TIN LIÊN QUAN | |
Nghiên cứu mới: Ăn cam thường xuyên giúp giảm nguy cơ mù lòa | |
Những trái cây tốt cho người béo phì và tiểu đường |
Theo thử nghiệm kéo dài cả thập kỷ, những người tình nguyện uống nước trái cây mỗi ngày đã giảm 24% nguy cơ bị cục máu đông.
Các nhà nghiên cứu Hà Lan nói rằng, không chỉ nước cam có lợi, mà các loại nước trái cây khác cũng có tác dụng giảm nguy cơ.
Nước ép trái cây tươi từ lâu đã được coi là lành mạnh. Nhưng người tiêu dùng trong những năm gần đây đã được cảnh báo về hàm lượng đường cao của chúng. Do đó, doanh số các sản phẩm này ở Anh đã giảm dần từ mức đỉnh năm 2011 là hơn một tỷ lít/năm xuống chỉ còn dưới 900 triệu lít trong năm 2017.
Những người tình nguyện uống nước trái cây mỗi ngày thấy nguy cơ bị cục máu đông giảm 24%, theo thử nghiệm kéo dài hàng thập kỷ. |
Nhưng nghiên cứu mới nhất gợi ý rằng, những lợi ích cho sức khỏe về mặt phòng ngừa đột quỵ có thể lớn hơn những nguy cơ từ hàm lượng đường.
Nghiên cứu Tiền cứu châu Âu về Ung thư và Dinh dưỡng là một nghiên cứu lớn dài hơi điều tra ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với một loạt các bệnh. Các nhà khoa học tại Viện Sức khỏe Cộng đồng và Môi trường Quốc gia Hà Lan đã theo dõi gần 35.000 nam giới và phụ nữ trong độ tuổi từ 20 - 70 trong gần 15 năm. Họ đã so sánh báo cáo về việc tiêu thụ nước ép trái cây so với số đột quỵ trong khoảng thời gian đó.
Kết quả, được công bố trên tờ British Journal of Nutrition cho thấy, 4 - 8 ly một tuần nước cam hoặc bất kỳ loại nước ép trái cây nào khác đều giảm gần 1/4 nguy cơ đột quỵ Ngay cả một ly hai ngày một lần cũng có lợi ích đáng kể - giảm 20% nguy cơ. Tỷ lệ bệnh tim cũng giảm ở những người uống thường xuyên, ít bị tổn thương động mạch hơn từ 12 - 13%. Nước trái cây được cho là có chứa nhiều chất thực vật tự nhiên có trong trái cây nguyên quả có thể bảo vệ các mạch máu chống lại bệnh.
Đột quỵ giết chết khoảng 200 người mỗi ngày ở Anh. Nhiều người khác bị tàn phế và sống trong nỗi sợ rằng, một cơn thứ hai hoặc thậm chí thứ ba có thể giết chết họ.
Ước tính NHS phải chi phí 2,3 tỷ Bảng mỗi năm để điều trị và chăm sóc những người đủ may mắn sống sót.
Khoảng 85% nạn nhân là bị đột quỵ do nhồi máu não, trong đó một cục máu đông di chuyển đến não và cắt đứt nguồn cung cấp máu. Số còn lại bị đột quỵ xuất huyết, trong đó một mạch máu trong não bị vỡ, gây chảy máu chết người.
Các nhà khoa học tác giả của nghiên cứu cho biết, mặc dù có lợi ích rõ ràng từ nước trái cây, họ vẫn khuyên nên ăn trái cây nguyên quả, vì có nhiều nghiên cứu xác nhận lợi ích của nó.
“Chúng tôi đã tìm thấy một mối liên hệ thuận lợi với việc tiêu thụ nước ép trái cây nguyên chất. Nhưng hiện tại, việc ăn trái cây nguyên quả nên được ưu tiên vì bằng chứng về lợi ích sức khỏe được kết luận rõ ràng hơn".
Lợi ích từ nước ép bưởi Bưởi là loại trái cây quen thuộc thường được sử dụng làm món tráng miệng sau bữa ăn. Cùng khám phá những công dụng tuyệt ... |
Đồ ngọt "tàn phá" cơ thể bạn như thế nào? Có lẽ chúng ta ai cũng biết là nên hạn chế ăn các loại đồ ngọt. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra với cơ ... |
Ăn trái cây mỗi ngày để có trái tim khỏe Theo các nhà khoa học, ăn trái cây mỗi ngày có tác dụng làm giảm đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. |