Gói hỗ trợ lãi suất lên tới 40.000 tỷ đồng, vì sao doanh nghiệp vẫn 'chê'?

Chỉ còn 2 tháng nữa là hết hạn, song gói hỗ trợ lãi suất 40.000 tỷ đồng mới giải ngân chưa đầy 2%. Các doanh nghiệp trong cuộc lý giải nguyên nhân vì sao “chê” gói hỗ trợ lãi suất, dù được ngân hàng mời tận nơi.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
ADB hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ do nữ làm chủ tại Việt Nam
Nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp e ngại gói hỗ trợ lãi suất là sợ thủ tục, đặc biệt là sợ rủi ro pháp lý, sợ bị thanh kiểm tra khi tiếp cận gói tín dụng này. (Nguồn: Báo Hải quan)

Sợ thủ tục, lo “cái sảy nảy cái ung”

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến cuối tháng 8/2023, mới có 2.100 khách hàng tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất, số tiền hỗ trợ lãi suất lũy kế từ đầu chương trình đạt gần 781 tỷ đồng, tức chưa đầy 2%. Nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện đã từ chối làm thủ tục để tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất này.

Bà Huỳnh Thị Ngọc Trâm, Giám đốc Công ty TNHH JFT Việt Nam (Lâm Đồng) cho hay, nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp e ngại gói hỗ trợ lãi suất là sợ thủ tục, đặc biệt là sợ rủi ro pháp lý, sợ bị thanh kiểm tra khi tiếp cận gói tín dụng này.

Tin liên quan
Dù khó khăn, doanh nghiệp vẫn ...chê vốn Dù khó khăn, doanh nghiệp vẫn ...chê vốn

Công ty TNHH MTV Đức Toàn (Đăk Nông) cũng cho biết, việc tiếp cận gói lãi suất ưu đãi đòi hỏi thủ tục phức tạp, như báo cáo tài chính, hợp đồng kinh tế, hóa đơn đặt hàng, phiếu nhập - xuất kho, hóa đơn chuyển tiền… không phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Hầu hết doanh nghiệp nhỏ là doanh nghiệp gia đình, cơ cấu gọn nhẹ, không qua máy móc theo dõi hàng tháng, hoặc không có hóa đơn, người dân vùng nông thôn vẫn có thói quen thanh toán tiền mặt. Muốn có báo cáo, hợp đồng, hóa đơn chuẩn chỉnh… thì sẽ phát sinh chi phí thuê kế toán, làm giảm thu nhập doanh nghiệp”, đại diện công ty này cho biết.

Một doanh nghiệp khác tại Hà Nội cũng cho hay, điều doanh nghiệp lo ngại nhất khi tiếp cận các gói hỗ trợ lãi suất là “lo cái sảy nảy cái ung”, từ việc thanh tra gói hỗ trợ lãi suất doanh nghiệp sẽ bị thanh tra thuế hoặc thanh tra các hoạt động khác. Trong khi đó, lãi suất cho vay hiện đã dễ thở hơn, nên doanh nghiệp không có nhu cầu vay gói tín dụng hỗ trợ lãi suất.

Doanh nghiệp mong các gói hỗ trợ thực chất hơn

Về nguyên nhân khiến gói hỗ trợ lãi suất giải ngân chậm, theo Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, việc đề xuất, xây dựng chính sách chưa sát thực tế, quy trình thủ tục gây nhiều vướng mắc.

Trong báo cáo gửi tới Quốc hội, Chính phủ chỉ ra loạt nguyên nhân khiến gói hỗ trợ lãi suất 2% (40.000 tỷ đồng) giải ngân chậm. Nguyên nhân đầu tiên là khách hàng đủ điều kiện, nhưng lựa chọn không thụ hưởng chính sách, chủ yếu do tâm lý e ngại công tác thanh tra, kiểm tra, cân nhắc giữa lợi ích từ việc được hỗ trợ lãi suất và chi phí phát sinh nếu nhận hỗ trợ lãi suất (phải theo dõi hồ sơ, chứng từ, tuân thủ các thủ tục hậu kiểm, thanh tra, kiểm toán, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền).

