Hàn - Mỹ - Nhật thảo luận biện pháp trừng phạt Triều Tiên

27/10/2016 15:12

Ngày 27/10, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam cùng những người đồng cấp Mỹ Tony Blinken  và Nhật Bản Shinsuke Sugiyama đã thảo luận các biện pháp trừng phạt chung đối với Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
han my nhat muo n chung tay tru ng pha t trieu tien Mỹ sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Triều Tiên dùng vũ khí hạt nhân
han my nhat muo n chung tay tru ng pha t trieu tien Nếu bị đe dọa, Triều Tiên sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân trước

Yonhap (Nhật Bản) cho biết, tại cuộc họp ba bên tổ chức ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản, các Thứ trưởng ngoại giao Hàn-Mỹ-Nhật nhất trí phối hợp hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua một nghị quyết mạnh mẽ hơn chống Triều Tiên liên quan đến vụ thử hạt nhân hôm 9/9 vừa qua.

Ngoài ra, các bên cũng xem xét kỹ khả năng thông qua các biện pháp trừng phạt riêng của mỗi nước nhằm vào Bình Nhưỡng.

han my nhat muo n chung tay tru ng pha t trieu tien
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ - Nhật - Hàn tại cuộc thảo luận ngày 27/10. (Nguồn: AFP)

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama cho biết, ba bên đã nhất trí cùng hợp tác nhằm gia tăng sức ép với Triều Tiên, buộc nước này từ bỏ các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa, thực hiện phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Liên quan đến vấn đề trên, cùng ngày 27/10, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, nước này đã quyết định nối lại các cuộc đàm phán với Nhật Bản về thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Quan chức giấu tên nhấn mạnh tầm quan trọng của thông tin từ mạng lưới các vệ tinh và hệ thống thu thập thông tin tình báo khác của Nhật Bản trong việc theo dõi và chuẩn bị đối phó với các chương trình tên lửa và phát triển vũ khí hạt nhân nhanh chóng của Triều Tiên. Theo quan chức này, thỏa thuận sẽ tạo cho Tokyo và Seoul một kênh song phương để chia sẻ thông tin quân sự nhạy cảm và không để các thông tin này lọt vào tay một nước thứ 3.

Năm 2012, Tokyo và Seoul đã tiến gần đến việc nhất trí một thỏa thuận song phương tương tự, song đã hủy bỏ vào phút chót do sự phản đối của người dân Hàn Quốc liên quan thời kỳ chiếm đóng của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên trước và trong Chiến tranh Thế giới lần thứ thứ II.

Năm 2014, Hàn - Nhật - Mỹ đã ký bản ghi nhớ về chia sẻ và bảo mật thông tin tình báo về chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, theo đó Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Nhật Bản chia sẻ thông tin thông qua Bộ Quốc phòng Mỹ, trong bối cảnh không có thỏa thuận chính thức về chia sẻ thông tin giữa hai nước châu Á này.

han my nhat muo n chung tay tru ng pha t trieu tien Mỹ phát hiện Triều Tiên phóng tên lửa thất bại

Thông tin được Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ cho biết trong một thông báo ngày 15/10.

han my nhat muo n chung tay tru ng pha t trieu tien Tân Tổng thống Mỹ có thay đổi chính sách đối với Triều Tiên?

Trong quá trình vận động tranh cử, cả hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ vẫn chưa đưa ra biện pháp nào cụ thể, hợp ...

han my nhat muo n chung tay tru ng pha t trieu tien Triều Tiên cách chức Thứ trưởng Ngoại giao vì phó đại sứ đào tẩu

Triều Tiên đã cách chức Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kung Sok-Ung. Đây để “trừng phạt” vì vụ đào tẩu mới đây của Phó ...

Minh Tuấn

(theo Reuters, AFP)