Hậu bầu cử Mỹ 2020: 'Đội ngũ trong mơ' của ông Joe Biden sẽ giúp nước Mỹ dẫn đầu thế giới?

Duy Phương
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Sự chuyển giao quyền lực của Tổng thống Donald Trump cho ông Joe Biden báo hiệu sự trở lại của trật tự thế giới được dẫn dắt bởi nguyện vọng hợp tác quốc tế của Mỹ.
Ông Biden đã đảm nhận những nhiệm vụ cần thiết cho quá trình chuyển giao mà không được hưởng bất kỳ lợi ích nào thường dành cho người chiến thắng. (Nguồn: Getty Images)
Ông Biden đã đảm nhận những nhiệm vụ cần thiết cho quá trình chuyển giao mà không được hưởng bất kỳ lợi ích nào thường dành cho người chiến thắng. (Nguồn: Getty Images)

Hy vọng về hướng đi mới này trong chính sách đối ngoại của Washington càng được nâng cao khi ông Joe Biden, người được truyền thông tuyên bố đắc cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử 2020, công bố những người được ông lựa chọn để bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng trong chính quyền mới.

Khởi động quá trình chuyển giao quyền lực

Lễ Tạ ơn năm 2020 đánh dấu cột mốc mới ở Mỹ khi người đứng đầu Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Mỹ Emily Murphy thực hiện mệnh lệnh của Tổng thống Trump khởi động quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden.

Động thái này diễn ra sau 3 tuần ông Trump và đội ngũ của mình không thể thuyết phục được thẩm phán ở các bang rằng kết quả cuộc bầu cử đã bị tác động bởi sự gian lận.

Mặc dù trước đó Nhà Trắng tuyên bố rằng một số người đã bỏ phiếu qua đường bưu điện là những người đã qua đời, nhưng những cuộc kiểm tra cẩn thận đã chứng minh họ còn sống. Trả lời phỏng vấn của CNN, luật sư Sidney Powell cho rằng, hàng triệu phiếu bầu trên các máy bỏ phiếu điện tử đã được chuyển kết quả từ ông Trump sang ông Biden bởi các chuyên gia công nghệ thông tin nhưng không có bằng chứng.

Thời gian qua, ông Biden đã tiến hành những nhiệm vụ cần thiết cho quá trình chuyển giao mà không được hưởng bất kỳ lợi ích nào thường dành cho người chiến thắng.

Đại diện đảng Dân chủ tập hợp một nhóm cố vấn thân cận để lên kế hoạch làm thế nào chống lại sự gia tăng không thể kiểm soát của dịch Covid-19 trên khắp đất nước. Đội ngũ này cũng đặt nền tảng cho một chính quyền mới, trong đó các nghị sĩ Quốc hội sẽ bỏ qua vấn đề đảng phái để cùng hợp tác vì lợi ích của công chúng Mỹ. Đây vốn là một cam kết trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của ông.

Thậm chí, ông Biden còn công bố thành quả của những nỗ lực này ngay cả trước khi Tổng thống Trump dỡ bỏ rào cản cho quá trình chuyển giao chính thức và giới thiệu một số thành viên trong đội ngũ hàng đầu của chính quyền mới.

Những cái tên quen thuộc

Những nhân vật được ông Biden lựa chọn để bổ nhiệm vào những vị trí quan trọng phản ánh sự đa dạng và kinh nghiệm cũng như quyết tâm về việc đưa Mỹ tái gia nhập cộng đồng quốc tế, bác bỏ chủ nghĩa “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Trump. “Đó là một đội ngũ phản ánh thực tế rằng nước Mỹ đã trở lại, sẵn sàng dẫn đầu thế giới, chứ không phải rút lui khỏi thế giới”, đại diện đảng Dân chủ nhấn mạnh.

Đứng đầu đội ngũ sẽ là ông Antony Blinken, được đề cử cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ và ông John Kerry, cựu Ngoại trưởng trong chính quyền Tổng thống Barack Obama, được đề cử là quan chức hàng đầu phụ trách vấn đề biến đổi khí hậu. Ông Biden cho rằng ông Kerry là “người có chỗ ngồi ở mọi bàn đàm phán trên khắp thế giới”, đồng thời là người “sẽ phát biểu cho nước Mỹ về một trong những mối đe cấp bách nhất trong thời đại chúng ta”.

Với sự ủng hộ từ Phố Wall, ông Biden đã đề cử bà Janet Yellen cho vị trí nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ. Bà Yellen, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong chính quyền ông Obama, sẽ có nhiệm vụ quan trọng là khôi phục nền kinh tế Mỹ trước thiệt hại do Covid-19 gây ra vào thời điểm đất nước bị chia rẽ sâu sắc.

