Hàn Quốc thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa để đối phó với Triều Tiên

14/05/2017 16:22

Tổng thống Moon Jae-in và dư luận trong nước đã phản đối kịch liệt, đồng thời có những động thái cứng rắn để đối phó với các chính sách của Bình Nhưỡng.

TIN LIÊN QUAN
han quoc len an manh me vu phong ten lua cua trieu tien Nga, Trung kêu gọi các bên kiềm chế sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
han quoc len an manh me vu phong ten lua cua trieu tien Triều Tiên phóng tên lửa, Mỹ kêu gọi trừng phạt cứng rắn

Ngay sau khi Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa vào sáng sớm 14/5, Tổng thống Moon Jae-in đã lên án hành động này của Bình Nhưỡng và coi đây là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực và vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ. Ông kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng khiêu khích để nối lại đối thoại, đồng thời cảnh báo chính quyền của ông sẽ kiên quyết đáp trả các vụ khiêu khích của Bình Nhưỡng. 

Phát biểu trong phiên họp Hội đồng An ninh quốc gia diễn ra ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ “Hàn Quốc cần chỉ cho Triều Tiên thấy rằng đối thoại chỉ có thể diễn ra trong trường hợp Triều Tiên thay đổi thái độ”. Ông cũng lấy làm tiếc về hành động khiêu khích trên của Triều Tiên, đồng thời chỉ đạo quân đội nước này tăng cường ngăn chặn các mối đe dọa về quân sự trên cơ sở hợp tác với đồng minh Mỹ.

Bên cạnh đó, tân Tổng thống Hàn Quốc còn chỉ thị quân đội đẩy nhanh việc thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa của riêng nước này, mang tên Hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không Hàn Quốc (KAMD). 

han quoc len an manh me vu phong ten lua cua trieu tien
Hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không Hàn Quốc (KAMD). (Nguồn: Global Security)

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng ra tuyên bố lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Tuyên bố nêu rõ Chính phủ Hàn Quốc “cảnh báo mạnh mẽ Triều Tiên không nên thử quyết tâm của Hàn Quốc cũng như của cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ và Trung Quốc, trong việc đảm bảo hòa bình và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên”. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc yêu cầu Bình Nhưỡng ngừng ngay các hành động khiêu khích và quay trở lại bàn đàm phán phi hạt nhân hóa. 

Tuyên bố của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) yêu cầu Bình Nhưỡng ngừng ngay lập tức các chương trình phát triển tên lửa và đạn đạo. JSC cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với “sự đáp trả mạnh mẽ” của các đồng minh Hàn Quốc nếu nước này tiếp tục phớt lờ các cảnh báo và tiếp tục tiến hành các hành động khiêu khích. 

Cùng ngày, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Kwan-jin đã có cuộc điện đàm kéo dài 25 phút với người đồng cấp Mỹ H.R McMaster về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân Triều Tiên cũng đã điện đàm với những người đồng cấp Nhật Bản và Mỹ, chia sẻ các đánh giá về vụ phóng tên lửa cũng như cách thức đáp trả. Các đặc phái viên phụ trách vấn đề hạt nhân của Nhật – Hàn – Mỹ đã nhất trí tham vấn chặt chẽ các biện pháp đáp trả trong tương lai trong đó có các biện pháp của HĐBA LHQ.

han quoc len an manh me vu phong ten lua cua trieu tien Mỹ và Triều Tiên cần phải đàm phán trực tiếp trước khi quá muộn

Thành thật mà nói, trong bối cảnh phải đương đầu với cuộc khủng hoảng đang phát triển nhanh như "vũ bão" này (cuộc khủng hoảng ...

han quoc len an manh me vu phong ten lua cua trieu tien Triều Tiên lại phóng tên lửa làm căng thẳng gia tăng

Sáng sớm nay, Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo từ một địa điểm gần biên ...

han quoc len an manh me vu phong ten lua cua trieu tien Thời kỳ ổn định mới của Hàn Quốc

Giành chiến thắng trong cuộc bầu cử trước thời hạn diễn ra ngày 9/5, ông Moon Jae-In đã bắt tay ngay vào công việc khi ...

Minh Quân

(theo Yonhap)