Hậu Covid-19: Nhật Bản phê chuẩn ngân sách bổ sung kỷ lục, nền kinh tế trước nguy cơ tái giảm phát

12/06/2020 15:26
Việt An
12/06/2020 15:26

TGVN. Ngày 12/6, Quốc hội Nhật Bản đã phê chuẩn dự thảo ngân sách bổ sung có giá trị cao kỷ lục 31.910 tỷ Yen (tương đương 298 tỷ USD). Đây là dự thảo ngân sách bổ sung thứ hai trong tài khóa 2020 mà Chính phủ đã đệ trình lên Quốc hội hôm 8/6.

TIN LIÊN QUAN
nhat ban chinh thuc phe chuan ngan sach bo sung ky luc nen kinh te truoc nguy co tai giam phat Điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến, kinh tế Nhật Bản làm thế nào để thoát khỏi 'vũng lầy' suy thoái?
nhat ban chinh thuc phe chuan ngan sach bo sung ky luc nen kinh te truoc nguy co tai giam phat Dịch Covid-19: Nhật Bản sắp tung ra gói kích thích kinh tế mới trị giá 1.100 tỷ USD
nhat ban chinh thuc phe chuan ngan sach bo sung ky luc nen kinh te truoc nguy co tai giam phat
Nhật Bản có thể sẽ đối mặt với tình trạng giảm phát. (Nguồn: Pinterest)

Dự kiến, nguồn tiền từ ngân sách này sẽ cho phép Chính phủ Nhật Bản tăng cường biện pháp nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đối với nền kinh tế đang gặp khó khăn của nước này.

Trong bối cảnh Nhật Bản đang nỗ lực bước vào giai đoạn "sống chung với dịch", gói ngân sách bổ sung có quy mô lớn nhất lịch sử Nhật Bản sẽ giúp chi trả một phần cho gói kích thích kinh tế trị giá 117.000 tỷ Yen (1.086 tỷ USD), trong đó tập trung vào hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn do dịch Covid-19 và đội ngũ nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch.

Bên cạnh đó, các dự án này cũng được hỗ trợ bởi các khoản vay từ các thể chế tài chính của Chính phủ và khu vực tư nhân. Chính phủ Nhật Bản cũng dự kiến sẽ sử dụng một phần ngân sách bổ sung để trợ cấp 200.000 Yen/người (1.857 USD) cho các nhân viên y tế làm việc ở tuyến đầu chống dịch và 100.000 Yen/người cho đội ngũ nhân viên ở các cơ sở y tế.

Đồng thời, Chính phủ sẽ hỗ trợ tối đa 6 triệu Yen/trường hợp (55.704 USD) cho các tiểu thương và doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn về tài chính để giúp họ thanh toán tiền thuê nhà.

Liên quan tới khoản ngân sách dự phòng 10.000 tỷ Yen để chuẩn bị cho tình huống dịch Covid-19 bùng phát trở lại, do sự phản đối của phe đối lập, chính quyền của Thủ tướng Abe Shinzo đã quyết định tách 5.000 tỷ Yen từ quỹ dự phòng này để hỗ trợ cho các doanh nghiệp duy trì việc làm và củng cố hệ thống y tế. Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ phát hành trái phiếu, trong đó có 22.610 tỷ Yen trái phiếu bù đắp thâm hụt ngân sách, để tài trợ cho ngân sách bổ sung thứ hai này.

Trước đó, ngày 30/4, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách bổ sung thứ nhất trong tài khóa 2020 có tổng trị giá 25.690 tỷ Yenn (tương đương 240 tỷ USD) để tài trợ cho gói biện pháp khẩn cấp nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của dịch Covid-19 tới nền kinh tế.

Đại dịch Covid-19 đang khiến nền kinh tế lớn thứ ba thế giới có nguy cơ rơi trở lại tình trạng giảm phát trong bối cảnh các biện pháp hạn chế được áp đặt nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng nặng nề tới các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Trong cuộc khảo sát do hãng tin Reuters thực hiện và công bố ngày 12/6, có 23 trong tổng số 40 nhà phân tích được phỏng vấn nhận định, khả năng kinh tế Nhật Bản tái giảm phát là "cao" hoặc "rất cao". Hơn một nửa các nhà phân tích được hỏi nhận định, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ mở rộng hơn nữa gói kích thích tiền tệ quy mô lớn trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế được dự đoán sẽ giảm hơn 20% trong quý II/2020.

Ngoài ra, với hoạt động kinh doanh chịu ảnh hưởng nặng nề do các biện pháp phong tỏa được áp đặt từ tháng 4 đến hết tháng 5 vừa qua, kinh tế Nhật Bản được dự báo sẽ suy giảm 21,3% trong quý II/2020, đánh dấu quý thứ ba liên tiếp rơi vào suy thoái. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được dự báo sẽ phục hồi 8% trong quý III/2020 và 5,4% trong quý cuối cùng của năm.

Tính trong tài khóa 2020, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới được dự báo sẽ giảm 5,2% trước khi phục hồi lên mức 3,2% trong năm 2021.

nhat ban chinh thuc phe chuan ngan sach bo sung ky luc nen kinh te truoc nguy co tai giam phat

Dịch Covid-19: Điều tồi tệ nhất với nền kinh tế vẫn đang ở phía trước, giải pháp nào cho Nhật Bản?

TGVN. Theo giới phân tích, điều tồi tệ nhất đối với Nhật Bản có thể vẫn đang ở phía trước bởi những hậu quả mà dịch ...

nhat ban chinh thuc phe chuan ngan sach bo sung ky luc nen kinh te truoc nguy co tai giam phat

Nhật Bản khuyến khích doanh nghiệp chuyển hoạt động sản xuất sang Đông Nam Á

TGVN. Nhật Bản sẽ khởi động một chương trình trợ cấp nhằm khuyến khích các nhà sản xuất trong nước chuyển cơ sở sản xuất ở ...

nhat ban chinh thuc phe chuan ngan sach bo sung ky luc nen kinh te truoc nguy co tai giam phat

Kinh tế Nhật Bản trong tình trạng mong manh vì Covid-19

TGVN. Các nhà hoạch định chính sách gia tăng lo ngại về khả năng suy thoái kéo dài đối với nền kinh tế Nhật Bản ...

(theo TTXVN)