GS. Nguyễn Minh Thuyết: ‘Có bao giờ xã hội bằng lòng với ngành giáo dục đâu?’

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Chia sẻ với TG&VN, GS. Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, tất cả những ngành phục vụ trực tiếp, trong đó có giáo dục đều “làm dâu trăm họ”, người ta khen ít mà chê thì nhiều.
gs nguyen minh thuyet co bao gio xa hoi bang long voi nganh giao duc dau
GS. Nguyễn Minh Thuyết. (Ảnh: NVCC)

Trong những ngày qua câu chuyện về sách giáo khoa lớp 1 vẫn làm nóng các diễn đàn. Ông có suy nghĩ gì xung quanh câu chuyện này?

Đầu năm học mới bao giờ báo chí cũng tập trung vào giáo dục, đặc biệt là xoáy vào những tin tiêu cực. Thực sự, ý kiến phản biện xã hội cũng đem lại những lợi ích nhất định. Trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và những người liên quan là phải tiếp thu những ý kiến này.

Tuy nhiên, nếu báo chí chỉ tập trung vào nói những chuyện tiêu cực thì có thể khiến dư luận hoang mang và đặc biệt là bất lợi cho khởi đầu năm học, nhất là năm nay chúng ta bắt đầu triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 1.

Nhưng dư luận có ý kiến là bộ sách giáo khoa mới khá đắt?

Nếu tính gộp theo như thông báo của một số trường với hơn 800 nghìn một bộ sách thì đắt thật, nhưng đó không phải là giá sách giáo khoa. Thực ra, giá một bộ sách giáo khoa lớp 1 chỉ từ 179 nghìn đến 199 nghìn đồng.

Ngày xưa Nhà nước định giá sách giáo khoa, người dùng được lợi bởi vì sách làm từ kinh phí nhà nước. Còn bây giờ sách giáo khoa làm bằng tiền của tư nhân, bằng vốn của các nhà xuất bản nên không thể đòi hỏi người ta bù giá như Nhà nước làm trước đây.

Vả lại, thực ra, sách giáo khoa không đắt. Ví dụ như bộ sách Cánh Diều giá 199 nghìn đồng/bộ nhưng môn nào cũng có sách giáo khoa điện tử miễn phí kèm theo. Mà sách giáo khoa điện tử rất thuận lợi cho học sinh.

Vừa rồi tôi có sang Đông Anh (Hà Nội), nói chuyện với giáo viên, nhân cũng xem giáo viên dạy tuần đầu tiên như thế nào, thì giáo viên phản ánh là cả thầy lẫn trò rất hào hứng, đặc biệt rất thích sách giáo khoa điện tử.

Làm ra quyển sách giáo khoa điện tử tốn kém lắm. Ví dụ, bộ sách Tiếng Việt lớp 1 mà tôi làm chủ biên có 14 video phim hoạt hình, cả trăm video hướng dẫn viết chữ và cả trăm bài tập tương tác, tức là những bài tập mà học sinh làm vào đấy, sách có thể trả lời đúng hoặc sai, phụ huynh ở nhà có thể hướng dẫn con. Tất cả những sách giáo khoa điện tử ấy là miễn phí, nên thực chất không đắt đâu.

Lớp 1 mà phải “cõng” tới 23 đầu sách có phải là căn bệnh nhồi nhét, đi ngược mục tiêu giảm áp lực học hành, thi cử như nhiều nhận định, thưa GS?

Ở ta, nhiều vị phụ huynh nói: “Ngày xưa tôi đi học cầm mỗi cuốn sách thôi”. Nhưng thế giới hiện đã thay đổi, giáo dục cũng khác rồi, ở các nước mà tôi biết, sách giáo khoa đều kèm theo vở bài tập. Vở bài tập, vở tập viết (luyện viết) là công cụ cho học sinh học tập.

Tóm lại, quan trọng là phân biệt rõ sách bắt buộc phải mua và sách không bắt buộc. Thứ hai, các nhà xuất bản cũng phải tính toán, môn nào cần hay không cần có vở bài tập kèm theo.

Nếu nhà trường đưa ra danh sách những cuốn cần mua và lĩnh vai phân phối giúp phụ huynh học sinh, để phụ huynh đỡ phải mất công đi lựa chọn thì tốt nhưng nếu mình lại kiêm thêm việc phát hành để nhận chiết khấu là không đúng.

Điểm yếu của chúng ta trong công cuộc đưa giáo dục Việt Nam đi lên và phát triển theo ông là gì?

