Giúp nhau vượt qua sự cô đơn

28/11/2016 20:05

Một nhóm thiện nguyện ở nước Anh đang lập ra những Phòng Khách để kết nối mọi người, cùng giúp nhau vượt qua sự cô đơn, và giải quyết những vấn đề trong cuộc sống.

TIN LIÊN QUAN
giup nhau vuot qua su co don Nhật Bản cho phép hộ lý Việt Nam làm việc tại nhà bệnh nhân
giup nhau vuot qua su co don Brazil bổ sung hơn 200 triệu USD cho phúc lợi xã hộ

Trong một căn phòng bài trí giản dị nhưng ấm cúng, bên một cái bàn bày mấy đĩa mứt và hoa quả, một nhóm người ngồi trên ghế sofa, nhấm nháp trà nóng và trò chuyện rôm rả.

“Không gian này trông cổ điển và có thể trông rất giống ngôi nhà thời ông bà chúng ta," ông Maff Potts nói. 

Mùa xuân năm ngoái, hợp tác với hội đồng thành phố, ông Potts xây dựng một không gian mà ông gọi là Phòng Khách trong một thư viện công cộng ở thành phố Blackpool, Anh; và mở ra một Phòng Khách khác vào tháng trước tại thị trấn Rotherham. Bây giờ, mô hình này đang được mở rộng sang cả nước Mỹ. Hai Phòng Khách nữa dự kiến ​​sẽ được thành lập ở thành phố New York trong mùa đông này: một ở Manhattan, và một ở Brooklyn.

giup nhau vuot qua su co don
 Trong một "Phòng Khách" ở thành phố Blackpool, nước Anh. (Nguồn: CityLab)

Ông Potts gọi mô hình này là "trung tâm giao lưu", là những địa chỉ quan trọng để chống lại sự cô đơn và xây dựng cộng đồng, cùng nhau chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống.

Các "Phòng Khách” này thuộc một dự án của tổ chức nơi Potts làm việc có tên là Camerados - cái tên có nguồn gốc từ một câu trong bài thơ cổ "Bài ca về Con đường mở" của nhà thơ Walt Whitman, trong đó tác giả ca ngợi một người bạn đồng hành với mình trên một hành trình.

Tổ chức phi lợi nhuận này cam kết giúp mọi người cùng vượt qua sự cô đơn trong xã hội, cùng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống của các thành viên, ông Potts cho biết.

Ông Potts đã có vài chục năm làm việc trong các cơ quan dịch vụ xã hội. Và ông nhận thấy, vấn đề cản trở mọi người kết nối với nhau chính là sự cô đơn.

Những người đang gặp phải các vấn đề như vô gia cư, nghiện ngập, hoặc vấn đề sức khỏe thường cảm thấy bối rối nếu phải điền vào các mẫu đơn hoặc đi khám sức khỏe, ông Potts nói.

Các “phòng khách” cung cấp một mô hình khác: "Bạn có thể đến ngồi đây cả ngày," ông cho biết. "Bạn có thể tham gia nhiều hay ít tùy ý bạn muốn."

Tìm kiếm sự an ủi từ những người lạ có thể là khó khăn đối với nhiều người trong môi trường giao tiếp công cộng: để tìm ra người đồng cảm với mình dù ít hay nhiều và vượt qua ranh giới không phải là điều dễ dàng.

Ông Potts cho biết ông hy vọng mô hình Phòng Khách này sẽ nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng. Ông cho biết, ông thỉnh thoảng nhắc nhở người tham gia về những điều nên tuân thủ khi tham gia mô hình sinh hoạt này, nhưng không gây áp lực cho họ và không ép họ phải làm gì.

Cùng chăm sóc nhau

Ông Potts tin vào việc nuôi dưỡng sự cảm thông thông qua việc hỗ trợ lẫn nhau, ông cho rằng người ta “oằn mình” dưới các áp lực riêng trong cuộc sống của họ, và mỗi người có thể tìm thấy một chút thoải mái, nhẹ nhõm từ việc giúp đỡ hay chăm sóc những người khác. "Chúng tôi sẽ đưa cho bạn một chiếc tạp dề và yêu cầu bạn pha một ly cà phê cho một người khác và trò chuyện với họ," ông Potts nói vui.

Ông Potts cho biết, trong những người tham gia Phòng Khách, có người đã từng thường xuyên dành phần lớn thời gian của mình ngồi “ru rú” trong nhà và đã từng nhiều lần quay số điện thoại khẩn cấp 999 trong một ngày chỉ để nghe thấy tiếng nói của một con người.

Một người khác cũng từng khủng hoảng tinh thần do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, và anh hiếm khi ra khỏi căn hộ của mình trong một thời gian dài. Tham gia Phòng Khách giúp những người này tái thích nghi với môi trường xã hội, bởi vì người ta có thể giao lưu với những người cùng hoàn cảnh và xả stress bất cứ khi nào họ cảm thấy bị áp lực, ông Potss nói.

Để mang mô hình Phòng Khách đến New York, Camerados đang hợp tác với Kindness.org, một trang web khuyến khích mọi người làm những điều tốt đẹp cho nhau. Trang web này vừa ra mắt vào mùa thu 2016, mời người dùng cùng tham gia một trò chơi đơn giản: tại một quán cà phê, họ sẽ để lại một bức tranh ký họa hoặc một tấm thẻ vẽ tay để ai đó thấy, hoặc để lại một cuốn sách yêu thích trong đó có đôi dòng nhắn gửi, hy vọng rằng một người lạ sẽ kết nối với những dấu hiệu đó.

Kindness đã được lập ra để giúp mọi người củng cố các mối quan hệ, mai mối hôn nhân trên quy mô rộng lớn. Nhà sáng lập của Kindness.org, bà Jaclyn Lindsey nói tổ chức này được thành lập với nhiệm vụ “đo lường” chính xác những gì tử tế có thể thực hiện.

giup nhau vuot qua su co don
Mô hình Phòng Khách này giúp mọi người có thêm cơ hội giao tiếp và giảm sự cô đơn. (Nguồn: CNN)

Để phát huy những ảnh hưởng của sự tử tế, tổ chức của bà Lindsey đã hợp tác với Oliver Scott Curry, giám đốc Dự án Đạo đức học Oxford tại trường Đại học Oxford. Ông Curry và cộng tác viên gần đây đã tiến hành một nghiên cứu khảo sát về những hành vi tử tế trong cộng đồng.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy: việc thực hiện hành vi tử tế sẽ không làm thay đổi cuộc sống của bạn, nhưng có thể giúp nó đi đúng hướng," ông Curry cho biết.

Bà Lindsey nói bà hy vọng sẽ tiến hành nghiên cứu nhiều hơn trong tương lai, trong một nỗ lực để chứng minh rằng cách thức con người đối xử tử tế với nhau có thể mang lại hiệu quả lâu dài.

giup nhau vuot qua su co don Cứu thế giới bằng những cách thông minh nhất

Nếu có trong tay 75 tỷ USD để chi trong bốn năm tới với mục tiêu là nâng cao phúc lợi xã hội cho con ...

giup nhau vuot qua su co don Anh cắt giảm mạnh chi tiêu công

Việc chính phủ Anh cắt giảm mạnh ngân sách chi cho lĩnh vực dịch vụ công, phúc lợi xã hội, cắt giảm việc làm trong ...

giup nhau vuot qua su co don Châu Âu xuống sức

Châu Âu được biết đến như một nơi có điều kiện sống hàng đầu thế giới với chế độ phúc lợi xã hội cao, chế ...

Trung Hiếu

(theo CityLab)