Hàn Quốc là đối tác quan trọng của Việt Nam trong bảo vệ môi trường

16/04/2018 17:05

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã khẳng định như vậy tại Diễn đàn hợp tác môi trường Việt Nam - Hàn Quốc 2018 diễn ra chiều 16/4, tại Hà Nội. 

TIN LIÊN QUAN
han quoc la doi tac quan trong cua viet nam trong bao ve moi truong Sẽ thanh tra đột xuất các “điểm nóng” môi trường khi được phản ánh
han quoc la doi tac quan trong cua viet nam trong bao ve moi truong 10 sự kiện nổi bật ngành Tài nguyên và Môi trường

Diễn đàn do Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Viện Công nghệ và Công nghiệp Môi trường Hàn Quốc (KEITI) phối hợp tổ chức.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đã liên tục được tăng cường và phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu trên nhiều lĩnh vực trong những năm gần đây. Đặc biệt, Hàn Quốc luôn là một trong những đối tác chiến lược quan trọng nhất của Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

han quoc la doi tac quan trong cua viet nam trong bao ve moi truong
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Ly Ly)

Nhân chuyến thăm cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến Việt Nam tháng Ba vừa qua, Lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất nhận định, hợp tác và giao lưu trong lĩnh vực môi trường giữa hai nước đã đóng góp vào việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của cộng đồng quốc tế. Hai bên cũng nhất trí triển khai hợp tác toàn diện về môi trường và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên thông qua các cơ chế hợp tác. Trong đó có hội nghị bộ trưởng môi trường Việt Nam - Hàn Quốc thường niên, phối hợp thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của cộng đồng quốc tế và phát triển cộng đồng chung thịnh vượng, lấy con người làm trung tâm.

Đặc biệt, hai bên cùng nhất trí tích cực thúc đẩy hợp tác nghiên cứu chung, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác công nghệ môi trường trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học biển, cấp thoát nước, xử lý phế thải, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu.

“Diễn đàn hợp tác môi trường Việt Nam - Hàn Quốc chính là cụ thể hóa hơn nữa nội dung tuyên bố chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, qua đó góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Chính phủ và nhân dân hai nước”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam đang đứng trước yêu cầu cấp thiết về việc giải quyết hài hòa giữa yêu cầu bảo vệ môi trường với phát triển kinh tế - xã hội. Một mặt, cần đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng, mặt khác cần giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, an toàn cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Vấn đề này đặt ra thách thức không nhỏ cho các nhà hoạch định và thực thi các chính sách quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững.

han quoc la doi tac quan trong cua viet nam trong bao ve moi truong
Hiện nay năng lực các đơn vị cung cấp dịch vụ môi trường ở Việt Nam còn hạn chế. (Nguồn: Tuổi Trẻ)

Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá, Việt Nam có tiềm năng thị trường lớn cho ngành công nghiệp môi trường và phát triển công nghệ môi trường, đặc biệt ở các lĩnh vực như phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm, dịch vụ hỗ trợ kĩ thuật, tư vấn chuyển giao công nghệ; sản xuất thiết bị, vật tư, nguyên liệu và sản phẩm thân thiện môi trường.

Tuy nhiên, hiện nay năng lực các đơn vị cung cấp dịch vụ môi trường ở Việt Nam còn hạn chế, kinh nghiệm, tính chuyên môn hóa và chuyên nghiệp còn thấp. Trong khi đó, các công cụ kinh tế, chính sách ưu đãi về đầu tư, hỗ trợ thuế, lãi suất, còn thiếu và chưa đồng bộ. 

Tại Diễn đàn, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan nghiên cứu về môi trường, các hiệp hội bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc đã cùng trao đổi thông tin, kinh nghiệm về quản lý, cũng như đề xuất các dự án hợp tác cụ thể và khả thi trong lĩnh vực môi trường.

Kết quả của Diễn đàn và sự hợp tác của các doanh nghiệp thông qua Diễn đàn lần này được nhận định sẽ là cơ sở ban đầu cho việc hình thành thị trường công nghệ và công nghiệp môi trường Việt Nam, với sự tham gia tích cực của các đối tác, doanh nghiệp Hàn Quốc.

han quoc la doi tac quan trong cua viet nam trong bao ve moi truong Đại sứ Lee Hyuk khẳng định tiếp tục đóng góp vào quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Sáng 6/4 tại trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Đại sứ Hàn Quốc Lee Hyuk đến chào từ biệt ...

han quoc la doi tac quan trong cua viet nam trong bao ve moi truong Hàn Quốc: Đối tác trọng điểm của các địa phương Việt Nam

Cùng với mối quan hệ hợp tác song phương đang ngày càng tốt đẹp, dấu ấn về đầu tư từ Hàn Quốc tại Việt Nam ...

han quoc la doi tac quan trong cua viet nam trong bao ve moi truong Việt Nam - đối tác quan trọng trong chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Đại Hàn Dân quốc (Hàn Quốc) Moon Jae-in đã có chuyến thăm cấp Nhà nước ...

Ly Ly