Điểm đầu tiên là công tác quản lý vẫn còn nhiều yếu kém, chưa lường được các tình huống, thiếu kiểm tra, giám sát thường xuyên. Thế nên, mới đầu năm đã xảy ra bao nhiêu vụ như sập tường, sập cổng trường,…

Thứ hai, sự quan tâm của chính quyền, cấp ủy đối với giáo dục tuy đã tốt hơn trước nhưng chưa đủ. Ở các thành phố, học sinh ngồi nhồi nhét quá đông, ở nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa dù cơ sở vật chất của nhiều trường đã tốt hơn nhưng vẫn còn nhiều trường xập xệ.

Thứ ba, tâm lý của người dân cũng chưa thích ứng được với cái mới, cái này cũng một phần do lỗi của ngành giáo dục về công tác tuyên truyền.

Có thể nói, báo chí thường chạy theo dư luận, không có kiểm tra hoặc một số người viết báo không hiểu biết lắm về giáo dục nên có những ý kiến không đúng, tạo dư luận không tốt trong xã hội.

Ở Việt Nam thường có thói quen nói theo số đông, số đông nói như thế nên ngành giáo dục chẳng nói lại được. Bây giờ chúng ta làm cuộc đổi mới giáo dục, nhân tâm phân tán sẽ không thể làm tốt được đâu. Ta làm gì, kể cả làm việc nhà thì cả nhà phải đoàn kết, cùng một chí hướng, việc xã hội càng phức tạp hơn, chứ mỗi người một ý theo kiểu “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” thì khó làm tốt lắm.

Để nâng cao chất lượng và để giáo dục Việt Nam tiệm cận với giáo dục thế giới thì từ phía người thầy và phụ huynh sẽ phải có những thay đổi như thế nào, thưa ông?

Nếu nhìn bảng xếp hạng về cạnh tranh kinh tế, Việt Nam thường đứng vào khoảng thứ 130/190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Còn giáo dục mình được xếp hạng khoảng độ 60, riêng giáo dục phổ thông có thứ hạng cao hơn, chỉ khoảng độ 30-35 thôi.

So với xếp hạng kinh tế thì thứ hạng giáo dục như vậy là rất tốt. Đó là kết quả cố gắng của Đảng, Nhà nước cho đến người dân, các thầy các cô, nhưng dân mình vẫn kêu ca về giáo dục nhiều quá.

Theo tôi, cái đáng kêu ca nhất là giáo dục ở ta còn kinh viện, hàn lâm quá. Sách dạy, người dạy thiên về lý thuyết; học sinh vận dụng, thực hành kém. Đó là vấn đề theo tôi cần khắc phục nhiều nhất và cũng là một trong những trọng tâm của đổi mới lần này.

Về phía người thầy, tôi chỉ mong thầy cô hiểu tinh thần của chương trình mới, tâm huyết và chuyển tinh thần ấy thành hiện thực. Nói thì dễ nhưng làm rất khó, lâu nay, giáo viên, nhất là giáo viên tiểu học phải làm theo chỉ đạo kiểu cầm tay chỉ việc của cấp trên, bây giờ làm chương trình mới được linh hoạt, được sáng tạo nhưng thầy cô cũng còn ngần ngại.

Về phía phụ huynh học sinh, tôi hiểu ai cũng đặt rất nhiều hy vọng vào con. Nhưng như người phương Tây thường nói: “Không phải một chốc xây được thành La Mã”, các cháu phải có thời gian mới tiến bộ được. Ở đời, con người không chỉ cần công danh, tiền bạc, cái cần nhất là hạnh phúc. Bởi vậy, chúng ta hãy làm sao để con cái cảm thấy hạnh phúc ngay từ khi đi học.

Theo ông triết lý giáo dục của nước ta là gì?

Lâu nay người ta cho rằng Việt Nam không có triết lý giáo dục. Thực ra, không có một nền giáo dục nào vận hành mà không có triết lý cả. Ngay cả người đi học cũng có triết lý của mình như “học để làm quan”, “học để làm cán bộ” hay “học để làm người”. Đấy cũng là triết lý giáo dục chi phối tất cả mọi chuyện từ mục tiêu đến phương pháp, nội dung học tập.

Theo tôi, từ thời phong kiến cho đến gần đây, triết lý giáo dục của nước ta vẫn là học để làm quan, làm cán bộ, dạy học là để đào tạo nhân lực cho xã hội. Nhưng bây giờ đã đến lúc phải có một nền giáo dục nhân văn, hài hòa giữa mục tiêu “vị xã hội” và “vị cá nhân”. Học trước hết để mỗi người phát triển được các tiềm năng của mình, phát huy được hết năng lực của mình, sống một cách hạnh phúc. Từ cá nhân được phát triển đầy đủ ấy sẽ hình thành đội ngũ nhân lực phục vụ cho đất nước.

