tiếp tục lập đỉnh mới

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/4 ghi nhận đồng USD duy trì ở mức cao và tâm lý thị trường hiện đang hỗ trợ đồng tiền này.
Năm 2024, tổng tài sản MB dự kiến vượt mốc 1 triệu tỷ đồng

Năm 2024, tổng tài sản MB dự kiến vượt mốc 1 triệu tỷ đồng

Đây là nội dung được lãnh đạo Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đề cập tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, bên cạnh những mục tiêu kinh doanh trước thềm kỷ niệm ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/4: USD đột ngột giảm, trong nước vẫn cao ngất ngưởng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/4: USD đột ngột giảm, trong nước vẫn cao ngất ngưởng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/4 giảm lần đầu tiên sau chuỗi tăng 6 ngày liên tiếp, trong khi đó, đồng Euro tăng 0,5%.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/4: Tỷ giá USD tại các ngân hàng đều áp sát mức trần

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/4: Tỷ giá USD tại các ngân hàng đều áp sát mức trần

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/4 ghi nhận đồng USD đạt đỉnh 5 tháng so với đồng Euro.
Phiên bản di động