Hàn Quốc: Quyền Tổng thống kêu gọi nhanh chóng triển khai THAAD

06/03/2017 09:27

Phát biểu này được đưa ra ngay sau khi thông tin từ Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bắn nhiều tên lửa ra bờ biển miền Đông nước này và các tên lửa này.

TIN LIÊN QUAN
han quoc quyen tong thong keu goi nhanh chong trien khai thaad Triều Tiên bắn nhiều tên lửa, Nhật Bản trao công hàm phản đối
han quoc quyen tong thong keu goi nhanh chong trien khai thaad Seoul đẩy nhanh kế hoạch triển khai THAAD

Ngày 6/3, quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn cho rằng Seoul nên nhanh chóng hoàn tất việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Phát biểu này được đưa ra ngay sau khi thông tin từ Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bắn nhiều tên lửa ra bờ biển miền Đông nước này và các tên lửa này đã bay khoảng 1.000 km.  

han quoc quyen tong thong keu goi nhanh chong trien khai thaad
Một binh sĩ đứng gần khu vực Tongchang-ri, nơi Triều Tiên từng thực hiện nhiều vụ phóng tên lửa trong những năm qua. (Nguồn: AP)

Trong bình luận mở màn cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia sau hành động khiêu khích mới nhất của Triều Tiên, ông Hwang Kyo-ahn nói: "Chúng ta nên nhanh chóng hoàn tất việc triển khai THAAD và có một hệ thống phòng thủ chống các tên lửa hạt nhân của Triều Tiên".

Cùng ngày, quân đội Hàn Quốc cho biết ít khả năng cho thấy 4 quả tên lửa do Triều Tiên phóng trước đó cùng ngày là các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), song nhấn mạnh rằng cần thêm thời gian để xác định loại tên lửa này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Văn phòng Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, ông Roh Jae-cheon nêu rõ, những tên lửa trên của Triều Tiên đã đi được khoảng cách trung bình là 1.000 km và đã đạt độ cao tối đa so với mặt biển là gần 260km. Ông Roh cho biết thêm, quân đội Hàn Quốc và Mỹ đang nghiên cứu về các vụ phóng này.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn nhiều tên lửa ra bờ biển miền Đông nước này. Các tên lửa được phóng đi từ khu vực Tongchang-ri, nơi Triều Tiên đặt một căn cứ tên lửa.

Từ Nhật Bản, Chánh Văn phòng Nội các nước này Yoshihide Suga cho biết, Triều Tiên sáng 6/3 đã phóng 4 quả tên lửa và 3 quả rơi xuống Vùng Đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, Tokyo đã trao công hàm phản đối mạnh tới Triều Tiên.

han quoc quyen tong thong keu goi nhanh chong trien khai thaad Hàn Quốc: Tập đoàn Lotte đồng ý đổi đất để chính phủ bố trí THAAD

Động thái này sẽ cho phép nhà chức trách Hàn Quốc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ...

han quoc quyen tong thong keu goi nhanh chong trien khai thaad Mỹ, Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc duy trì sức ép đối với Triều Tiên

Mỹ và Nhật Bản đều hối thúc Trung Quốc duy trì sức ép đối với Triều Tiên nhằm đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm ...

han quoc quyen tong thong keu goi nhanh chong trien khai thaad Trung Quốc khẳng định cơ hội nối lại đàm phán sáu bên về Triều Tiên

Đây là phát biểu của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra ngày 17/2 tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức. 

(theo Reuters)