Giá vàng hôm nay 9/9: Giá vàng tìm động lực tăng ổn định, USD vẫn neo ở mức cao, 'đóng cửa' hay tranh thủ mua vào?

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 9/9 vẫn bị định giá thấp khi nó vẫn đang vật lộn để tìm ra động lực tăng giá ổn định. Các quyết định chính sách mới nhất từ các ông lớn ECB và Fed được cho là sẽ tạo ra một thay đổi đáng kể. Đó là lý do giới đầu tư tạm thời 'đóng cửa' không muốn đặt cược lớn, dù vẫn có người tranh thủ mua vào khi giá vàng chỉ loanh quanh 1.700 USD.

Cập nhật giá vàng hôm nay 9/9: Giá vàng thế giới tiếp tục giảm

Tin giá vàng mới nhất, phiên mở cửa sáng 9/9, Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết giá vàng SJC tại 66,10 - 66,90 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên giao dịch ngày 8/9. Chênh lệch giá mua và bán đang là 800.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 66,10 – 66,90 triệu đồng/lượng, giữ nguyên giá ở cả chiều mua vào và bán ra. Chênh lệch giá mua và bán là 800.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng thế giới sau một phiên đảo chiều tăng mạnh đã giảm về mức 1.716,6 USD/ounce, giảm 9,7 USD/ounce so với chốt phiên giao dịch liền trước.

Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá USD tại Vietcombank ở thời điểm tham chiếu: 1 USD = 23.690 VND, giá vàng thế giới tương đương 48,99 triệu đồng/lượng, thấp hơn 17,58 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra.

Giá vàng hôm nay 9/9: abc
Giá vàng hôm nay 9/9 vẫn chỉ loanh quanh dưới ngưỡng 1.750 USD/ounce. (Nguồn: Kitco)

Diễn biến giá vàng hôm nay 9/9

Mặc dù khởi đầu mạnh mẽ vào tháng 8, giá vàng thế giới vẫn chỉ loanh quanh dưới ngưỡng 1.750 USD/ounce, dù đã phải vật lộn để tìm ra bất kỳ động lực tăng giá ổn định nào. Trong khi, dù có những biến động lên xuống, nhưng chỉ số USDX vẫn neo khá ổn định gần mức cao nhất trong hai thập kỷ.

Vàng vẫn không thể "tỏa sáng" trong vai trò nơi trú ẩn an toàn trong giai đoạn nền kinh tế có nhiều rủi ro, do các khoản thanh lý được ghi nhận tại các quỹ ETF, với 51 tấn vàng trị giá 2,9 tỷ USD bị bán ra vào tháng trước. Nhiều nhà đầu tư đứng ngoài cuộc để chờ đợi các quyết định quan trọng liên quan tới chính sách tài chính của các nền kinh tế lớn như Mỹ và châu Âu.

Trong phiên giao dịch ngày 8/9, giá vàng chớp thời cơ tăng nhờ đồng USD tiếp tục giảm, nhưng lại nhanh chóng giảm vào cuối phiên do giới đầu tư không muốn đặt cược lớn trước quyết định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và phát biểu từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại Viện Cato vào cuối ngày, để dự đoán các quyết định của Fed tại cuộc họp chính sách ngày 20-21/9. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ giảm trong hai phiên giao dịch vừa qua cũng có lợi cho thị trường kim loại quý.

Quyết định chính sách của ECB sẽ được công bố vào trưa ngày 8/9 theo giờ địa phương, với dự đoán trước đó về một đợt tăng lãi suất lớn từ 50 đến 75 điểm để chống lại lạm phát tăng vọt. Trong kho đó, giới chức Fed vẫn ám chỉ về những đợt tăng lãi suất mạnh sắp tới, khi cho biết, họ vẫn không tin rằng điều tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng lạm phát tại Mỹ đã đi qua.

Giá vàng thế giới quay đầu giảm 10,1 USD, sau một vài phiên tăng nhẹ ở đầu phiên, đang giao dịch tại 1.707,8 USD/ounce, ghi nhận của TG&VN vào lúc 22h00, ngày 8/9. Giá vàng kỳ hạn tháng 10 tăng 8,4 USD ở mức 1.726,80 USD/ounce.