Là một nhà giáo, có khi nào ông cảm thấy ngành giáo dục như “làm dâu trăm họ” không?

Thực ra tất cả những ngành phục vụ trực tiếp đều “làm dâu trăm họ” cả. Người ta khen ít mà chê thì nhiều. Xã hội có bao giờ bằng lòng với ngành giáo dục đâu? Ngành giáo dục thường khuyên phụ huynh học sinh không gây áp lực lên chuyện học hành của con cái. Nhưng áp lực mà các thầy cô đang chịu còn lớn hơn nhiều. Đó cũng là tình trạng chung của người làm giáo dục ở các nước.

Khoảng năm 2010, tôi có việc phải sang Thái Lan, ngồi trên máy bay tôi mới giở một tờ báo của họ ra đọc. Tôi giật mình thấy ở trang đầu có một bài viết giật tít rất lạ: “Một nền giáo dục đang rơi tự do”. Thú thực, lúc đầu, do suốt ngày đọc những bài chê giáo dục từ báo chí nước mình, tôi cứ nghĩ bài báo viết về giáo dục Việt Nam. Nhưng hóa ra đó là một bài chê giáo dục Thái Lan rất dữ. Thú vị nhất là bài báo có đoạn họ so sánh với giáo dục Việt Nam, đại ý: Hãy nhìn Việt Nam xem. Việt Nam nước nghèo hơn chúng ta nhưng học sinh, sinh viên của họ giỏi hơn, đoạt nhiều giải quốc tế hơn.

Tôi nhớ có lần phát biểu trong cuộc gặp mặt của cố Thủ tướng Phan Văn Khải với các thế hệ nhà giáo, GS.NGND Dương Trọng Bái nói: Báo chí Mỹ còn chê sách giáo khoa Vật lý của họ hơn mình nhiều.

Có nước nào mà người dân không chê giáo dục đâu? Đó có thể là vì ai cũng đặt quá nhiều kỳ vọng vào giáo dục nên dễ sốt ruột và thất vọng. Nhiều khi, cũng có cả tâm lý “đèn nhà hàng xóm sáng hơn đèn nhà mình” nữa.

Thực sự, các thầy cô chắc cũng có lúc buồn vì ít được mọi người chia sẻ. Nhưng đã làm dâu trăm họ thì phải lấy niềm vui sáng tạo, lấy niềm vui của học sinh làm niềm vui của mình.

Xin cảm ơn ông!

Tranh luận về bộ sách giáo khoa lớp 1: Xã hội hóa dưới 'bàn tay' quản lý Nhà nước?

Tranh luận về bộ sách giáo khoa lớp 1: Xã hội hóa dưới 'bàn tay' quản lý Nhà nước?

TGVN. Mấy ngày nay nổi lên câu chuyện số đầu sách giáo khoa và sách bổ trợ cho học sinh lớp 1 đã được một ...

TS. Vũ Thu Hương: Nghi ngờ tiêu cực gây tổn thương cho những người làm sách giáo khoa

TS. Vũ Thu Hương: Nghi ngờ tiêu cực gây tổn thương cho những người làm sách giáo khoa

TGVN. Chia sẻ với báo TG&VN trước lùm xùm về bộ sách giáo khoa lớp 1 mới, chuyên gia giáo dục, TS. Vũ Thu Hương ...

Trước dư luận về bộ sách giáo khoa lớp 1 có nhiều 'mập mờ', Bộ GD&ĐT yêu cầu thanh tra

Trước dư luận về bộ sách giáo khoa lớp 1 có nhiều 'mập mờ', Bộ GD&ĐT yêu cầu thanh tra

TGVN. Trước thông tin có nhiều "mập mờ" trong bộ sách giáo khoa lớp 1, ngay lập tức, Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) ...

