Hành trình tới Điện Elysee của Tổng thống trẻ nhất lịch sử Pháp

Theo dõi TGVN trên
Từng là người xa lạ với công chúng cách đây, nhưng ông Emmanuel Macron đã mạnh mẽ vượt qua rào cản để trở thành nhà lãnh đạo trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp. 
TIN LIÊN QUAN
hanh trinh toi dien elysees cua tong thong tre nhat lich su phap Nước Pháp vỡ òa cảm xúc với chiến thắng của ông Macron
hanh trinh toi dien elysees cua tong thong tre nhat lich su phap “Emmanuel Macron” – chương mới trong lịch sử Pháp

Ông Emmanuel Macron tên đầy đủ là Emmanuel Jean-Michel Frédéric Macron, sinh ngày 21/12/1977 ở Amiens, một thành phố ở miền Bắc nước Pháp. Ông là con trai cả trong một gia đình trí thức, có bố là giáo sư Thần kinh học và mẹ là một bác sĩ Nhi. Ông cũng là thành viên duy nhất trong gia đình không theo đuổi ngành Y. Em trai và em gái ông đều tiếp nối truyền thống gia đình, lần lượt trở thành bác sĩ chuyên khoa Tim và bác sĩ chuyên khoa Thận.

hanh trinh toi dien elysees cua tong thong tre nhat lich su phap
Một bức ảnh của ông Macron thời còn học Đại học. (Nguồn: TV3)

Về con đường học vấn, sau khi hoàn thành chương trình học phổ thông, ông Macron theo học ngành triết học tại Đại học Paris-Ouest Nanterre La Defense và nhận bằng cử nhân của trường. Ông tiếp tục lấy bằng thạc sĩ về quan hệ công chúng tại Viện Khoa học chính trị Paris. Ngoài ra, do đam mê lĩnh vực hành chính công nên ông Macron tiếp tục theo học tại Đại học Hành chính Quốc gia danh giá của Pháp và tốt nghiệp năm 2004.

Thời đi học, Macron được nhận xét là một học sinh thông minh, có kết quả học tập tốt và luôn quyết tâm đạt được điều mình muốn. Ngoài ra, ông cũng là một chàng trai có tâm hồn lãng mạn. Khi mới 15 tuổi, Macron đã có tình cảm với bà Brigitte Trogneux, giáo viên dạy văn học Pháp và kịch, nhiều hơn ông 24 tuổi. Vào thời điểm đó, bà Brigitte đã kết hôn và là mẹ của 3 con, trong khi Macron vẫn là một học sinh trung học. 

Cha mẹ của ông Macron đã tìm mọi cách để ngăn cản mối quan hệ giữa ông và bà Brigitte. Họ đã gửi ông tới thủ đô Paris để hoàn tất năm cuối của bậc trung học với hy vọng khoảng cách sẽ làm phai nhạt tình cảm của ông với cô giáo. Tuy nhiên, hai người vẫn giữ liên lạc và ông Macron hứa sẽ quay trở lại để cưới bà Brigitte vào thời điểm thích hợp. Sau khi ông Macron hoàn tất việc học tập và bà Brigitte ly hôn với chồng cũ, cả hai đã làm đám cưới vào năm 2007.

hanh trinh toi dien elysees cua tong thong tre nhat lich su phap
Ông Emmanuel và bà Brigitte sánh bước trên thảm đỏ. (Nguồn: Getty Images)

Từng bước tiến lên

Emmanuel Macron bắt đầu sự nghiệp của mình từ công việc của một thanh tra tài chính tại Bộ Kinh tế Pháp sau khi tốt nghiệp năm 2004. 4 năm sau đó, ông nhận được đề nghị mời vào làm việc với vị trí là nhân viên ngân hàng đầu tư tại ngân hàng Rothschild & Cie Banque. 