Đặc điểm nổi bật trên thị trường tuần này là giá dầu thô giảm mạnh trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, khi hầu hết các ngân hàng trung ương lớn đang thắt chặt chính sách tiền tệ. Các chỉ số chứng khoán Mỹ đang hướng tới mức mở cửa cao hơn một chút.

Giá vàng trong nước

Giá vàng SJC tiếp tục biến động tăng giảm trái chiều từ 50.000 đồng/lượng đến 100.000 đồng/lượng trong khi vẫn nghe ngóng thêm tin tức từ thị trường thế giới. Dự kiến, xu hướng biến động sẽ rõ hơn sau khi tín hiệu lãi suất từ ECB và Fed được xác định.

Tập đoàn Doji có động thái điều chỉnh giá vàng trong nước mạnh nhất, khi tiếp tục tăng 150.000 đồng/lượng đối với cả hai chiều mua vào và bán ra. Tiếp theo Tập đoàn Phú Quý và Hệ thống PNJ cùng tăng giá vàng SJC thêm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, còn chiều bán ra tăng lần lượt 50.000 đồng/lượng và 100.000 đồng/lượng.

Công ty VBĐQ Sài Gòn và Hệ thống Bảo Tín Minh Châu cùng đảo chiều giảm nhẹ 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều sau khi tăng vào phiên sáng nay.

Tổng hợp bảng giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 8/9:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 66,15 – 66,97 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 66,10 – 66,90 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 66,10 – 66,90 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 66,10 – 66,90 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết ở 65,15 – 66,89 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 51,21 – 51,96 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 50,70 – 51,80 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng: Động lực tăng giá đang hình thành

Kỳ vọng của thị trường về hành động chính sách tiền tệ tích cực hơn từ Fed tiếp tục hỗ trợ đồng USD, vốn đang đè nặng lên vàng. Tuy nhiên, nhà phân tích thị trường Huw Roberts, Trưởng bộ phận phân tích của Quant Insight cho rằng, động lực tăng giá đang hình thành trên kim loại quý.

Chuyên gia Huw Roberts chia sẻ, theo nghiên cứu của Quant Insight, kim loại quý đã bị cuốn vào một cơ chế vĩ mô và đã phá vỡ dưới mức giá trị hợp lý của nó. Theo đó, với lãi suất tăng và đồng USD mạnh như hiện nay, giá vàng đáng ra phải được giao dịch quanh mức 1.760 USD/ounce.

"Mặc dù vàng thấp hơn giá trị hợp lý khoảng 2%, các nhà giao dịch có thể chờ đợi một điểm vào lệnh tốt hơn", chuyên gia Roberts chia sẻ. Ông nói thêm rằng, vàng có khả năng giảm giá khi Fed tiếp tục tăng lãi suất.

Fed đã nhất quán rằng, lạm phát đã trở thành ưu tiên số một của họ và để chống lạm phát, họ cần thắt chặt các điều kiện tài chính. Đó là một môi trường đầy thách thức đối với vàng. Tuy nhiên, vị chuyên gia của Quant Insight tin vẫn còn tiềm năng cho kim loại quý tăng giá. Hiện chưa nói trước được điều gì về quyết định của Fed, trong khi đó, các nhà đầu tư vàng rất hào hứng với một xu hướng ôn hòa và những kỳ vọng đó vẫn chưa biến mất, chúng chỉ bị đẩy lùi sang nửa cuối năm 2023”, Huw Roberts nói.

Dù thị trường hiện đang tin tưởng vào lập trường tích cực của Fed về lạm phát, nhưng vẫn còn rất nhiều điều có thể xảy ra trong 6 tháng tới. "Nhìn vào các nguyên tắc cơ bản vĩ mô hiện tại, trong môi trường hiện tại, vàng đang được định giá thấp hơn, nhưng nó vẫn có thể rẻ hơn", chuyên gia Huw Roberts dự báo.

Theo nghiên cứu của Quant Insight, bình thường lạm phát vẫn là yếu tố quan trọng tác động đến giá vàng, nhưng nay thị trường đang cân bằng hơn rất nhiều giữa lạm phát, định giá tiền tệ và chênh lệch tín dụng doanh nghiệp. Vì vậy, khi các điều kiện tài chính thắt chặt hơn sẽ khiến nợ của doanh nghiệp cao hơn, điều này dẫn đến sự bất ổn kinh tế ngày càng tăng. Chênh lệch lợi suất tăng cao cho thấy nỗi sợ hãi ngày càng tăng rằng nền kinh tế đang tiến tới suy thoái. Trong những bối cảnh như vậy, vàng luôn là một lựa chọn hợp lý để phòng ngừa lạm phát và phòng ngừa rủi ro.

