Hàn Quốc lạc quan về quan hệ liên Triều

27/08/2017 15:09

Ngày 27/8, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết vụ phóng tên lửa vừa qua của Triều Tiên không có ý khiêu khích, đồng thời hy vọng có thể đàm phán trong với Bình Nhưỡng trong tương lai.

TIN LIÊN QUAN
han quoc lac quan ve quan he lien trieu Hàn Quốc xem xét kế hoạch chế tạo tàu ngầm hạt nhân
han quoc lac quan ve quan he lien trieu Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi kiên nhẫn giải quyết vấn đề Triều Tiên

Nhận định trên được đưa ra sau khi Triều Tiên phóng 3 quả tên lửa tầm ngắn ngày 26/8. Đây là sự khiêu khích lần đầu tiên trong một tháng qua, sau khi Bình Nhưỡng tiến hành hai vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) gây lo ngại và dọa tấn công tên lửa vào Guam, vùng lãnh thổ Mỹ ở Thái Bình Dương. 

Theo đó, Phủ Tổng thống Hàn Quốc coi vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên như một động thái đã được dự báo trước vì Bình Nhưỡng thường có các hành động khiêu khích trước hoặc trong các cuộc tập trận Mỹ - Hàn. Phát biểu với báo giới, một quan chức cấp cao của Nhà Xanh cho biết: "Rõ ràng là tình hình hiện nay không có gì liên quan đến các khiêu khích chiến lược". 

han quoc lac quan ve quan he lien trieu
Một binh sĩ Hàn Quốc theo dõi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên qua màn hình lớn. (Nguồn: AP)

Một nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết các tên lửa vừa được thử nghiệm chỉ là hệ thống pháo phản lực từ một bệ phóng đa nòng, và như vậy thái độ của Triều Tiên trong vụ thử nghiệm này thấp hơn nhiều so với một vụ thử tên lửa đạn đạo. 

Hiện Nhà Xanh vẫn chưa đưa ra một tuyên bố lên án vụ thử mới nhất. Giới chuyên gia cho rằng việc này cho thấy Hàn Quốc hy vọng tình hình hiện nay có thể tạo điều kiện cho một cuộc đối thoại với Triều Tiên. Theo các chuyên gia, nếu Triều Tiên không có thêm hành động khiêu khích nào từ nay tới ngày Quốc khánh Triều Tiên 9/9, thì những dự báo về một cuộc đối thoại có thể có sức thuyết phục.

Chính phủ Hàn Quốc hy vọng, hai miền Triều Tiên có thể tổ chức một sự kiện dân sự chung để kỷ niệm 10 năm ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều 4/10 và nhân dịp này tổ chức các cuộc đoàn tụ các gia đình bị ly tán sau Chiến tranh Triều Tiên. Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc bày tỏ hy vọng Bình Nhưỡng sẽ hồi đáp tích cực với đề xuất đối thoại từ phía Seoul.

han quoc lac quan ve quan he lien trieu Khả năng Bình Nhưỡng thử hệ thống pháo phản lực

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên nhiều khả năng đã thử hệ thống pháo phản lực nòng 300 mm trong vụ ...

han quoc lac quan ve quan he lien trieu Hàn Quốc thúc đẩy đối thoại liên Triều

Hàn Quốc theo đuổi đối thoại với Triều Tiên trong các lĩnh vực không liên quan tới chính trị, bao gồm các hoạt động giao ...

han quoc lac quan ve quan he lien trieu Mỹ, Hàn Quốc bắt đầu tập trận chung

Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết, ngày 21/8, nước này và Mỹ đã bắt đầu tiến hành một cuộc tập trận quân ...

(theo Yonhap)