Giao tranh ác liệt tại miền Bắc Afghanistan

21/08/2017 16:33

Ngày 21/8, giao tranh ác liệt giữa quân đội chính phủ và phiến quân Taliban đang diễn ra tại huyện Kham Ab, thuộc tỉnh Jawzjan, miền Bắc Afghanistan, giáp giới với Turkmenistan. 

TIN LIÊN QUAN
giao tranh ac liet tai mien bac afghanistan Tổng thống Mỹ xem xét các phương án chiến lược mới ở Afghanistan
giao tranh ac liet tai mien bac afghanistan Taliban tái chiếm đóng quận chiến lược tại Đông Afghanistan

Giới chức địa phương cho biết phiến quân Taliban đã tấn công vào huyện này lúc rạng sáng cùng ngày và đánh chiếm một số trụ sở của chính quyền. Theo người phát ngôn của lực lượng an ninh tại tỉnh Jawzjan, ông Nasratullah Jamshidi, giao tranh giữa quân đội và các tay súng vẫn tiếp diễn.

Đây là một mặt trận quan trọng vì chiếm được huyện Kham Ab sẽ tạo bàn đạp để Taliban mở rộng hoạt động sang các huyện Qarqin và Mangajek lân cận.

giao tranh ac liet tai mien bac afghanistan
Binh sĩ Afghanistan chiến đấu chống lại lực lượng Taliban. (Nguồn: Reuters)

Tình hình an ninh tại Afghanistan trở nên bất ổn kể từ cuối năm 2014 sau khi lực lượng quốc tế do Mỹ đứng đầu kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại đây và chỉ duy trì khoảng 13.000 quân để đào tạo lực lượng Afghanistan chống khủng bố. Lợi dụng bất ổn, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại nước này. Để đối phó với tình hình trên, các lực lượng an ninh Afghanistan đã tăng cường các chiến dịch an ninh trên cả nước, truy quét phiến quân Taliban cũng như các tay súng Hồi giáo cực đoan.

Hơn 15 năm kể từ khi Mỹ tiến hành cuộc chiến tại Afghanistan, lật đổ chế độ Taliban, xung đột vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Theo thống kê, tính từ đầu năm đến ngày 8/5 vừa qua, hơn 2.500 cảnh sát và binh lính Afghanistan bị thiệt mạng trong các cuộc giao tranh.

Tháng 5 vừa qua, các cơ quan tình báo Mỹ cũng đánh giá tình hình tại Afghanistan chắc chắn sẽ xấu đi trong năm tới, cho dù Mỹ và các lực lượng đồng minh triển khai thêm binh lính. Giới chức tình báo và quân sự Mỹ còn lo ngại rằng nếu Taliban giành chiến thắng trong các cuộc giao tranh ở Afghanistan, các lực lượng cực đoan sẽ quay lại lập căn cứ tại đây để tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ và các nước đồng minh.

giao tranh ac liet tai mien bac afghanistan Nga tăng cường hiện diện quân sự tại Trung Á

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 18/8 cho biết, Moscow sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại Trung Á do tình hình ...

giao tranh ac liet tai mien bac afghanistan Afghanistan: Taliban tấn công căn cứ quân sự gây thương vong lớn

Ngày 26/7, Bộ Quốc phòng Afghanistan thông báo, ít nhất 26 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 13 người bị thương trong vụ ...

giao tranh ac liet tai mien bac afghanistan Taliban: Kẻ thù hay đối tác?

Mới đây, phiến quân Taliban đã mở cuộc tấn công nhằm vào một doanh trại quân đội ở miền Bắc Afghanistan, khiến ít nhất 140 ...

(theo Tân Hoa Xã)