Trước khi bước vào chính trường Pháp, ông Macron là một nhà kinh tế được biết đến với vai trò thương thuyết trong các thương vụ sáp nhập lớn liên quan tới tờ Le Monde, tập đoàn Nestle hay tập đoàn Plitfer. Trong đó, đáng chú ý nhất là khi ông tham gia thương thuyết trong vụ Nestle mua lại một phần của tập đoàn Pfizer vào năm 2010. Đây là thương vụ có trị giá tới 9 tỷ Euro và số hoa hồng hưởng được từ thương vụ này đã giúp ông Macron trở thành triệu phú khi chưa đầy 40 tuổi. 

Trong khoảng thời gian này, ông Macron cũng bắt đầu dành sự quan tâm cho chính trị khi trở thành thành viên của đảng Xã hội Pháp (PS) vào năm 2006. Năm 2009, ông rời khỏi đảng này và trở thành chính trị gia độc lập. Người được cho là đã đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành sự nghiệp chính trị của ông Macron là Tổng thống Francois Hollande, khi đó là chính trị gia cấp cao của đảng Xã hội. 

hanh trinh toi dien elysees cua tong thong tre nhat lich su phap
Ông Macron (bên phải) trong vai trò cố vấn cấp cao cho Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Nguồn: AFP)

Năm 2012, ông Hollande đắc cử Tổng thống Pháp và ông Macron được chọn làm cố vấn cấp cao cho Tổng thống với chức vụ Phó Tổng Thư ký Văn phòng Tổng thống Pháp. Sự nghiệp chính trị của ông Macron bắt đầu thăng hoa khi ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế Pháp vào ngày 26/8/2014 trong Chính phủ của Thủ tướng Manuel Valls. Trên cương vị mới, ông Macron đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cải cách kinh tế, ủng hộ thị trường tự do và giảm thâm hụt tài chính công. 

Vươn ra biển lớn

Ngày 6/4/2016, ông Macron thành lập một phong trào chính trị độc lập, lấy tên là En Marche! (tạm dịch: Tiến bước). Ông sau đó đã từ chức Bộ trưởng và chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống Pháp 2017 vào tháng 11/2016. Phong trào Tiến bước tuy mới ra đời nhưng đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều người dân và được khoảng 250.000 người gia nhập, trong đó quy tụ nhiều tổ chức xã hội dân sự và những thành viên theo các xu hướng chính trị khác nhau.

Khởi đầu phong trào Tiến bước từ hai bàn tay trắng và chưa hề có kinh nghiệm vận động tranh cử cho một cuộc bầu cử cấp địa phương, chứ chưa nói đến bầu cử Tổng thống, việc ông Macron ra tranh cử được xem làm một động thái liều lĩnh của mới ứng viên còn quá trẻ. Tên tuổi của ông cũng mới chỉ được công chúng Pháp biết đến cách đây 3 năm khi ông đảm nhận chức vụ Bộ trưởng.

Tuy nhiên, bằng việc xây dựng hình ảnh là một lãnh đạo trẻ trung, nhiệt huyết và táo bạo, cùng với tài ăn nói và diễn thuyết trước đám đông, ông Macron tuyên bố sẽ vượt qua mọi rào cản để đi đến cùng trong cuộc đua tới Điện Elysee và được kỳ vọng sẽ thổi một luồng gió mới vào nền chính trị Pháp. 

hanh trinh toi dien elysees cua tong thong tre nhat lich su phap
Bằng tuổi trẻ nhiệt huyết và tài năng của mình, ông Macron đã từng bước chinh phục được cử tri Pháp, nhất là thế hệ trẻ. (Nguồn: AFP)

Cuộc bỏ phiếu vòng 1 của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vào ngày 23/4 là cuộc đua gay cấn giữa 11 ứng cử viên. Các đối thủ chính của ông Macron trong cuộc đua vòng 1 này đều là những người dày dạn kinh nghiệm chính trường, gồm Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc (FN) Marine Le Pen, cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon và ứng viên của phong trào Nước Pháp Bất khuất (FI) Jean-Luc Melenchon. Với 23,7% tỷ lệ ủng hộ trong tổng số gần 47 triệu phiếu bầu, ông Macron đã trở thành một trong hai ứng cử viên bước tiếp vào cuộc bỏ phiếu vòng 2, cùng với bà Le Pen. 