Yến Nguyệt
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Lịch âm 26/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - Lịch vạn niên 26/1/2021

Lịch âm 26/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - Lịch vạn niên 26/1/2021

Lịch âm 26/1. Âm lịch hôm nay 26/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 26/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 26 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 26/1: Tuổi Tý công việc được như ý, tuổi Tuất tài lộc vượng

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 26/1: Tuổi Tý công việc được như ý, tuổi Tuất tài lộc vượng

Tử vi hôm nay 26/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
XSMT 26/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMT 26/1 - dự đoán XSMT 27/1

XSMT 26/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMT 26/1 - dự đoán XSMT 27/1

XSMT 26/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay, thứ 3 ngày 26 tháng 1 năm 2021. KQSXMT. SXMT 26/1.
XSMB 26/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMB 26/1 - dự đoán XSMB 27/1

XSMB 26/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMB 26/1 - dự đoán XSMB 27/1

XSMB 26/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay, thứ 3 ngày 26 tháng 1 năm 2021. KQSXMB. SXMB 26/1.
XSMN 26/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMN 26/1 - dự đoán XSMN 27/1

XSMN 26/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMN 26/1 - dự đoán XSMN 27/1

XSMN 26/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay, thứ 3 ngày 26 tháng 1 năm 2021. KQSXMN. SXMN 26/1.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 26/1/2021: Cự Giải nên dành thời gian cho gia đình, Xử Nữ công việc nhiều khó khăn

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 26/1/2021: Cự Giải nên dành thời gian cho gia đình, Xử Nữ công việc nhiều khó khăn

Tử vi hôm nay 26/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Đảng Lao động và Đảng Cộng sản Thụy Sỹ gửi thư chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII

Đảng Lao động và Đảng Cộng sản Thụy Sỹ gửi thư chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Thụy Sỹ Massimiliano Ay đã gửi lời chúc Đại hội Đảng lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp.
Đại hội XIII của Đảng: Phiên trù bị bầu 17 đồng chí là Chủ tịch Đại hội

Đại hội XIII của Đảng: Phiên trù bị bầu 17 đồng chí là Chủ tịch Đại hội

Phiên họp trù bị Đại hội XIII của Đảng đã bầu Đoàn Chủ tịch Đại hội gồm 17 đồng chí.
Thấy gì qua Nghị quyết của Nghị viện châu Âu về nhân quyền Việt Nam

Thấy gì qua Nghị quyết của Nghị viện châu Âu về nhân quyền Việt Nam

Nghị quyết của EP về tình hình nhân quyền Việt Nam dựa trên thông tin không khách quan, không chính xác...
Tin thế giới 25/1: Ông Trump 'tính kế'; Biên giới Ấn-Trung đổ máu; Iran ra yêu sách 7 điều với Mỹ và diễn biến quanh 'lùm xùm' với Indonesia

Tin thế giới 25/1: Ông Trump 'tính kế'; Biên giới Ấn-Trung đổ máu; Iran ra yêu sách 7 điều với Mỹ và diễn biến quanh 'lùm xùm' với Indonesia

Ông Trump tính kế sau khi rời nhiệm sở, đụng độ ở biên giới Ấn-Trung, Indonesia bắt tàu chở dầu Iran... là một số tin thế giới nổi bật.
Lịch âm 26/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - Lịch vạn niên 26/1/2021

Lịch âm 26/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - Lịch vạn niên 26/1/2021

Lịch âm 26/1. Âm lịch hôm nay 26/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 26/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 26 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 26/1: Tuổi Tý công việc được như ý, tuổi Tuất tài lộc vượng

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 26/1: Tuổi Tý công việc được như ý, tuổi Tuất tài lộc vượng

Tử vi hôm nay 26/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Covid-19 ở Việt Nam chiều 25/1: Thêm 1 ca mắc mới là người nhập cảnh tại Hà Nội, tổng cộng 1.549 bệnh nhân

Covid-19 ở Việt Nam chiều 25/1: Thêm 1 ca mắc mới là người nhập cảnh tại Hà Nội, tổng cộng 1.549 bệnh nhân

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có 1 ca mắc mới là ca nhập cảnh tại Hà Nội được cách ly ngay.
Chảnh Beauty: Điểm mua sắm online uy tín cho phái đẹp

Chảnh Beauty: Điểm mua sắm online uy tín cho phái đẹp

Chảnh Beauty được rất nhiều giới trẻ ở Sài Thành cũng như khu vực lân cận yêu thích và tin tưởng khi lựa chọn mỹ phẩm cho mình.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (25-26/1): Hà Nội, Đông Bắc Bộ trời rét; Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ đêm mưa vài nơi, ngày nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (25-26/1): Hà Nội, Đông Bắc Bộ trời rét; Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ đêm mưa vài nơi, ngày nắng

Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa phùn, sương mù. Nam Trung Bộ, Nam Bộ đêm mưa rào, ngày nắng. Tây Nguyên đêm và sáng sớm trời rét.
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (25-27/1): Bắc Bộ mưa nhỏ, sương mù, mưa phùn; Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, đêm mưa rào