Sáu quan chức đầu tiên trong nội các dự kiến, được ông Joe Biden công bố trên Twitter cá nhân (Nguồn: Twitter).
Sáu quan chức trong nội các dự kiến, được ông Joe Biden công bố trên Twitter cá nhân (Nguồn: Twitter).

Nhằm từng bước chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực, ngoài những vị trí chủ chốt đã được xác định, ông Biden cũng đang tích cực hoàn thiện nội các mới của mình. Ngày 29/11, ông công bố đội ngũ truyền thông cấp cao của Nhà Trắng gồm toàn nữ giới. Trong số những người được bổ nhiệm, bà Jen Psaki, từng là Giám đốc truyền thông Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Obama, sẽ đảm nhận vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng.

Ông Biden và phó tướng, bà Kamala Harris, đã tìm cách nhấn mạnh tính đa dạng khi công bố việc bổ nhiệm những quan chức mới này. Tuyên bố có đoạn: "Những con người có trình độ và kinh nghiệm này sẽ mang lại những góc nhìn đa dạng về công việc của họ và thực hiện một cam kết chung là xây dựng đất nước này tốt đẹp hơn".

Còn về độ ngũ phụ trách kinh tế, hãng tin Reuters cho biết, ông Biden có kế hoạch đề cử Giám đốc điều hành Trung tâm Tiến bộ Mỹ Neera Tanden làm Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách, đồng thời chỉ định nhà kinh tế học Cecilia Rouse làm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế và ông Wally Adeyemo, Cố vấn kinh tế quốc tế cấp cao dưới thời ông Obama, làm Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Ngoài ra, các nhà kinh tế học Jared Bernstein và Heather Boushey được đề cử làm thành viên của Hội đồng Cố vấn Kinh tế. Cũng giống như ông Obama năm 2009, ông Biden sẽ được "kế thừa" một nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.

Gần 14 triệu người Mỹ, nhiều người từng làm việc trong lĩnh vực nhà hàng và khách sạn, đang nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ hết hạn vào ngày 26/12. Dịch Covid-19 tiếp tục gia tăng có nghĩa là không rõ khi nào họ có thể quay lại làm việc. Chương trình nghị sự kinh tế của ông Biden chắc chắn sẽ tập trung vào việc đưa đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19.

Đội ngũ này cho thấy kỳ vọng muốn Mỹ đi đầu trong lĩnh vực chính sách đối ngoại, với các nhà ngoại giao chuyên nghiệp hơn là các chính trị gia đóng vai các đại sứ. Trong khi đó, đảng Cộng hòa lại cho rằng đội ngũ nhân sự mới này sẽ đánh dấu “Nhiệm kỳ thứ 3 của Obama” và đưa Washington trở lại "đầm lầy" mà ông Trump đã cố gắng khắc phục.

Tương lai mới cho các hiệp ước, liên minh quốc tế

Giờ đây, thời điểm quan trọng tiếp theo sẽ là ngày 21/1/2021, một ngày sau khi ông Biden chuyển tới Nhà Trắng, khi dự định đưa Mỹ tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Ông sẽ triệu tập một cuộc họp tập hợp các quốc gia phát thải nhiều carbon, bao gồm cả Trung Quốc, để đưa ra các mục tiêu và chốt các mục tiêu có thể thực hiện được.

Gần đây, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ đã cam kết thực hiện “các khoản đầu tư lớn và khẩn cấp ở trong nước để đưa Mỹ đi đúng hướng nhằm đạt được một nền kinh tế năng lượng sạch với lượng khí thải ròng bằng 0 vào năm 2050”.

Đây sẽ là tin tốt cho các quốc đảo ở Thái Bình Dương và nhiều nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đồng thời sẽ làm tăng áp lực buộc chính phủ Australia của Thủ tướng Scott Morrison phải thay đổi đường lối của mình.

Ông Kerry, người đã thay mặt chính quyền của Tổng thống Obama ký kết Hiệp định Paris, sẽ vào cuộc ngay lập tức. Ông sẽ cùng Thủ tướng Anh Boris Johnson thúc giục Thủ tướng Morrison hành động mạnh mẽ hơn để chống lại phát thải khí nhà kính và nhanh chóng chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo giá rẻ và hiệu quả.

Một số nhà bình luận lo ngại rằng ông Biden sẽ tập trung vào châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), từ đó coi nhẹ các quốc gia Tây Thái Bình Dương. Ông Blinken đã mô tả châu Âu là một đối tác quan trọng của Mỹ và lên án ông Trump về thái độ với Liên minh châu Âu (EU) và các đề xuất về việc rút quân đội Mỹ khỏi Đức. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ông Blinken sẽ bỏ qua châu Á-Thái Bình Dương.