Thành công bước đầu

Ông Macron và bà Le Pen là hai ứng viên có quan điểm và cương lĩnh tranh cử gần như đối lập nhau. Là ứng cử viên theo trường phái trung dung và ôn hòa, ông Macron chủ trương đi theo đường lối thân Liên minh châu Âu (EU). Ông mong muốn Pháp tiếp tục giữ vai trò trung tâm trong EU, kêu gọi tăng cường hợp tác với các nước láng giềng, ủng hộ hội nhập kinh tế, thương mại tự do và toàn cầu hóa. Ông cũng mong muốn xây dựng một EU đoàn kết và thịnh vượng. 

Ông Macron cũng là người có xu hướng mở cửa với người nhập cư. Ông từng hứa sẽ giải quyết các yêu cầu xin tị nạn trong vòng 6 tháng, thậm chí còn mời gọi các doanh nhân và nhà khoa học Mỹ tới Pháp định cư nếu họ cảm thấy khó khăn trước các quy định nhập cư khắt khe của chính quyền Mỹ. Ông Macron lên án nạn phân biệt chủng tộc và ủng hộ cách giải quyết của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc khủng hoảng di cư hiện nay. 

Về phương hướng xây dựng nước Pháp, ông Macron tập trung vào các biện pháp xây dựng nền kinh tế Pháp vì ông từng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Ông cũng đề xuất giảm thuế doanh nghiệp từ 33% xuống còn 25%, xây dựng các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài vào Pháp. Ông chủ trương thúc đẩy quyền cũng như phúc lợi dành cho người lao động, dỡ bỏ các loại thuế phí đối với những người hưởng lương tối thiểu và dự kiến giảm hàng nghìn việc làm trong khối công chức nhà nước. 

hanh trinh toi dien elysees cua tong thong tre nhat lich su phap
Hai ứng cử viên Macron và Le Pen tham gia tranh luận trực tiếp trên truyền hình Pháp ngày 3/5. (Nguồn: AFP)

Ông Macron từng tuyên bố nếu đắc cử Tổng thống, ông sẽ lập kế hoạch đầu tư 50 tỷ Euro trong 5 năm, đồng thời đầu tư trực tiếp 5 tỷ Euro vào lĩnh vực nông nghiệp và cắt giảm 60 tỷ Euro thâm hụt ngân sách. Ngoài ra, ông cũng dành sự quan tâm cho vấn đề giáo dục, đặc biệt là giáo dục tiểu học, trong đó chủ trương tuyển thêm 4.000 - 5.000 giáo viên mới và tăng trợ cấp cho các giáo viên giảng dạy ở các khu vực ưu tiên. 

Liên quan tới cuộc chiến chống khủng bố, một trong những vấn đề nan giải nhất đối với nước Pháp sau một loạt các cuộc tấn công đẫm máu trong những năm gần đây, ông Macron đề xuất tăng cường thêm 10.000 nhân viên cảnh sát và hiến binh, bổ sung 15.000 chỗ giam giữ tội phạm trong các nhà tù. Ứng viên Tổng thống Pháp cũng cam kết tăng ngân sách quốc phòng lên 2% GDP, lập một quỹ tài trợ nghiên cứu trang bị quốc phòng chung cho cả châu Âu nhằm tăng cường liên kết trong EU. 

