Hàng trăm người Palestine thương vong trong cuộc tuần hành lớn ở Gaza

31/03/2019 11:49

Cơ quan Y tế tại Dải Gaza cho biết ít nhất 4 người Palestine đã thiệt mạng và 316 người bị thương trong các vụ đụng độ với lực lượng an ninh Israel tại miền Đông Gaza, giáp giới với Israel ngày 30/3.

TIN LIÊN QUAN
hang tram nguoi palestine thuong vong trong cuoc tuan hanh lon o gaza Hamas: Thỏa thuận ngừng bắn sẽ được ký kết trong vài ngày tới
hang tram nguoi palestine thuong vong trong cuoc tuan hanh lon o gaza Gaza: Bạo lực có thể leo thang trong ngày thứ Bảy

Trong một tuyên bố ra cùng ngày, cơ quan trên cho biết các nạn nhân bao gồm 3 thanh niên 17 tuổi và 1 thanh niên 20 tuổi. Trong số những người bị thương có 64 người trúng đạn và nhiều người bị ảnh hưởng bởi hơi cay. 

Các vụ đụng độ dữ dội xảy ra trong bối cảnh hàng chục nghìn người tuần hành tại Dải Gaza nhằm kỷ niệm một năm nổ ra các cuộc biểu tình và đụng độ bạo lực ở khu vực biên giới.

hang tram nguoi palestine thuong vong trong cuoc tuan hanh lon o gaza
Người biểu tình Palestine xung đột với binh sỹ Israel tại khu vực hàng rào biên giới Israel- Gaza ngày 30/3. (Nguồn: Xinhua)

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cùng ngày thông báo khoảng 40.000 người Palestine đã tụ tập tại một số địa điểm ở khu vực biên giới Dải Gaza để tổ chức các cuộc biểu tình.

Theo IDF, những người biểu tình đã ném đá và đốt lốp xe trước hàng rào an ninh ở Dải Gaza. Họ cũng ném lựu đạn và các thiết bị nổ vào hàng rào. IDF tuyên bố các binh sỹ của IDF đã giải quyết bằng “những biện pháp giải tán bạo động” và nổ súng theo đúng “các quy trình hoạt động tiêu chuẩn.”

Về phần mình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đánh giá cao các lực lượng an ninh Israel vì “hành động kiên quyết và triển khai hàng loạt” giúp tạo lập trật tự.

Cũng theo quân đội Israel, chỉ vài giờ sau khi kết thúc cuộc biểu tình quy mô lớn tại khu vực trên đã diễn ra vụ phóng rocket từ Dải Gaza.

Lực lượng Israel cho biết 5 quả rocket đã được phóng từ Dải Gaza vào Israel đêm 30/3, khiến nước này phải nã pháo vào các mục tiêu quân sự của phong trào Hamas để đáp trả. Tuyên bố của quân đội Israel cho biết không có thương vong trong các vụ khai hỏa này.

Phản ứng trước tình hình trên, Liên hợp quốc kêu gọi ngăn chặn lực lượng an ninh tiếp diễn các hành động bạo lực đối với người biểu tình Palestine tại Dải Gaza.

Điều phối viên nhân đạo Liên hợp quốc James McGoldrick kêu gọi tất cả các bên ngăn chặn chiều hướng khiến tình hình trở nên tồi tệ.

Ông McGoldrick nhấn mạnh ưu tiên hiện nay là bảo vệ mạng sống của người dân Palestine, đồng thời yêu cầu Israel tuân thủ các quy định pháp lý quốc tế, sử dụng các phương tiện phi bạo lực tới mức tối đa khi giải tán người biểu tình Palestine.

Ngoài ra, điều phối viên Liên hợp quốc cũng yêu cầu lực lượng Hamas kiềm chế các hành động bạo lực có thể làm tổn hại tới bản chất hòa bình của các cuộc biểu tình.

Ông McGoldrick lưu ý trong vòng một năm qua, hàng trăm người Palestine đã thiệt mạng và bị thương kể từ khi người Palestine tại Gaza phát động cuộc biểu tình đòi quyền được trở lại mảnh đất quê hương.

Theo Liên hợp quốc, từ ngày 30/3/2018 - 22/3/2019, lực lượng an ninh Israel đã giết hại 195 người Palestine, trong đó có khoảng 40 trẻ em, trong các cuộc biểu tình gần hàng rào biên giới giữa Israel với Gaza.

hang tram nguoi palestine thuong vong trong cuoc tuan hanh lon o gaza Liên hợp quốc kêu gọi Israel và Hamas kiềm chế

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Israel và Hamas cần hết sức kiềm chế sau những căng thẳng trên Dải Gaza.

hang tram nguoi palestine thuong vong trong cuoc tuan hanh lon o gaza Thủ tướng Netanyahu: Israel đã sẵn sàng cho chiến dịch quân sự toàn diện tại Gaza

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 28/3 cho biết, nước này đang chuẩn bị sẵn sàng cho một chiến dịch quân sự quy mô lớn ...

hang tram nguoi palestine thuong vong trong cuoc tuan hanh lon o gaza Hamas: Israel đã nhận được thông điệp qua vụ căng thẳng Gaza

Tuyên bố của Haniyeh được đưa ra khi ông tiến hành kiểm tra tòa nhà văn phòng lãnh đạo Hamas tại thành phố Gaza bị ...

(theo AFP)