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (25-27/1): Bắc Bộ mưa nhỏ, sương mù, mưa phùn; Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, đêm mưa rào

Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ Bắc Bộ mưa nhỏ, sương mù, mưa phùn, trời rét lúc đêm, sáng sớm; Nam Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, đêm mưa rào.
Nguy hiểm: Hàn Quốc ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên ở vật nuôi

Nguy hiểm: Hàn Quốc ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên ở vật nuôi

Ngày 24/1, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết lần đầu tiên nước này phát hiện một vật nuôi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 23/1: Không ca mắc mới, hơn 19.000 người đang cách ly

Covid-19 ở Việt Nam chiều 23/1: Không ca mắc mới, hơn 19.000 người đang cách ly

Tính đến nay, VIệt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, hơn 19.000 người đang được cách ly.
Trà xanh: Nhiều công dụng đến bất ngờ; Chuyên gia khuyên lúc nào không nên uống

Trà xanh: Nhiều công dụng đến bất ngờ; Chuyên gia khuyên lúc nào không nên uống

Ngoài việc giúp tỉnh táo, tăng cường sức đề kháng, tăng cường sinh lực, trà xanh còn có nhiều tác dụng bất ngờ khác mà có thể bạn chưa từng biết tới.
WHO: Chớ lo lắng, quốc gia nào cũng sẽ có vaccine Covid-19

WHO: Chớ lo lắng, quốc gia nào cũng sẽ có vaccine Covid-19

Ngày 20/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã trấn an và khẳng định tất cả những người muốn tiêm vaccine Covid-19 đều sẽ được tiêm phòng.
Hôm nay, các tình nguyện viên Việt Nam được tiêm liều vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg thứ hai

Hôm nay, các tình nguyện viên Việt Nam được tiêm liều vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg thứ hai

Hôm nay, 3 tình nguyện viên đầu tiên của nhóm tiêm vaccine Covid-19 Nanocovax 50 mcg sẽ được tiêm mũi thứ hai.
Sau các ca tử vong ở Na Uy, có nên lo ngại về tính an toàn của vaccine Covid-19 Pfizer?

Sau các ca tử vong ở Na Uy, có nên lo ngại về tính an toàn của vaccine Covid-19 Pfizer?

Việc khoảng 30 trường hợp tử vong tại các viện dưỡng lão ở Na Uy sau khi được tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech gây xôn xao dư luận.
XSMT 26/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMT 26/1 - dự đoán XSMT 27/1

XSMT 26/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMT 26/1 - dự đoán XSMT 27/1

XSMT 26/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay, thứ 3 ngày 26 tháng 1 năm 2021. KQSXMT. SXMT 26/1.
XSMB 26/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMB 26/1 - dự đoán XSMB 27/1

XSMB 26/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMB 26/1 - dự đoán XSMB 27/1

XSMB 26/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay, thứ 3 ngày 26 tháng 1 năm 2021. KQSXMB. SXMB 26/1.
XSMN 26/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMN 26/1 - dự đoán XSMN 27/1

XSMN 26/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMN 26/1 - dự đoán XSMN 27/1

XSMN 26/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay, thứ 3 ngày 26 tháng 1 năm 2021. KQSXMN. SXMN 26/1.
XSHCM 25/1 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh nhanh nhất hôm nay - SXHCM 25/1 - XSHCM thứ 2

XSHCM 25/1 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh nhanh nhất hôm nay - SXHCM 25/1 - XSHCM thứ 2

XSHCM 25/1. KQXSHCM thứ 2. Xổ số Hồ Chí Minh hôm nay ngày 25 tháng 1 năm 2021. Xo so Hồ Chí Minh. KQXSHCM.
XSMB 25/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 hàng tuần - SXMB 25/1/2021 - dự đoán XSMB 26/1

XSMB 25/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 hàng tuần - SXMB 25/1/2021 - dự đoán XSMB 26/1

XSMB 25/1. KQXSMB thứ 2. Báo Thế giới và Việt Nam sẽ trực tiếp cập nhật kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 25 tháng 1 năm 2021. KQSXMB. SXMB 25/1.
XSMT 25/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 hàng tuần - SXMT 25/1/2021 - dự đoán XSMT 26/1

XSMT 25/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 hàng tuần - SXMT 25/1/2021 - dự đoán XSMT 26/1

XSMT 25/1. KQXSMT thứ 2. Báo Thế giới và Việt Nam sẽ trực tiếp cập nhật kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 25 tháng 1 năm 2021. KQSXMT. SXMT 25/1.
Phiên bản di động