Hàn Quốc cởi mở trước các sáng kiến khu vực

29/08/2018 17:11

Hàn Quốc hoan nghênh các sáng kiến nhằm tăng cường hợp tác cùng có lợi trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, bất cứ sáng kiến nào cũng cần phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định.

TIN LIÊN QUAN
han quoc coi mo truoc cac sang kien khu vuc Nhu cầu kết nối Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ngày càng tăng
han quoc coi mo truoc cac sang kien khu vuc Thời điểm quan trọng của khu vực để hướng đến biển

Đó là nội dung chia sẻ của Ông Cho Byung Jae, Giám đốc Học viện Ngoại giao Hàn Quốc bên lề Hội thảo Ấn Độ Dương lần thứ ba với chủ đề Hướng tới xây dựng cấu trúc an ninh khu vực do Quỹ Ấn Độ (India Foundation) và Học viện Ngoại giao đồng tổ chức vừa qua tại Hà Nội.

han quoc coi mo truoc cac sang kien khu vuc
Hội thảo Ấn Độ Dương lần thứ 3 thu hút sự tham gia của nhiều học giả khu vực. (Ảnh: Tuấn Anh)

3 nguyên tắc căn bản

Ông Cho Byung Jae nhấn mạnh rằng, khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có tầm quan trọng đặc biệt về kinh tế với Hàn Quốc nói riêng và nhiều quốc gia trên thế giới nói chung. Do dó, một kết cấu khu vực hòa bình, đảm bảo an ninh chung có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Theo ông Cho Byung Jae, thời gian qua đã có nhiều sáng kiến khu vực được đưa ra bởi các quốc gia như Indonesia, Ấn Độ, Mỹ, Trung Quốc… nhằm tăng cường kết nối. Ông cho rằng, dù là sáng kiến nào cũng phải đảm bảo 3 nguyên tắc căn bản.  Thứ nhất, cấu trúc khu vực phải có tính bao trùm. Trong bối cảnh toàn cầu hoá, lợi ích các quốc gia ngày càng đan xen, phụ thuộc lẫn nhau, các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống cũng ngày càng đa dạng, phức tạp. Chúng chỉ có thể được giải quyết nếu có một cấu trúc khu vực được xây dựng trên nguyên tắc mở, bao trùm, hòa bình, hợp tác và phát triển.

Thứ hai, cấu trúc khu vực phải dựa trên luật pháp quốc tế, bao gồm cả tự do hàng hải và dòng chảy thương mại liên tục, bên cạnh các quy định khác.

Thứ ba, vai trò trung tâm của ASEAN là điểm mấu chốt của bất kỳ cấu trúc khu vực nào. Theo đó, ông Cho Byung Jae nhấn mạnh, việc xây dựng các thể chế khu vực mới cần dựa trên nguồn lực thể chế khu vực sẵn có do ASEAN làm trung tâm như Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Diễn đàn Đông Á (EAS).

Đậm đà hợp tác ASEAN – Hàn Quốc

Ông Cho Byung Jae khẳng định, Hàn Quốc ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và hoan nghênh những sáng kiến các bên cùng có lợi trong khu vực. Hiện nay, Hàn Quốc rất thiện chí trong việc hợp tác với các quốc gia khác nhằm tăng cường năng lực kinh tế của các quốc gia khu vực, tăng cường đóng góp vào sáng kiến Mekong – Hàn Quốc và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ASEAN.

Hợp tác giữa ASEAN và Hàn Quốc đang được đẩy mạnh toàn diện trên cả 3 trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và giao lưu nhân dân, phù hợp với mong muốn của Tổng thống Hàn Quốc về xây dựng một cộng đồng gắn kết giữa hai bên, dựa trên 3 yếu tố hoà bình, thịnh vượng và người dân.

Hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh triển khai Kế hoạch Hành động giai đoạn 2016-2020 để triển khai Tuyên bố về Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN – Hàn Quốc, tập trung vào các lĩnh vực có thể gắn trực tiếp với người dân. Hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN – Hàn Quốc vào 2019, hai bên sẽ tích cực xây dựng nhiều hoạt động thiết thực và có ý nghĩa.

Hàn Quốc thông báo sẽ triển khai một loạt các chương trình, hoạt động hợp tác trong giai đoạn tới với các nước ASEAN như tổ chức Hội nghị kết nối các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) tại Hàn Quốc, Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 6, nâng cấp hợp tác Mekong - Hàn Quốc lên Cấp lãnh đạo, tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, du lịch và quảng bá văn hoá ASEAN tại Hàn Quốc, tiếp tục đẩy mạnh các chương trình giao lưu nhân dân, nhất là trong giới trẻ… thông qua các Trung tâm ASEAN tại Hàn Quốc và Nhà Văn hoá ASEAN tại Busan, Hàn Quốc.

Hàn Quốc khẳng định tích cực hỗ trợ Sáng kiến Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN, một sáng kiến ưu tiên của ASEAN trong năm 2018, tăng cường các hoạt động hợp tác xây dựng năng lực, chia sẻ kinh nghiệm với ASEAN về đổi mới và sáng tạo, phát triển kinh tế số, công nghệ xanh, thân thiện với môi trường...

han quoc coi mo truoc cac sang kien khu vuc Ấn Độ và tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Tầm nhìn Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là sự phát triển và tích hợp từ các chủ trương Láng giềng trên hết, sáng ...

han quoc coi mo truoc cac sang kien khu vuc "ASEAN – một phần quan trọng và đang phát triển của thế giới"

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) 51 và các hội nghị liên quan, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã chia sẻ ...

han quoc coi mo truoc cac sang kien khu vuc ASEAN nỗ lực đưa ra lập trường về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Ngày 1/8, một số quan chức Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết Ngoại trưởng các nước ASEAN đang nỗ lực ...

Thu Hiền