Trước đó, với tư cách là Phó Tổng thống, ông Joe Biden từng đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực "xoay trục" sang châu Á, trong đó có việc Mỹ đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Mục tiêu của ông Biden là muốn châu Á-Thái Bình Dương trở thành một khu vực ổn định được điều chỉnh bởi trật tự quốc tế mà nhiều quốc gia tại đây vẫn đang tìm kiếm.

Mở rộng 'kênh Nam Ninh', Trung Quốc và ASEAN cùng thúc đẩy phục hồi kinh tế khu vực

Mở rộng 'kênh Nam Ninh', Trung Quốc và ASEAN cùng thúc đẩy phục hồi kinh tế khu vực

TGVN. Qua CAEXPO và CABIS 2020, "kênh Nam Ninh" đã được thiết lập và trở thành nền tảng quan trọng cho sự mở cửa, hợp ...

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden lần đầu tiên nhận Tin vắn Hàng ngày dành cho Tổng thống

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden lần đầu tiên nhận Tin vắn Hàng ngày dành cho Tổng thống

TGVN. Văn phòng của ông Joe Biden vừa thông báo ông Biden sẽ nhận Tin vắn Hàng ngày dành cho Tổng thống lần đầu tiên ...

Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

TGVN. Sợ hãi và tức giận trước đại dịch Covid-19, những người dân Italy hoài nghi đang buộc tội các bác sĩ nước này làm ...

(theo AFP, Reuters, AIIA)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

Người Việt tại Indonesia: Đại hội Đảng lần thứ XIII nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

Người Việt tại Indonesia: Đại hội Đảng lần thứ XIII nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

Đảng viên, cộng đồng người Việt tại Indonesia đặt trọn niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, mong muốn đóng góp cho sự phát triển của ...
Đức khẳng định cần tiếp tục xây dựng đường ống dẫn khí trong dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Đức khẳng định cần tiếp tục xây dựng đường ống dẫn khí trong dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Bộ trưởng Bộ Bảo vệ Môi trường và An toàn Hạt nhân Đức Svenja Schulze ủng hộ việc tiếp tục dự án xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy ...
Hội nghị Thượng đỉnh về Thích ứng với Biến đổi khí hậu năm 2021

Hội nghị Thượng đỉnh về Thích ứng với Biến đổi khí hậu năm 2021

Hội nghị Thượng đỉnh về Thích ứng với biến đổi khí hậu năm 2021 được được Hà Lan đăng cai tổ chức liên tục trong vòng hơn 24 giờ, theo ...
Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết tăng cường quan hệ với Anh và đồng minh NATO

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết tăng cường quan hệ với Anh và đồng minh NATO

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết tăng cường mối quan hệ giữa Mỹ và Anh, cũng như với các đồng minh trong NATO.
Đại hội Đảng lần thứ XIII: Báo chí Iran đặt kỳ vọng cao về tầm nhìn trung và dài hạn của Việt Nam

Đại hội Đảng lần thứ XIII: Báo chí Iran đặt kỳ vọng cao về tầm nhìn trung và dài hạn của Việt Nam

Tờ asianews.ir nhấn mạnh những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội Đảng XII và đặt kỳ vọng cao về Đại hội Đảng XIII.
Đại hội XIII của Đảng: Viện nghiên cứu Đức đánh giá cao thành tựu chống dịch Covid-19, phát triển kinh tế của Việt Nam

Đại hội XIII của Đảng: Viện nghiên cứu Đức đánh giá cao thành tựu chống dịch Covid-19, phát triển kinh tế của Việt Nam

Các viện, quỹ nghiên cứu lớn của Đức đã có các bài báo cáo đánh giá cao thành quả chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế của Việt Nam.
Ấn Độ coi an ninh thông tin là thách thức lớn nhất của an ninh quốc gia

Ấn Độ coi an ninh thông tin là thách thức lớn nhất của an ninh quốc gia

Tư lệnh Lục quân Ấn Độ, Tướng Manoj Mukund Naravane nói rằng, an ninh thông tin là thách thức lớn nhất với an ninh quốc gia trong tình hình hiện ...
‘Chợ đen’ vaccine Covid-19 tại Philippines

‘Chợ đen’ vaccine Covid-19 tại Philippines

Hiện tại, chính phủ Philippines vẫn chưa thông qua việc sử dụng đại trà bất cứ loại vaccine Covid-19 nào.
Gia hạn New START: Tin tốt hay sự lãng phí ưu thế của Mỹ?

Gia hạn New START: Tin tốt hay sự lãng phí ưu thế của Mỹ?