Mây suy thoái đang tích tụ, cả ba 'đầu tầu' trục trặc - kinh tế thế giới sẽ chạy ra sao?

Mây suy thoái đang tích tụ, cả ba 'đầu tầu' trục trặc - kinh tế thế giới sẽ chạy ra sao?

Châu Âu có nguy cơ rơi vào khủng hoảng khí đốt, Mỹ liên tục tăng lãi suất, Trung Quốc phong tỏa các thành phố lớn ...

Giá cà phê hôm nay 8/9: Quay đầu giảm sâu, viễn cảnh chung vẫn tồi tệ, nguồn cung Brazil có bất ngờ

Giá cà phê hôm nay 8/9: Quay đầu giảm sâu, viễn cảnh chung vẫn tồi tệ, nguồn cung Brazil có bất ngờ

Với những nguyên nhân khác nhau, ba động lực của nền kinh tế thế giới đều "trục trặc". Châu Âu có nguy cơ rơi vào ...

Đầu tư cho giáo dục sau phổ thông - 'Chìa khóa' để tăng trưởng kinh tế bền vững

Đầu tư cho giáo dục sau phổ thông - 'Chìa khóa' để tăng trưởng kinh tế bền vững

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, tăng năng suất lao động chỉ có thể đạt được bằng cách đầu tư cho hệ thống giáo dục, ...

Mức độ lạc quan 'tụt dốc thảm', hơn nửa doanh nghiệp Mỹ hoãn, hủy bỏ đầu tư tại Trung Quốc

Mức độ lạc quan 'tụt dốc thảm', hơn nửa doanh nghiệp Mỹ hoãn, hủy bỏ đầu tư tại Trung Quốc

Một cuộc khảo sát của Hội đồng Thương mại Mỹ-Trung Quốc cho thấy, sự lạc quan của các doanh nghiệp Mỹ về Trung Quốc đã ...

Kinh tế Mỹ: Những điểm bất thường đến kỳ lạ, suy thoái hay chưa suy thoái, ‘sóng thần’ có thể xảy ra?

Kinh tế Mỹ: Những điểm bất thường đến kỳ lạ, suy thoái hay chưa suy thoái, ‘sóng thần’ có thể xảy ra?

Nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vượt qua nửa đầu năm tồi tệ nhất, tình hình đặc biệt xấu với thị trường chứng ...

(theo Kitco News)

Bài viết cùng chủ đề

Giá vàng hôm nay

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 6/12/2022: Cự Giải tài chính tốt

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Ba ngày 6/12/2022: Cự Giải tài chính tốt

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 6/12/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, các tập đoàn tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thực hiện 3 đột phá chiến ...
Đưa nông nghiệp trở thành một lĩnh vực hợp tác trọng tâm giữa Việt Nam và Nigeria

Đưa nông nghiệp trở thành một lĩnh vực hợp tác trọng tâm giữa Việt Nam và Nigeria

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nigeria Yemi Osinbajo đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Giá tiêu hôm nay 6/12, người trồng khấp khởi trước vụ thu hoạch, còn bộn bề mối lo, nhiều chủ vựa phải bán lỗ hàng tồn

Giá tiêu hôm nay 6/12, người trồng khấp khởi trước vụ thu hoạch, còn bộn bề mối lo, nhiều chủ vựa phải bán lỗ hàng tồn

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 60.000 – 63.000 đ/kg.
Giá vàng hôm nay 6/12, Giá vàng ‘đứt hơi’ trong cuộc leo dốc khó nhọc, kim loại quý vẫn được mua ồ ạt, vàng SJC tiếp đà giảm

Giá vàng hôm nay 6/12, Giá vàng ‘đứt hơi’ trong cuộc leo dốc khó nhọc, kim loại quý vẫn được mua ồ ạt, vàng SJC tiếp đà giảm

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 6/12, Giá vàng giảm nhẹ. Nhu cầu đối với kim loại quý sẽ tăng. Các ngân hàng trung ương ồ ạt mua vàng. Vàng SJC giảm.
Tiêu dùng Trung Quốc đang 'ngủ đông'?

Tiêu dùng Trung Quốc đang 'ngủ đông'?