Nhiều khách hàng có tâm lý lo ngại trường hợp bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định phải thu hồi số tiền hỗ trợ lãi suất do số tiền này đã được hạch toán vào lợi nhuận doanh nghiệp và chia cổ tức cho cổ đông.

Ngoài ra, ngân hàng gặp khó khăn trong việc xác định đối tượng khách hàng thuộc diện “có khả năng phục hồi” do thiếu tiêu chí cụ thể. Nhiều hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vay vốn tại các ngân hàng thương mại, tuy nhiên, không đăng ký hộ kinh doanh nên không thuộc đối tượng hỗ trợ.

Thêm vào đó, mặt bằng lãi suất cho vay giảm khá mạnh thời gian qua và ngân hàng tung ra nhiều gói cho vay ưu đãi với thủ tục đơn giản, nên doanh nghiệp cũng không có nhu cầu tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất.

Về phía doanh nghiệp, bà Vũ Thị Sáng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đức Toàn cho rằng, điều doanh nghiệp cần hỗ trợ nhất hiện nay là xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho sản phẩm. Tất nhiên, với các gói tín dụng ưu đãi, thủ tục càng đơn giản hóa càng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Tin liên quan
Phấn đấu đến năm 2025 cả nước có 1,5 triệu doanh nghiệp Phấn đấu đến năm 2025 cả nước có 1,5 triệu doanh nghiệp

“Các chính sách hỗ trợ lãi suất thời gian qua là rất hữu ích, song cần thực chất hơn nữa”, đại diện Công ty Đức Toàn kiến nghị.

Lãnh đạo một ngân hàng thương mại cho biết, mời doanh nghiệp đến để hỗ tợ lãi suất, song doanh nghiệp từ chối và bảo “nhường” cho doanh nghiệp khác, thực tế là lo sợ thanh kiểm tra, ngại thủ tục.

Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định, gói hỗ trợ lãi suất 40.000 tỷ đồng là quyền lợi của doanh nghiệp, bất kỳ doanh nghiệp nào gặp khó khăn trong quá trình tiếp cận gói tín dụng này đều có thể phản ánh để NHNN xử lý.

Trước đó, tháng 8/2023, NHNN đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-NHNN về triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2%. Theo đó, Thống đốc yêu cầu toàn ngành giải ngân kịp thời gói hỗ trợ lãi suất này. Đồng thời, xử lý kịp thời các trường hợp thực hiện không đúng quy định, trốn tránh, từ chối hỗ trợ lãi suất đối với khách hàng đáp ứng đủ điều kiện được hỗ trợ.

Thống đốc yêu cầu các ngân hàng thương mại phải chủ động tiếp cận khách hàng, đồng hành, hướng dẫn khách hàng, giúp khách hàng hiểu đúng về chính sách để hạn chế tối đa các kiến nghị, khiếu nại của khách hàng. Đồng thời, nghiêm cấm các hành vi gây khó khăn, phiền hà, ban hành thêm điều kiện, thủ tục khác với quy định tại Nghị định của Chính phủ và Thông tư của NHNN để hạn chế đối tượng được hỗ trợ lãi suất, các trường hợp khách hàng đúng đối tượng, đáp ứng đủ điều kiện mà không được hỗ trợ lãi suất.

Vì sao doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng vắng bóng trong danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới?

Vì sao doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng vắng bóng trong danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới?

Năm 1995, khi tạp chí Fortune (Mỹ) lần đầu công bố danh sách thường niên Global 500 của thời hiện đại, xếp hạng 500 công ...

