Khả năng Bình Nhưỡng thử hệ thống pháo phản lực

26/08/2017 15:32

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên nhiều khả năng đã thử hệ thống pháo phản lực nòng 300 mm trong vụ phóng mới nhất sáng 26/8 ở ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này.

TIN LIÊN QUAN
kha nang binh nhuong thu he thong phao phan luc Mỹ xác nhận Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa tầm ngắn
kha nang binh nhuong thu he thong phao phan luc Triều Tiên công bố hình ảnh thiết kế tên lửa mới

Nhà phân tích an ninh Kim Dong-yub của Hàn Quốc cho rằng các đánh giá của Seoul không mâu thuẫn với những đánh giá của quân đội Mỹ, vốn xác định đây là vụ phóng các tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Bình Nhưỡng. Theo ông, các đạn pháo cỡ lớn của Triều Tiên đã xóa mờ ranh giới giữa hệ thống pháo và tên lửa đạn đạo vì các đạn pháo này tự tạo ra lực đẩy và được dẫn đường trong quá trình phóng.

Cùng ngày, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ đã đính chính về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, theo đó cho biết 2 trong số 3 tên lửa đã không bị rơi trong quá trình bay. Cụ thể, ở lần phóng đầu tiên và thứ 3, các tên lửa đã bay được quãng đường khoảng 250 km. Các đánh giá này được cho là gần giống các đánh giá của phía Hàn Quốc khi không đề cập tới khả năng thất bại của vụ phóng tên lửa.

kha nang binh nhuong thu he thong phao phan luc
Triều Tiên phóng 4 tên lửa hồi tháng ba. (Nguồn: KCNA)

Trước đó, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ cho biết Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa tầm ngắn, song quả tên lửa thứ 3 dường như đã phát nổ ngay lập tức. Quân đội Mỹ đồng thời khẳng định các vụ phóng này không gây ra mối đe dọa tới Bắc Mỹ hay Guam - vùng lãnh thổ hải ngoại của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Trong khi đó, phía Hàn Quốc thông báo các tên lửa được bắn đi từ một địa điểm gần Kittaeryong, tỉnh Gangwon của Triều Tiên, bay khoảng 250 km về phía Đông Bắc hướng tới Biển Nhật Bản. Tokyo cũng khẳng định các tên lửa này không rơi vào vùng lãnh thổ của Nhật Bản hay các khu vực đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này, đồng thời không đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc gia.

kha nang binh nhuong thu he thong phao phan luc Hàn Quốc thúc đẩy đối thoại liên Triều

Hàn Quốc theo đuổi đối thoại với Triều Tiên trong các lĩnh vực không liên quan tới chính trị, bao gồm các hoạt động giao ...

kha nang binh nhuong thu he thong phao phan luc "Sóng ngầm" trên Bán đảo Triều Tiên

Có thể nói tình hình trên bán đảo Triều Tiên hiện tại vẫn rất bấp bênh, dù rằng nguy cơ chiến tranh hiện nay được ...

kha nang binh nhuong thu he thong phao phan luc Căng thẳng Mỹ - Triều Tiên: “Đòn gió” hữu hiệu

Chủ tịch Kim Jong-un đã khôn khéo sử dụng con bài tên lửa đạn đạo nhằm gây sức ép với Mỹ và giành lại thế ...

(theo Reuters)