Baoquocte.vn. Ba quý đầu năm nay, tỷ lệ đóng góp của tiêu dùng đối với GDP Trung Quốc đã giảm mạnh xuống còn 41%, trong khi tỷ trọng nhập khẩu ròng ...
Châu Âu-Mỹ: Ấn tượng khác về đồng minh

Châu Âu-Mỹ: Ấn tượng khác về đồng minh

Baoquocte.vn. Coi nhau là đồng minh nhưng xem ra thời gian gần đây, lời qua tiếng lại giữa châu Âu và Mỹ không mang tính bạn bè cho lắm.
Quan hệ Mỹ-Philippines: Trở lại quỹ đạo đồng minh

Quan hệ Mỹ-Philippines: Trở lại quỹ đạo đồng minh

Baoquocte.vn. Trở lại quỹ đạo đồng minh với Mỹ giúp Philippines củng cố và hiện đại hóa hệ thống phòng thủ của đất nước.
Thổ Nhĩ Kỳ-Israel: Cành ô liu muộn màng

Thổ Nhĩ Kỳ-Israel: Cành ô liu muộn màng

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ đã bổ nhiệm lại Đại sứ tại Israel. Đây là bước đi cụ thể nhất, minh chứng cho việc bình thường hóa quan hệ giữa Tel Aviv và Ankara.
Nga-Ukraine: Cánh cửa hòa đàm hé mở?

Nga-Ukraine: Cánh cửa hòa đàm hé mở?

Baoquocte.vn. Sau nhiều tháng bế tắc, đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine lại được nhắc tới.
Đức-Trung Quốc: Đối tác hay đối thủ

Đức-Trung Quốc: Đối tác hay đối thủ

Baoquocte.vn. Thăm Trung Quốc, Thủ tướng Đức Olaf Scholz mang theo không chỉ hy vọng về các hợp đồng sắp ký, mà còn cả mối lo về các phản ứng với chuyến thăm.
Khí đốt từ Nga sang châu Âu: Toan tính về đường ống

Khí đốt từ Nga sang châu Âu: Toan tính về đường ống

Baoquocte.vn. Khí đốt từ Nga sang châu Âu không thể chuyển theo tuyến đường ống phía Bắc thì có thể chạy theo tuyến phía Nam.
Tập trận Malabar 2022 hay màn phô diễn quyết tâm chống Trung Quốc của Bộ tứ

Tập trận Malabar 2022 hay màn phô diễn quyết tâm chống Trung Quốc của Bộ tứ

Baoquocte.vn. Tập trận Malabar 2022 cho thấy sự sẵn sàng các nước Bộ tứ trong việc chống lại sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Trung Quốc-Arab cùng chia sẻ tương lai trong kỷ nguyên mới

Trung Quốc-Arab cùng chia sẻ tương lai trong kỷ nguyên mới

Baoquocte.vn. Saudi Arabia lên lịch đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Arab vào tuần tới.
Tổng thống Pháp thăm Mỹ: Chuyến thăm của sự hàn gắn, giờ không phải lúc để đối đầu

Tổng thống Pháp thăm Mỹ: Chuyến thăm của sự hàn gắn, giờ không phải lúc để đối đầu

Baoquocte.vn. Chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ của Tổng thống Pháp có thể gỡ nhiều nút thắt trong các mối quan hệ từ song phương đến đa phương.
Châu Âu cần làm gì để xích lại gần hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Châu Âu cần làm gì để xích lại gần hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Baoquocte.vn. Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tháng 4/2021 là bước tiến cần, nhưng chưa đủ trong bối cảnh Liên minh châu Âu cần gắn kết hơn nữa với khu vực này.
Trung Quốc và AUKUS: Căng thẳng còn ở phía trước

Trung Quốc và AUKUS: Căng thẳng còn ở phía trước

Baoquocte.vn. Thái độ quyết liệt hơn của Bắc Kinh trước Thỏa thuận an ninh Australia-Anh-Mỹ (AUKUS).
'Đánh mắt' sang Trung Quốc, Ấn Độ 'ngọt ngào' tiến vào Sri Lanka

'Đánh mắt' sang Trung Quốc, Ấn Độ 'ngọt ngào' tiến vào Sri Lanka

Baoquocte.vn. Ấn Độ tăng cường sự hiện diện chiến lược ở Sri Lanka nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.
Phiên bản di động