Đơm hoa kết trái

Ông Macron bước vào vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống Pháp với sự ủng hộ của nhiều chính trị gia tên tuổi của cả phe cánh hữu và cánh tả. Thậm chí các ứng cử viên thua cuộc trong vòng bỏ phiếu đầu tiên như cựu Thủ tướng Francois Fillon hay ông Benoit Hamon cũng đã lên tiếng kêu gọi người ủng hộ bỏ phiếu cho ông Macron trong cuộc chạy đua nước rút. Ngay cả cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đăng video bày tỏ sự ủng hộ dành cho ông Macron.

hanh trinh toi dien elysees cua tong thong tre nhat lich su phap
Ứng cử viên Macron và vợ đi bỏ phiếu vòng 2 tại điểm bỏ phiếu ở Le Touquet, Pháp hôm 7/5. (Nguồn: Reuters)

Mặc dù vậy, chỉ vài giờ trước khi có lệnh chính thức yêu cầu các ứng viên Tổng thống ngừng tất cả các hoạt động vận động tranh cử để cuộc bỏ phiếu vòng 2 bắt đầu diễn ra hôm 7/5, đội ngũ tranh cử của ông Macron thông báo khoảng 9GB dữ liệu thư điện tử của họ đã bị một tài khoản có tên EMLEAKS đăng tải lên trang mạng chuyên về chia sẻ dữ liệu. Vụ tấn công mạng này đã gây ra không ít khó khăn cho ông Macron ngay trước thời khắc quan trọng nhất.

Tuy nhiên, vượt qua mọi rào cản và với quyết tâm cao nhất, ông Emmanuel Macron đã giành chiến thắng chung cuộc trước đối thủ Marine Le Pen trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng hôm 7/5. Với kết quả này, ông Macron đã chính thức trở thành Tổng thống đắc cử trẻ nhất trong lịch sử Pháp.

hanh trinh toi dien elysees cua tong thong tre nhat lich su phap Sự kiện trong tuần qua ảnh (30/4 – 6/5)

Lớp học khiêu vũ tại công viên Lenin (Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên quay lại New York kể từ lễ ...

hanh trinh toi dien elysees cua tong thong tre nhat lich su phap Thủ tướng Anh thảo luận về Brexit với Tổng thống đắc cử Pháp

 Ngày 7/5, Văn phòng Thủ tướng Anh thông báo, Thủ tướng nước này - bà Theresa May đã thảo luận về vấn đề Anh rời ...

hanh trinh toi dien elysees cua tong thong tre nhat lich su phap “Emmanuel Macron” – chương mới trong lịch sử Pháp

Ngày 7/5, kết quả kiểm phiếu sơ bộ vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Pháp cho thấy ứng cử viên theo đường lối ôn ...

Minh Quân
(theo Dân trí)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Khoảnh khắc 'siêu dễ thương' của những chú mèo coi siêu thị như ở nhà

Khoảnh khắc 'siêu dễ thương' của những chú mèo coi siêu thị như ở nhà

Không cần quan tâm ánh mắt xì xào của thiên hạ, những chú mèo thoải mái nằm, trườn, bò ở siêu thị.
Điện chia buồn về vụ tai nạn máy bay và động đất tại Indonesia

Điện chia buồn về vụ tai nạn máy bay và động đất tại Indonesia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn tới Tổng Indonesia Joko Widodo khi được tin trận động đất và vụ tai nạn máy bay gây nhiều thiệt ...
Thị trường chứng khoán ngày 19/1: Bán trong hoảng loạn!

Thị trường chứng khoán ngày 19/1: Bán trong hoảng loạn!