Đề nghị doanh nghiệp Hoa Kỳ đóng góp ý kiến và gợi ý giải pháp hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị công và tư cho Việt Nam

Đề nghị doanh nghiệp Hoa Kỳ đóng góp ý kiến và gợi ý giải pháp hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị công và tư cho Việt Nam

Tối 21/9, theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tọa đàm, ăn tối làm việc với lãnh ...

Nan giải chuyện tăng lương tối thiểu vùng 2024

Nan giải chuyện tăng lương tối thiểu vùng 2024

Ngày 9/8, Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ họp phiên đầu tiên về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 cho người lao ...

Doanh nghiệp mong được '7 dám'

Doanh nghiệp mong được '7 dám'

Tâm lý sợ sai, sợ chịu trách nhiệm đã lan xuống các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước. Nhiều vị lãnh đạo ...

Vẫn lo 'sức khỏe' doanh nghiệp

Vẫn lo 'sức khỏe' doanh nghiệp

Tham gia thẩm tra các nội dung về kinh tế, xã hội, cả đại biểu Quốc hội và chuyên gia đều lo ngại về sức ...

(theo Báo Đầu tư)

Đọc thêm

Khi chuyển đổi năng lượng bắt đầu từ chính con người

Khi chuyển đổi năng lượng bắt đầu từ chính con người

Với những hỗ trợ kỹ thuật và tài chính quan trọng, Liên minh châu Âu (EU) là đối tác đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình phát triển bền ...
Lịch cúp điện TP. Đà Nẵng hôm nay ngày 24/1/2026

Lịch cúp điện TP. Đà Nẵng hôm nay ngày 24/1/2026

Thông tin lịch cúp điện tại TP. Đà Nẵng theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 24/1/2026.
Chân dung 21 nữ Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Chân dung 21 nữ Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết, trong đó có 21 ủy viên là nữ.
Thanh tra trách nhiệm về IUU tại tỉnh Cà Mau

Thanh tra trách nhiệm về IUU tại tỉnh Cà Mau

Thanh tra Chính phủ vừa thanh tra trách nhiệm của UBND tỉnh Cà Mau trong công tác phòng, chống khai thác IUU tại tỉnh Cà Mau, ngày 21/1.
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì họp báo: Đại hội XIV của Đảng thành công rực rỡ, thống nhất cao các văn kiện, chương trình hành động, công tác nhân sự

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì họp báo: Đại hội XIV của Đảng thành công rực rỡ, thống nhất cao các văn kiện, chương trình hành động, công tác nhân sự

Đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã chủ trì họp báo quốc tế.
Thủ tướng Hungary tuyên bố dứt khoát 'không chi tiền' cho Ukraine, khẳng định Budapest 'sẽ không để Kiev gia nhập EU trong 100 năm tới'

Thủ tướng Hungary tuyên bố dứt khoát 'không chi tiền' cho Ukraine, khẳng định Budapest 'sẽ không để Kiev gia nhập EU trong 100 năm tới'

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán cho rằng, Ukraine đang tìm cách tác động tới kết quả cuộc bầu cử quốc hội sắp tới tại đất nước ông.
Kinh tế Nhật Bản: Du lịch gặp khó; xuất khẩu tăng bất chấp thuế quan Mỹ

Kinh tế Nhật Bản: Du lịch gặp khó; xuất khẩu tăng bất chấp thuế quan Mỹ

Nhật Bản công bố một số dữ liệu kinh tế, trong đó ngành du lịch tiếp tục gặp khó khăn, trong khi xuất khẩu tăng trưởng bất chấp thuế quan Mỹ.
Giá vàng hôm nay 23/1/2026 'lao dốc' sau một tuyên bố của ông Trump, động lực cho đợt tăng giá tiếp theo còn chưa xuất hiện?

Giá vàng hôm nay 23/1/2026 'lao dốc' sau một tuyên bố của ông Trump, động lực cho đợt tăng giá tiếp theo còn chưa xuất hiện?

