Thủ tướng Anh thảo luận về Brexit với Tổng thống đắc cử Pháp

08/05/2017 07:23

 Ngày 7/5, Văn phòng Thủ tướng Anh thông báo, Thủ tướng nước này - bà Theresa May đã thảo luận về vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, với Tổng thống đắc cử Pháp, Emmanuel Macron sau chiến thắng vang dội của ông trước đó cùng ngày.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong anh thao luan ve brexit voi tong thong dac cu phap “Emmanuel Macron” – chương mới trong lịch sử Pháp
thu tuong anh thao luan ve brexit voi tong thong dac cu phap Bầu cử Pháp: Lựa chọn mạo hiểm hay miễn cưỡng chấp nhận

Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh cho hay, bà May đã nhiệt liệt chúc mừng ông Macron, đồng thời trao đổi ngắn về vấn đề Brexit. Thủ tướng May một lần nữa khẳng định, nước Anh muốn một mối quan hệ đối tác mạnh mẽ với một EU an toàn và thịnh vượng sau khi Anh rời châu Âu.

Văn phòng Thủ tướng Anh cũng ca ngợi "mối quan hệ đối tác độc đáo giữa Anh và Pháp đang tạo ra một nền tảng mạnh mẽ cho sự hợp tác tương lai", trước khi Anh bắt đầu tiến trình đàm phán chính thức về Brexit với EU.

thu tuong anh thao luan ve brexit voi tong thong dac cu phap
Cử tri ủng hộ ông Macron ăn mừng chiến thắng của ông ở thủ đô Paris, tối 7/5. (Nguồn: Getty Images)

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cũng chúc mừng chiến thắng ấn tượng của ông Macron và trông đợi tiếp tục duy trì mối quan hệ đối tác tốt đẹp giữa hai nước.

Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn cũng bày tỏ sự nhẹ lòng với kết quả bầu cử Tổng thống Pháp, cho rằng cử tri nước Pháp đã kiên quyết cự tuyệt "thứ chính trị thù hận" của bà Marine Le Pen. Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon và Thị trưởng London Sadiq Khan cũng chúc mừng chiến thắng của ông Macron.

thu tuong anh thao luan ve brexit voi tong thong dac cu phap
Cử tri Pháp theo dõi bài phát biểu của ông Macron qua màn hình lớn sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử được thông báo, ngày 7/5. (Nguồn: Reuters)

Trong một phản ứng của các thị trường thế giới trước kết quả bầu cử Tổng thống Pháp, đồng Euro đã có mức tăng cao nhất trong 6 tháng qua so với đồng USD tại phiên giao dịch ngoại hối ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng kết quả này là tương đối khiêm tốn so với phản ứng trước đó của thị trường khi ông Macron giành chiến thắng trong vòng 1.

Theo họ, kết quả này đã được dự đoán trước, cảnh báo đồng Euro có thể chỉ tăng giá trong thời gian ngắn khi vẫn còn phải chờ xem liệu ông Macron có thúc đẩy được những cải cách kinh tế tại Quốc hội hay không khi không chiếm được thế đa số.

thu tuong anh thao luan ve brexit voi tong thong dac cu phap Bầu cử Pháp: "Ngày yên tĩnh" trước thời điểm quyết định

Ngày 6/5, nước Pháp lại bước vào "ngày yên tĩnh" trước cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 sẽ diễn ra ngày 7/5. Trong ngày ...

thu tuong anh thao luan ve brexit voi tong thong dac cu phap Bầu cử Pháp: Chính sách kinh tế của cả hai ứng cử viên đều thiếu thuyết phục

Cuộc thăm dò mới đây của Viện BVA tại Pháp cho thấy một bộ phận đông người Pháp không đồng ý với các đề xuất ...

thu tuong anh thao luan ve brexit voi tong thong dac cu phap Kỳ vọng Macron chiến thắng, chứng khoán châu Âu lập nhiều kỷ lục

Sắc xanh phủ ngập các sàn chứng khoán châu Âu vào thời điểm cuối phiên giao dịch 4/5 giữa bối cảnh ứng cử viên Tổng ...

(theo Daily Mail, Reuters)