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Tổng thống Mỹ đắc cử Biden định tung 'món quà lớn' ngày nhậm chức, cơ hội cho 11 triệu người nhập cư

Tổng thống Mỹ đắc cử Biden định tung 'món quà lớn' ngày nhậm chức, cơ hội cho 11 triệu người nhập cư

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden có kế hoạch công bố dự luật nhập cư có tác động sâu rộng trong ngày đầu tiên của nhiệm kỳ.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ trao quyết định điều động cán bộ lãnh đạo, quản lý

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ trao quyết định điều động cán bộ lãnh đạo, quản lý

Chiều 19/1, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã trao quyết định điều động cho 1 cán bộ lãnh đạo, quản lý.
Ảnh hưởng bởi Covid-19, phóng viên quốc tế đưa tin Đại hội Đảng XIII theo hình thức trực tuyến

Ảnh hưởng bởi Covid-19, phóng viên quốc tế đưa tin Đại hội Đảng XIII theo hình thức trực tuyến

Ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Việt Nam đã mời phóng viên quốc tế đăng ký để theo dõi và đưa tin về Đại hội Đảng XIII theo hình thức ...
Nhạc sĩ Trần Tiến phiền lòng và 'shock' khi bị đồn qua đời trên mạng xã hội

Nhạc sĩ Trần Tiến phiền lòng và 'shock' khi bị đồn qua đời trên mạng xã hội

Nhạc sĩ Trần Tiến tỏ thái độ bức xúc trước thông tin mình qua đời lan truyền trên mạng xã hội và một số trang báo mạng điện tử sáng ...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/1): Bắc Bộ trời rét, có nơi rét đậm; Trung Bộ mưa vài nơi; Nam Bộ ngày nắng; Hà Nội 11-21 độ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/1): Bắc Bộ trời rét, có nơi rét đậm; Trung Bộ mưa vài nơi; Nam Bộ ngày nắng; Hà Nội 11-21 độ

Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, vùng núi cao dưới 5 độ và khả năng xuất hiện băng giá, sương muối.
Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân chuẩn bị có hiệu lực, Áo kêu gọi Nhật Bản tham gia, Tokyo hờ hững

Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân chuẩn bị có hiệu lực, Áo kêu gọi Nhật Bản tham gia, Tokyo hờ hững

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã kêu gọi Nhật Bản và các quốc gia không tham gia Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân của LHQ đóng vai trò quan ...
XSMB 20/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/1/2021 - XSMB thứ 4 - SXMB 20/1 - dự đoán XSMB 21/1

XSMB 20/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 20/1/2021 - XSMB thứ 4 - SXMB 20/1 - dự đoán XSMB 21/1

XSMB 20/1. SXMB. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay ngày 20 tháng 1 năm 2021. KQXSMB thứ 4 hàng tuần. KQSXMB.
Tổng thống Mỹ đắc cử Biden định tung 'món quà lớn' ngày nhậm chức, cơ hội cho 11 triệu người nhập cư

Tổng thống Mỹ đắc cử Biden định tung 'món quà lớn' ngày nhậm chức, cơ hội cho 11 triệu người nhập cư

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden có kế hoạch công bố dự luật nhập cư có tác động sâu rộng trong ngày đầu tiên của nhiệm kỳ.
Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân chuẩn bị có hiệu lực, Áo kêu gọi Nhật Bản tham gia, Tokyo hờ hững

Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân chuẩn bị có hiệu lực, Áo kêu gọi Nhật Bản tham gia, Tokyo hờ hững

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã kêu gọi Nhật Bản và các quốc gia không tham gia Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân của LHQ đóng vai trò quan sát viên.
Tích cực giảm nhiệt hai miền, Hàn Quốc tuyên bố sẵn sàng thảo luận bất cứ vấn đề gì với Triều Tiên

Tích cực giảm nhiệt hai miền, Hàn Quốc tuyên bố sẵn sàng thảo luận bất cứ vấn đề gì với Triều Tiên

Hàn Quốc sẵn sàng thảo luận bất kỳ vấn đề gì với Triều Tiên thông qua các kênh quân sự để hạ nhiệt những căng thẳng qua biên giới.
Iran sẽ 'hành động đáp trả hành động' đối với chính quyền mới ở Mỹ

