Giữa dịch Covid-19: Giao tranh quyết liệt ở Idlib, Syria làm 22 người thiệt mạng

10/05/2020 21:45

TGVN. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), các cuộc giao tranh ở Tây Bắc Syria ngày 10/5 đã làm 22 người thiệt mạng và đây là mức thương vong cao nhất kể từ khi một thỏa thuận ngừng bắn được bắt đầu cách đây 2 tháng.

TIN LIÊN QUAN
giua dich covid 19 giao tranh quyet liet o idlib syria lam 22 nguoi thiet mang Syria cắt giảm trợ giá nhiên liệu nhằm đối phó với khủng hoảng do Covid-19
giua dich covid 19 giao tranh quyet liet o idlib syria lam 22 nguoi thiet mang Syria đánh chặn các tên lửa từ Israel nhằm mục tiêu quân sự ở Aleppo
giua dich covid 19 giao tranh quyet liet o idlib syria lam 22 nguoi thiet mang
Xe quân sự của một đội tuần tra Nga-Thổ Nhĩ Kỳ chung đi qua đường cao tốc M4 ở ngoại ô thị trấn Ariha do phe nổi dậy chiếm giữ ở tỉnh phía Tây Bắc Idlib, Syria ngày 7/5. (Nguồn: AFP)

Thỏa thuận ngừng bắn từ ngày 6/3 đã cơ bản ngăn chặn được tình trạng bạo lực ở tỉnh Idlib, nằm ở Tây Bắc Syria và được coi là thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy. Tuy nhiên, rạng sáng 10/5, các tay súng nổi dậy đã phát động tấn công nhằm vào các vị trí của lực lượng ủng hộ chính phủ nằm trên sườn Tây khu vực này.

Theo SOHR, giao tranh đã làm 15 thành viên lực lượng ủng hộ chính phủ và 7 tay súng nổi dậy thiệt mạng. Trong số các tay súng nổi dậy thiệt mạng có thành viên của nhóm Hurras al-Deen, một nhánh thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaeda. SOHR nhận định đây là thương vong cao nhất kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực.

Idlib với dân số khoảng 3 triệu người nằm dưới sự kiểm soát của nhóm Hayat Tahrir al-Sham vốn do nhánh cũ của al-Qaeda tại Syria đứng đầu. Tuy nhiên, các nhóm thánh chiến khác như Hurras al-Deen hay các nhóm nổi dậy khác cũng hiện diện ở tỉnh này. Trước khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đụng độ giữa lực lượng chính phủ và các phe nổi dậy tại đây đã làm hàng trăm người thiệt mạng và gần 1 triệu người phải bỏ đi lánh nạn.

Sau thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib được dàn xếp bởi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội hai nước này đã tiến hành nhiều cuộc tuần tra chung dọc theo một tuyến đường cao tốc trọng yếu thuộc tỉnh trên.

giua dich covid 19 giao tranh quyet liet o idlib syria lam 22 nguoi thiet mang

 

Tình hình Syria: Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục vận chuyển trang thiết bị quân sự tới Idlib, Nga - Mỹ lại 'va chạm'

TGVN. Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), một đoàn gồm 30 xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào tỉnh ...

giua dich covid 19 giao tranh quyet liet o idlib syria lam 22 nguoi thiet mang

 

Thổ Nhĩ Kỳ, Nga thực hiện cuộc tuần tra chung lần thứ 7 ở tỉnh Idlib, Syria

TGVN. Các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ngày 30/4 đã thực hiện cuộc tuần tra chung lần thứ 7 ở tỉnh Idlib, thuộc ...

giua dich covid 19 giao tranh quyet liet o idlib syria lam 22 nguoi thiet mang

 

Hội đồng Bảo an: Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến các nỗ lực chính trị và nhân đạo tại Syria

TGVN. Sáng và chiều 29/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã có hai cuộc họp trực tuyến về tình hình chính ...

Gia Phú

(theo Reuters)