Giải thích lý do 'xích lại gần hơn' về phía Nga, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đa dạng hóa nguồn mua vũ khí

31/12/2019 07:42

TGVN. Ngày 30/12, ông Ibrahim Kalyn, Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, những bước đi thiếu thân thiện của Mỹ đối với Ankara đang đẩy nước này xích lại gần hơn trong quan hệ với Nga.

TIN LIÊN QUAN
dieu gi khien tho nhi ky gay gat ai day chung toi ve phia nga Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ: Một năm đầy sóng gió và nguy cơ ‘tuyệt tình’
dieu gi khien tho nhi ky gay gat ai day chung toi ve phia nga Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không rút quân khỏi Idlib, Syria
giai thich ly do xich lai gan hon ve phia nga tho nhi ky khang dinh da dang hoa nguon mua vu khi
Người phát ngôn Ibrahim Kalyn. (Nguồn: AP)

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ngân sách quốc phòng cho năm 2020, trong đó cấm chuyển máy bay chiến đấu F-35 sang Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi Ankara từ bỏ các hệ thống S-400 của Nga.

Người phát ngôn Kalyn gay gắt: "Ai đẩy chúng tôi về phía Nga? Các vị thực hiện các bước để tạo hành lang khủng bố ở biên giới chúng tôi, các vị đã không coi trọng Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực này, buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải tìm giải pháp thay thế, rồi sau đó lại nói: 'Tại sao bạn lại tiến về Nga mà không hướng tới chúng tôi?' Các vị muốn Thổ Nhĩ Kỳ không đến gần Nga hơn, nhưng các lệnh trừng phạt càng khiến cho điều đó tăng tốc. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục tìm kiếm giải pháp thay thế".

Theo ông Kalyin, Thổ Nhĩ Kỳ cần đa dạng hóa không chỉ các nguồn năng lượng, mà cả các nguồn mua vũ khí.

Hồi tháng 7, việc chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 mới nhất của Nga gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, S-400 sẽ hoạt động đầy đủ vào tháng 4/2020.

Washington yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hợp đồng mua bán với Nga, để đổi lại có được các hệ thống Patriot của Mỹ. Mỹ đe dọa sẽ trì hoãn hoặc thậm chí hủy việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như áp dụng các biện pháp trừng phạt theo CAATSA (Luật chống kẻ thù của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt). Ankara từ chối nhượng bộ.

dieu gi khien tho nhi ky gay gat ai day chung toi ve phia nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ gửi quân đến Libya

TGVN. Ngày 26/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, nước này sẽ gửi quân tới Libya theo đề nghị của quốc gia ...

dieu gi khien tho nhi ky gay gat ai day chung toi ve phia nga

Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí 3 thập kỷ đối với Cyprus, Thổ Nhĩ Kỳ lập tức phát cảnh báo

TGVN. Ngày 17/12, Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu chấm dứt lệnh cấm vận vũ khí áp đặt vào năm 1987 đối với Cyprus để tránh ...

dieu gi khien tho nhi ky gay gat ai day chung toi ve phia nga

Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra cảnh cáo nguy hiểm, Mỹ muốn tìm hiểu 'mức độ nghiêm túc' của Ankara

TGVN. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, ông cần thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ để hiểu mức độ nghiêm ...

Thế Việt

(theo Sputnik)