Iran sẽ 'hành động đáp trả hành động' đối với chính quyền mới ở Mỹ

Iran sẽ áp dụng chính sách 'hành động đáp trả hành động' đối với chính quyền mới ở Mỹ, không chấp nhận hành động đáp trả 'tuyên bố hoặc chữ ký'.
Cập nhật Covid-19 ngày 19/1: Thế giới sát mốc 96 triệu ca mắc, hủy tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Nhật hoàng, dịch vẫn nghiêm trọng ở Bắc Kinh

Cập nhật Covid-19 ngày 19/1: Thế giới sát mốc 96 triệu ca mắc, hủy tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Nhật hoàng, dịch vẫn nghiêm trọng ở Bắc Kinh

Tính đến nay, thế giới có hơn 95,97 triệu ca nhiễm Covid-19, hơn 2,04 triệu ca tử vong và hơn 68,59 triệu bệnh nhân bình phục.
Vụ Nga bắt giữ ông Navalny: Ba Lan tìm cách thúc đẩy cuộc họp tại Liên hợp quốc, các nước EU tiếp tục lên tiếng

Vụ Nga bắt giữ ông Navalny: Ba Lan tìm cách thúc đẩy cuộc họp tại Liên hợp quốc, các nước EU tiếp tục lên tiếng

Ba Lan tìm cách để thúc đẩy một cuộc tranh luận khẩn cấp của Hội đồng Nhân quyền LHQ liên quan vụ Nga bắt giữ ông Navalny.
Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Người chiến thắng trong bầu cử Đức tháng 9 sẽ phải đưa Berlin và EU vượt cơn sóng dữ đến bến bờ mới, một kỷ nguyên hậu Brexit, vắng bà Angela Merkel.
Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Tại vùng Vịnh đang mở ra cục diện hòa giải. Saudi Arabia đi đầu và ba nước khác là UAE, Bahrain và Ai cập lần lượt theo sau trong chuyện hoà giải với Qatar.
Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ

Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ 1

Máu đã đổ, khói đã tan trên Điện Capitol, Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden sẽ làm Tổng thống, nhưng rối ren ở Washington sẽ khó mà chấm dứt.
Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19 không chỉ là biện pháp ứng phó dịch bệnh mà còn được sử dụng làm công cụ trong chính trị ngoại giao quốc tế. Bình luận của TG&VN.
Hợp tác quân sự Nga-Trung Quốc: Đánh tiếng với Mỹ; không ảo tưởng sẽ bớt găng, tăng dịu

Hợp tác quân sự Nga-Trung Quốc: Đánh tiếng với Mỹ; không ảo tưởng sẽ bớt găng, tăng dịu

Một năm rưỡi sau cuộc tuần tra chung đầu tiên, Nga-Trung Quốc lại tuần tra chung ở khu vực biển miền Tây Thái Bình Dương. TG&VN bình luận.
Thế giới thời ông Joe Biden: Kỳ vọng và hy vọng

Thế giới thời ông Joe Biden: Kỳ vọng và hy vọng

Liệu ông Joe Biden có thể mang lại những thay đổi lớn cho thế giới như nhiều người từng kỳ vọng ở ông hay không? TG&VN bình luận.
Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Ông Armin Laschet đang có nhiều cơ hội là người đứng đầu Chính phủ Liên bang Đức, sau bốn nhiệm kỳ cầm quyền của bà Angela Merkel.
Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Quan hệ Mỹ-Anh sẽ sang trang mới dù Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden ấn tượng ban đầu không mấy tốt đẹp về Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Sự kiện bạo loạn ở Đồi Caitol đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nền chính trị Mỹ.
Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Hạ viện Mỹ đã quyết định luận tội Tổng thống Trump lần hai, làm dấy lên nhiều băn khoăn về những gì có thể diễn ra sau đó.
Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Sau 8 tháng, cuộc đối đầu biên giới giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc trên dãy Himalaya vẫn chưa được giải quyết.
Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Châu Á đang chờ xem Mỹ sẽ định hình và hiện thực hóa chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thế nào dưới chính quyền ông Joe Biden.
Phiên bản di động