Hai vụ đánh bom liên tiếp tại Somalia gây thương vong lớn

24/02/2018 09:57

Ít nhất 18 người đã thiệt mạng trong khi 20 người khác bị thương trong hai vụ đánh bom liều chết xảy ra tại thủ đô Mogadishu của Somalia hôm 23/2, một trong hai vụ nhằm vào phủ tổng thống. 

TIN LIÊN QUAN
hai vu danh bom lien tiep tai somalia gay thuong vong lon Somalia: Giả cảnh sát đánh bom khiến 13 người tử vong
hai vu danh bom lien tiep tai somalia gay thuong vong lon Somalia: 2 năm, hơn 2.000 dân thường thiệt mạng do xung đột vũ trang

Vụ nổ đầu tiên xảy ra vào khoảng 6h chiều giờ địa phương khi một phương tiện chứa chất nổ đâm vào một khách sạn gần trụ sở cơ quan mật vụ Somalia. Nhân chứng cho biết đã nghe thấy tiếng đấu súng trước khi phương tiện phát nổ.

hai vu danh bom lien tiep tai somalia gay thuong vong lon
Người bị thương được đưa tới bệnh viện. (Nguồn: Reuters)

Vụ nổ thứ hai xảy ra khi các lực lượng an ninh giao tranh với nhóm phiến quân đang tìm cách xông vào phủ tổng thống. Do vấp phải sự ngăn cản của lực lượng an ninh, một phương tiện của các tay súng này đã phát nổ ngay tại điểm kiểm tra an ninh bên ngoài phủ tổng thống. Cảnh sát cho biết ít nhất 3 phiến quân đã bị tiêu diệt.

Đơn vị cứu thương Aamin xác nhận hai vụ đánh bom liên tiếp khiến 18 nạn nhân thiệt mạng trong khi những người bị thương cũng đã được đưa tới cấp cứu tại nhiều bệnh viện khác nhau trong thành phố.

Nhóm phiến quân al-Shabaab đã nhận gây ra vụ việc với mục tiêu là các cơ quan an ninh và chính phủ. Trước đó một ngày, Bộ trưởng An ninh Mohamed Islow cũng đã đưa ra cảnh báo về một phương tiện chất đầy chất nổ ở thủ đô Mogadishu.

Trong tuần qua, các lực lượng an ninh Somalia cũng đã phong tỏa nhiều tuyến phố, triển khai nhiều chiến dịch tại thành phố sau khi nhận được các báo cáo về khả năng xảy ra tấn công khủng bố.

Nhóm phiến quân al-Shabaab, có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, đã gây ra hàng loạt vụ tấn công bạo lực với ý đồ lật đổ chính phủ được quốc tế công nhận ở Somalia. Hồi tháng 10/2017, một vụ tấn công đẫm máu do nhóm này thực hiện đã khiến 500 người thiệt mạng.

hai vu danh bom lien tiep tai somalia gay thuong vong lon Gần 900 người thương vong trong hai vụ đánh bom xe ở Somalia

Ngày 2/12, giới chức Somalia công bố báo cáo điều tra cho thấy loạt vụ tấn công đẫm máu ở thủ đô Mogadishu hồi tháng ...

hai vu danh bom lien tiep tai somalia gay thuong vong lon Mỹ tiến hành nhiều cuộc không kích tại Somalia

Quân đội Mỹ ngày 12/11 xác nhận đã phối hợp với Chính phủ liên bang Somalia tiến hành 2 cuộc không kích nhằm vào tổ ...

hai vu danh bom lien tiep tai somalia gay thuong vong lon Somalia: Phái bộ AU bị tấn công, gây nhiều thương vong

Ngày 25/10, ít nhất 10 người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương trong một vụ tấn công nhằm vào đoàn xe của Phái ...

(theo Reuters/TTXVN)