HANIFF 2018 sôi nổi ngay trước thềm khai mạc

27/10/2018 22:00

Ngày đầu tiên của Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ V đã được ghi dấu bằng những hoạt động nổi bật như khai mạc Trại sáng tác và Chợ dự án phim, Triển lãm ảnh “Bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam” và chiếu phim khai mạc.  

TIN LIÊN QUAN
haniff 2018 soi noi ngay truoc them khai mac Các giám khảo tên tuổi tại HANIFF 2018
haniff 2018 soi noi ngay truoc them khai mac Nhiều điểm mới từ Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ V

Đúng như tinh thần “Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững”, trước thềm đêm khai mạc HANIFF 2018, hoạt động “Trại sáng tác và Chợ dự án phim” đã được tổ chức sáng 27/10 với sự tham gia của khoảng 30 học viên tài năng của Việt Nam và các nước, các nhà sản xuất điện ảnh và sự có mặt của nhiều ngôi sao điện ảnh, các đạo diễn, chuyên gia điện ảnh tài năng như David Wenham, Homayoun Asadian, Rouhollah Hejazi, Allan Starski, Đỗ Hải Yến, Phạm Nhuệ Giang, Nguyễn Hoàng Điệp…

Trại sáng tác là diễn đàn trao đổi học thuật và kinh nghiệm làm phim, phát triển dự án làm phim của các đạo diễn trẻ với các chuyên gia điện ảnh hàng đầu khu vực và quốc tế. Các học viên sẽ được các chuyên gia quốc tế và Việt Nam hướng dẫn nghiên cứu, thảo luận và thực hành theo 3 chuyên ngành là Đạo diễn, Diễn viên và Sản xuất.

haniff 2018 soi noi ngay truoc them khai mac
 Các ngôi sao điện ảnh, đạo diễn tài năng tại Trại sáng tác và Chợ dự án phim. (Ảnh: T.P)

Đặc biệt, Chợ dự án phim năm nay có sự tham gia của nhiều khách mời danh tiếng trong nước và quốc tế và các công ty của Việt Nam trong lĩnh vực điện ảnh. Các tài năng trẻ trong và ngoài nước, thuộc chuyên ngành đạo diễn, biên kịch, sản xuất đến với chợ dự án được trao đổi kinh nghiệm với các nhà làm phim chuyên nghiệp đến từ những nền điện ảnh tiên tiến nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và tiếp cận với các nhà sản xuất, phát hành, các nhà đầu tư và các tổ chức điện ảnh lớn trong khu vực.

Ngoài ra, các ứng viên còn có cơ hội tìm kiếm tài trợ từ các nguồn quan trọng như Chợ dự án làm phim châu Á của LHP Busan) và các quỹ khác để thực hiện dự án phim của mình.

Cũng trong sáng 27/10, Triển lãm ảnh mang tên “Bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam” do Viện phim Việt Nam thực hiện đã được cắt băng khai trương tại sảnh Khách sạn Daewoo nằm trong khuôn khổ HANIF lần thứ V.

Tại đây, hàng trăm bức ảnh đặc sắc tại Việt Nam cùng các điểm đến nổi tiếng hiện diện trong các bộ phim trong nước và quốc tế đã được giới thiệu tới công chúng và bạn bè quốc tế. Thông qua triển lãm này, Ban Tổ chức một lần nữa khẳng định Điện ảnh là kênh quảng bá hữu hiệu giới thiệu hình ảnh đất nước con người Việt Nam tới bạn bè thế giới nhờ lợi thế và khả năng truyền tải kỳ diệu qua hình ảnh.

haniff 2018 soi noi ngay truoc them khai mac
Khai trương Triển lãm ảnh"Bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam". (Ảnh: T.P)

Chiều tối 27/10, buổi chiếu phim khai mạc HANIFF đã được tổ chức tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia. Trong ngày đầu tiên của HANIFF, công chúng đã được thưởng thức bộ phim Shoplifters (tạm dịch Kẻ trộm siêu thị) đến từ Nhật Bản.

Bộ phim của đạo diễn Kore-eda Hirokazu được đánh giá là một màn trình diễn ấn tượng chưa từng thấy với một phim nghệ thuật thuần khiết. Tác phẩm này đã giành giải Cành cọ Vàng danh giá tại Liên hoan phim Cannes 71 năm 2018 và là đại diện của Nhật Bản tham dự vòng loại Oscar - Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất Oscar 91, 2019. Theo như đánh giá của bà Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh, Giám đốc HANIFF 2018 thì bộ phim này chính là sự mở đầu hoàn hảo cho liên hoan phim năm nay.

Trong những ngày tới, cùng với những bộ phim truyện dài và ngắn tham dự dự thi, nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ được tổ chức như Hội thảo “Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan”, Hội thảo “Kinh nghiệm thành công quốc tế của điện ảnh Iran”, Chương trình Chiếu phim ngoài trời tại Vườn hoa Lý Thái Tổ…

haniff 2018 soi noi ngay truoc them khai mac Những sự kiện văn hoá ấn tượng Việt Nam 2016

Năm 2016 được xem là năm có nhiều biến động của âm nhạc, điện ảnh, sân khấu, mỹ thuật, di sản, thời trang… Đây cũng ...

haniff 2018 soi noi ngay truoc them khai mac HANIFF 2016: Cầu nối cho những “cái bắt tay” trong điện ảnh

Hợp tác sản xuất, phát hành phim giữa các nước là vấn đề thu hút sự quan tâm lớn của các đại biểu đến từ ...

haniff 2018 soi noi ngay truoc them khai mac LHP Quốc tế lần thứ IV- 2016: Liên hoan của giao lưu hội nhập

Tối 1/11, tại Hà Nội, Lễ khai mạc Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ IV đã chính thức khai mạc. 

T.P