Đề xuất gia hạn New START với Nga thêm 5 năm của Tổng thống Biden là 1 trong những quyết sách chính trị quan trọng đầu tiên của chính quyền ...
Nhật Bản và Mỹ tăng cường liên minh để đối phó với sự quyết đoán trên biển của Trung Quốc

Nhật Bản và Mỹ tăng cường liên minh để đối phó với sự quyết đoán trên biển của Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí tăng cường liên minh giữa hai nước.
Đức khẳng định cần tiếp tục xây dựng đường ống dẫn khí trong dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Đức khẳng định cần tiếp tục xây dựng đường ống dẫn khí trong dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Bộ trưởng Bộ Bảo vệ Môi trường và An toàn Hạt nhân Đức Svenja Schulze ủng hộ việc tiếp tục dự án xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2.
Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết tăng cường quan hệ với Anh và đồng minh NATO

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết tăng cường quan hệ với Anh và đồng minh NATO

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết tăng cường mối quan hệ giữa Mỹ và Anh, cũng như với các đồng minh trong NATO.
Ấn Độ coi an ninh thông tin là thách thức lớn nhất của an ninh quốc gia

Ấn Độ coi an ninh thông tin là thách thức lớn nhất của an ninh quốc gia

Tư lệnh Lục quân Ấn Độ, Tướng Manoj Mukund Naravane nói rằng, an ninh thông tin là thách thức lớn nhất với an ninh quốc gia trong tình hình hiện nay.
‘Chợ đen’ vaccine Covid-19 tại Philippines

‘Chợ đen’ vaccine Covid-19 tại Philippines

Hiện tại, chính phủ Philippines vẫn chưa thông qua việc sử dụng đại trà bất cứ loại vaccine Covid-19 nào.
Nhật Bản và Mỹ tăng cường liên minh để đối phó với sự quyết đoán trên biển của Trung Quốc

Nhật Bản và Mỹ tăng cường liên minh để đối phó với sự quyết đoán trên biển của Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí tăng cường liên minh giữa hai nước.
Thủ tướng Anh Boris Johnson kỳ vọng về sự hợp tác với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thúc đẩy ưu tiên chung

Thủ tướng Anh Boris Johnson kỳ vọng về sự hợp tác với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thúc đẩy ưu tiên chung

Thủ tướng Anh Boris Johnson mong đợi được hợp tác với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden để đạt được những mục tiêu chung.
Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Máu đã đổ, nước mắt đã rơi, nhưng những thời khắc khó khăn nhất vẫn đang chờ đón Tổng thống Joe Biden sau ngày 20/1.
Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây

Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây 1

Hai động thái của Tổng thống Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đang đẩy Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tình trạng khó xử. TG&VN bình luận.
Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Người chiến thắng trong bầu cử Đức tháng 9 sẽ phải đưa Berlin và EU vượt cơn sóng dữ đến bến bờ mới, một kỷ nguyên hậu Brexit, vắng bà Angela Merkel.
Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Tại vùng Vịnh đang mở ra cục diện hòa giải. Saudi Arabia đi đầu và ba nước khác là UAE, Bahrain và Ai cập lần lượt theo sau trong chuyện hoà giải với Qatar.
Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ

Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ 1

Máu đã đổ, khói đã tan trên Điện Capitol, Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden sẽ làm Tổng thống, nhưng rối ren ở Washington sẽ khó mà chấm dứt.
Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19 không chỉ là biện pháp ứng phó dịch bệnh mà còn được sử dụng làm công cụ trong chính trị ngoại giao quốc tế. Bình luận của TG&VN.
Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ cuối)

Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ cuối)

Để gìn giữ hòa bình, bảo vệ Tổ quốc, phải tiếp tục xây dựng quân đội tinh, gọn, mạnh cả về tổ chức lực lượng, nguồn nhân lực, vũ khí trang bị,...
Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ I)

Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ I)

Sức mạnh quân sự không chỉ là con số, mà phụ thuộc nhiều vào sự chuyển hóa tiềm năng thành sức mạnh thực chất, khả năng thực chiến, yếu tố tinh thần...
Muôn màu ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ

Muôn màu ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ

Ngày 20/1, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chính thức đọc lời tuyên thệ để trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46
Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai của vũ khí hạt nhân, thứ được coi là vũ khí chiến lược, “bảo vật” của xứ cờ hoa, sẽ đi về đâu dưới thời Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden?
Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar đang triển khai một trong những chiến lược trang bị vũ khí tham vọng nhất tại khu vực Trung Đông trị giá hàng tỷ USD để tăng cường an ninh quốc gia
Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Bất chấp thách thức từ đại dịch Covid-19, Uruguay là một trong số ít quốc gia chứng tỏ được 'sức bền' trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế.
Phiên bản di động