Giám đốc mới của USAID thăm Sudan

28/08/2017 07:29

Ngày 27/8, Giám đốc mới của cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) Mark Green đã bắt đầu chuyến thăm Sudan nhằm đưa ra những đánh giá về việc dỡ bỏ biện pháp trừng phạt cho Khartoum.

TIN LIÊN QUAN
giam doc moi cua usaid tham sudan Đại sứ Nga tại Sudan qua đời ở thủ đô Khartoum
giam doc moi cua usaid tham sudan LHQ kêu gọi tăng cường hỗ trợ người tị nạn Nam Sudan

Đây là chuyến đi đầu tiên của ông Green trên cương vị người đứng đầu của USAID, sau khi đảm nhận chức vụ này cách đây 2 tuần. USAID đang đối mặt với nhiều khó khăn trong bối cảnh Washington đang cân nhắc cắt giảm 30% ngân sách hoạt động, đồng thời Tổng thống Trump yêu cầu tái cơ cấu tổ chức của USAID. 

giam doc moi cua usaid tham sudan
Giám đốc USAID Mark Green. (Nguồn: IRI)

Green sẽ đến thăm các dự án được nhận viện trợ tại các vùng bị hạn hán, bao gồm cả nước láng giềng Ethiopia. Ông cũng sẽ đánh giá liệu Washington có nên cải cách một trong những ưu tiên ngoại giao của Mỹ trong khu vực hay không, khi một loạt các biện pháp trừng phạt đã được áp dụng đối với Khartoum vào thời điểm nước này bị cáo buộc ủng hộ khủng bố và đàn áp nặng tay đối với phiến quân tại Darfur. 

Chính quyền Mỹ cho biết các bước để giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt sẽ được xét đến trong trường hợp Sudan có những tiến bộ trong giảm xung đột nội bộ, cũng như tăng cường hợp tác với Washington trong cuộc chiến chống khủng bố. 

Ngay trước khi lên nắm quyền, cựu Tổng thống Barack Obama đã nới lỏng các biện pháp trừng phạt chống lại Sudan, tạm thời ngừng cấm vận thương mại, bỏ đóng băng tài sản và loại bỏ các biện pháp cấm vận tài chính. Trong tháng 7/2017, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã trì hoãn xem xét có nên dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp cấm vận đối với Khartoum hay không và sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày 12/10 tới.

giam doc moi cua usaid tham sudan Châu Phi: 20 triệu người đang đứng trước nguy cơ chết đói

Ngày 9/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cảnh báo hơn 20 triệu người tại Yemen, Somalia, Nam Sudan và Nigeria đang có nguy ...

giam doc moi cua usaid tham sudan Canada công bố gói hỗ trợ lớn cho Nam Sudan

Ngày 19/6, Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Canada Marie-Claude Bibeau đã công bố gói hỗ trợ 86 triệu CAD (tương đương 65 triệu USD) giúp ...

giam doc moi cua usaid tham sudan Nội chiến Nam Sudan khiến 2 triệu trẻ em phải tị nạn

Ngày 8/5, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết chiến tranh và nạn đói tại Nam Sudan đã buộc hơn 2 triệu trẻ em phải rời ...

(theo Reuters)