Giá vàng hôm nay 23/1/2026 'lao dốc' sau phát biểu của ông Trump, đợt tăng giá tiếp theo của vàng sẽ tiếp nối?
Thêm một quốc gia Nam Mỹ nhập cuộc chơi đất hiếm

Thêm một quốc gia Nam Mỹ nhập cuộc chơi đất hiếm

Brazil đang được đánh giá là đối thủ nặng ký trong "cuộc chơi" về đất hiếm trên toàn cầu.
Greenland - Tâm điểm của cuộc đua địa kinh tế trong tương lai

Greenland - Tâm điểm của cuộc đua địa kinh tế trong tương lai

Các nhà phân tích đặt câu hỏi, liệu Greenland có thể trở thành 'cứ điểm' mới của hạ tầng AI?
Giá nông sản hôm nay 22/1/2026: Giá cà phê trong nước vượt qua mốc 100.000 đồng; Ông Trump tuyên bố hoãn áp thuế EU, đạt khung thoả thuận về Greenland

Giá nông sản hôm nay 22/1/2026: Giá cà phê trong nước vượt qua mốc 100.000 đồng; Ông Trump tuyên bố hoãn áp thuế EU, đạt khung thoả thuận về Greenland

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 22/1/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Một năm Tổng thống Trump trở lại Nhà Trắng: Kinh tế Mỹ chống chịu tốt trước các cú sốc thuế quan

Một năm Tổng thống Trump trở lại Nhà Trắng: Kinh tế Mỹ chống chịu tốt trước các cú sốc thuế quan

Ngày 20/1 đánh dấu tròn một năm Tổng thống Trump trở lại Nhà Trắng, với nhiều cú sốc không chỉ với các đối tác mà cả với nền kinh tế nội địa.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản giáp ranh phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn chuyển động rõ nét.
Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Thị trường bất động sản biển tại TP.HCM đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Mọi bàn luận đều xoay quanh Cần Giờ - địa phương đang được định hướng trở thành đô thị biển ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/1: Đồng USD giảm nhẹ, dòng vốn thực sự rời bỏ đồng bạc xanh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/1: Đồng USD giảm nhẹ, dòng vốn thực sự rời bỏ đồng bạc xanh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/1 ghi nhận đà giảm nhẹ do những lo ngại về Greenland trong giới đầu tư dần hạ nhiệt.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/1: Đồng USD tăng trở lại, tâm lý nhà đầu tư được giải toả

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/1: Đồng USD tăng trở lại, tâm lý nhà đầu tư được giải toả

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/1 ghi nhận đà tăng trở lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút lại lệnh áp thuế 8 nước EU.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/1: Đồng USD giảm mạnh bởi xu thế 'bán tài sản Mỹ'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/1: Đồng USD giảm mạnh bởi xu thế 'bán tài sản Mỹ'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/1 cho thấy đồng USD đã giảm mạnh so với phiên giao dịch ngày hôm qua, chủ yếu do xu hướng 'bán tài sản Mỹ'.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/1: Vai trò của đồng USD suy yếu, không còn là tài sản trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/1: Vai trò của đồng USD suy yếu, không còn là tài sản trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/1 cho thấy vai trò của đồng USD đang suy yếu dần khi không còn là tài sản trú ẩn an toàn của các nhà đầu ...
Nâng cao kiến thức tài chính cho hơn 30.000 người lao động giúp việc trên khắp châu Á

Nâng cao kiến thức tài chính cho hơn 30.000 người lao động giúp việc trên khắp châu Á

Chương trình mang tên 'Brighter Financial Futures' hướng đến mục tiêu nâng cao kiến thức và kỹ năng tài chính cho lao động giúp việc tại châu Á.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/1: Đồng USD chịu áp lực đan xen trước các thông tin và chính sách kinh tế quan trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/1: Đồng USD chịu áp lực đan xen trước các thông tin và chính sách kinh tế quan trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/1 cho thấy đồng USD đang phải chịu áp lực đan xen trước các thông tin và chính sách kinh tế quan trọng của Mỹ.
Phiên bản di động