‘Giao mùa’ cùng 20 họa sỹ của UNESCO Mỹ thuật Hà Nội

23/12/2019 17:10
Minh Hòa
23/12/2019 17:10

TGVN. Mỗi năm một lần, Trung tâm UNESCO Mỹ Thuật Hà Nội lại giới thiệu tới công chúng những tác phẩm đặc sắc nhất của các họa sỹ thành viên tài năng và đầy nhiệt huyết. Triển lãm năm nay lấy chủ đề "Giao mùa", giới thiệu 50 tác phẩm tiêu biểu “rất Việt”, thuộc các lĩnh vực đời sống xã hội trên mọi miền tổ quốc.  

TIN LIÊN QUAN
giao mua cung 20 hoa sy cua unesco my thuat ha noi Chàng họa sĩ Singapore sở hữu bộ phim hoạt hình với 9 tỷ lượt xem đã 5 lần tới Việt Nam
giao mua cung 20 hoa sy cua unesco my thuat ha noi Điểm hẹn sắc màu của những 'họa sỹ đồng quê'
giao mua cung 20 hoa sy cua unesco my thuat ha noi
Tác phẩm "Cộng đồng sắc tộc" của tác giả Trịnh Hữu Minh. (Ảnh: MH)

Ngày 23/12, tại Nhà đấu giá Chọn đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm tranh với chủ đề "Giao mùa" của 20 họa sỹ là thành viên Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 31/12.

Là một tổ chức hoạt động nghệ thuật hội họa chính thống của các họa sĩ chuyên nghiệp Việt Nam xuất thân từ các trường mỹ thuật danh tiếng trong và ngoài nước, Trung tâm UNESCO Mỹ Thuật Hà Nội đã thực sự trở thành nơi hội tụ, trao đổi, phát triển về nghề nghiệp và tài năng của các họa sĩ ở mọi lứa tuổi theo tiêu chí đoàn kết, thân thiện và bình đẳng

giao mua cung 20 hoa sy cua unesco my thuat ha noi
Ủy viên thường vụ Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội UNESCO TP. Hà Nội Nguyễn Thị Hồng Hải phát biểu tại Lễ khai mạc. (Ảnh: MH)

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội UNESCO TP. Hà Nội Nguyễn Thị Hồng Hải nhấn mạnh, tiêu chí đặt ra của Trung tâm UNESCO Mỹ Thuật Hà Nội là chú trọng việc sáng tác nghệ thuật tốt, làm tiền đề vững chắc trong các chuyến triển lãm giao lưu quốc tế giữa hoạ sĩ Việt Nam với hoạ sĩ các nước trên thế giới như Pháp, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Italy... Các sự kiện như "Giao mùa" là cơ hội nhằm trao đổi, nâng cao kiến thức nghề nghiệp chuyên môn giữa hoạ sĩ của Trung tâm với tinh hoa nghệ thuật hội hoạ của bạn bè trong nước và quốc tế.

giao mua cung 20 hoa sy cua unesco my thuat ha noi
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm. (Ảnh: MH)

Cũng tại lễ khai mạc, Giám đốc Trung tâm UNESCO Mỹ Thuật Hà Nội, Tiến sỹ, họa sỹ Phan Thị Thanh Mai nhấn mạnh: “Triển lãm lần này giống như sự hò hẹn, gặp gỡ của những phút giây thăng hoa trong cảm xúc của mỗi tâm hồn người nghệ sỹ. Mỗi tác phẩm có thể coi là một bông hoa gửi tặng những người yêu nghệ thuật Thủ đô dịp Giáng sinh, mừng Tết Dương lịch và đón mùa Xuân về”.

Đánh giá về Triển lãm, Phó Giám đốc Trung Tâm UNESCO Mỹ Thuật Hà Nội, họa sỹ Nguyễn Lâm cho rằng đây không chỉ là "một cuộc giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong nghề nghiệp" mà  còn là "thời điểm để tạm quên đi cuộc sống cá nhân bồn bề, "Giao mùa" với không gian, thời gian và con người".

"Triển lãm là dịp để bày tỏ sự đa chiều của tình yêu trong hội họa, trong tìm kiếm cái đẹp cùng thế giới nội tâm, ước mơ trong sáng của mình, chứ không phải là sự quằn quại về cuộc sống nhọc nhằn đã qua”, họa sỹ Nguyễn Lâm nói. 

giao mua cung 20 hoa sy cua unesco my thuat ha noi
Nhà văn hóa người Pháp Lemaire Dominique (thứ 3 từ trái) giao lưu với các họa sỹ Hà Nội. (Ảnh: MH)

Nhà văn hóa Lemaire Dominique của Pháp chia sẻ cảm nhận: “Mỹ thuật của Pháp và Việt Nam gần gũi. Tôi thích tác phẩm phố của Bùi Xuân Phái trước đây, gần đây tôi thích tác phẩm phố của họa sỹ Lê Cửu, ông ấy không phải là họa sỹ nổi tiếng lắm đâu, nhưng tôi thích thì thích thôi. Và hôm nay đến đây, tôi cũng thấy rất nhiều bức tranh đẹp, như tác phẩm "Nắng bên thềm nhà cổ” của họa sỹ Nguyễn Thị Bích Hồng và một số bức tranh trừu tượng của các họa sỹ khác”.

Triển lãm "Giao Mùa" là sự đa dạng phong phú với các chất liệu sơn mài, sơn dầu... thể hiện sự khác biệt và cá tính sáng tạo, không rào cản, đa dạng ngôn ngữ thể hiện… song đậm chất Việt, hấp dẫn từ màu sắc, đường nét và hình khối. "Giao mùa" với thời tiết, giao hòa giữa tác phẩm nghệ thuật với công chúng, hứa hẹn mang đến cho công chúng yêu nghệ thuật những cung bậc cảm xúc mới lạ.

giao mua cung 20 hoa sy cua unesco my thuat ha noi Triển lãm tranh Việt Nam tại Ấn Độ

TGVN. Chiều 21/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp với Phòng Công nghiệp giải trí và truyền thông quốc tế Ấn ...

giao mua cung 20 hoa sy cua unesco my thuat ha noi Khai mạc triển lãm tranh Lối phong

TGVN. Từ ngày 19-30/11, chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt Hàn Quốc - ASEAN năm 2019, trong khuôn khổ chương trình giao ...

giao mua cung 20 hoa sy cua unesco my thuat ha noi "Nét thời gian" - gia tài tranh ký họa của họa sĩ Ngô Mạnh Lân

TGVN. Từ ngày 2-10/11, triển lãm Nét thời gian trưng bày các bức tranh ký họa được sáng tác trong suốt 70 năm qua của họa ...

Minh Hòa