Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao (28/8/1945-28/8/2021)

Hãy dấn thân vì sự nghiệp đối ngoại!

Thu Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Là những nhà ngoại giao dày dặn kinh nghiệm, các Đại sứ Việt Nam tại nước ngoài chia sẻ kinh nghiệm với các cán bộ ngoại giao nhằm thích ứng với tình hình mới.
Hãy dấn thân vì sự nghiệp đối ngoại!
Ảnh trên xuống dưới, từ trái sang phải: Đại sứ Hà Kim Ngọc, Đại sứ Đặng Minh Khôi, Đại sứ Phạm Sanh Châu, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Đại sứ Nguyễn Tất Thành và Đại sứ Đỗ Minh Hùng.

Thế giới đang chứng kiến nhiều diễn biến rất phức tạp, khó lường, đặt ra hàng loạt khó khăn, thách thức cho công tác đối ngoại. Nổi bật là đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến hầu hết các quốc gia, bao gồm cả Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ đối ngoại song phương và đa phương của Việt Nam trong thời gian tới sẽ càng nặng nề và áp lực hơn trước.

Từ phương châm coi nhân lực là tài sản quý giá của ngành ngoại giao, coi “cán bộ là cái gốc của mọi công việc” như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, có thể nói cán bộ ngoại giao trẻ cũng chính là tương lai của ngành Ngoại giao.

Là những “lão làng” ngoại giao dày dặn kinh nghiệm, các Đại sứ Việt Nam tại nước ngoài đã góp những “cao kiến” cho các cán bộ ngoại giao trẻ, gợi mở cho họ những kinh nghiệm, bài học trên chặng đường trở thành những nhà ngoại giao bản lĩnh, tự tin, sẵn sàng dấn thân vì sự nghiệp.

Thế hệ đa năng

Đặt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục hoành hành ở khắp mọi nơi, khiến cho các nhà ngoại giao ở trong nước cũng như ở các Cơ quan đại diện gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm. Nhiều Đại sứ cho rằng các cán bộ ngoại giao trẻ trước khi lên đường đi nhiệm kỳ cần được đào tạo một cách bài bản, toàn diện.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc, bên cạnh trình độ ngoại ngữ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ… thì các cán bộ trẻ cũng cần chú trọng sức khỏe, thể chất và học các kỹ năng xử lý khủng hoảng để gặp bất cứ tình huống nào cũng “khó không than, bại không nản”.

Đồng quan điểm, Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ nhận định rằng, các cán bộ ngoại giao cần “giỏi một việc, biết nhiều việc”. Theo ông, cần có chế độ luân chuyển cán bộ để đào tạo thế hệ cán bộ “đa năng”, có thể làm phiên dịch, công tác bảo hộ công dân, việc văn phòng, hay công nghệ thông tin.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đặc biệt nhấn mạnh năng lực toàn diện của các cán bộ càng trở nên cần thiết trong bối cảnh dịch Covid-19 phải làm việc luân phiên, không loại trừ cả trường hợp trong Cơ quan đại diện có người trở thành F0 thì cả cơ quan vẫn có thể hoạt động mà không bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành cho rằng, cán bộ trẻ dù ở đâu hay thời kỳ nào, rèn luyện ba kỹ năng cơ bản, bao gồm viết báo cáo, tiếp xúc đối ngoại và làm đại sự ký, là điều tối cần thiết.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành nhớ mãi một câu hỏi thường được nghe của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh rằng: “Thông lệ việc này thế nào?” và nhắc về câu chuyện cố Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch (1921-1998) bao giờ cũng yêu cầu xem xét mọi vấn đề ở hai bình diện: chiều rộng (kinh nghiệm, quan điểm các nước) và chiều sâu (lịch sử, gốc gác vấn đề).

Từ đó, Đại sứ Nguyễn Tất Thành rút ra rằng, thế hệ cán bộ trẻ cần trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và học tập sự liêm chính, thẳng thắn, noi gương các thế hệ đi trước.

Trong khi đó, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh đến sự chuyên nghiệp của một nhà ngoại giao. Theo ông, một nhà ngoại giao thời đại mới cần chỉn chu, chuyên nghiệp “từ trong ra ngoài”.

Đại sứ Phạm Sanh Châu còn bật mí cẩm nang về tác phong, ứng xử mà Đại sứ cùng các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã soạn thảo để áp dụng khi tiếp xúc đối tác nước ngoài. Mỗi ngày, cuốn cẩm nang này lại dày lên, đúc kết từ chính kinh nghiệm thực tiễn của các cán bộ ngoại giao.

Thích ứng linh hoạt

Trong bối cảnh Việt Nam tăng cường hội nhập quốc tế, tham gia tích cực, chủ động trong các hoạt động đối ngoại đa phương, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sỹ), đánh giá rằng, mỗi cán bộ ngoại giao hiện nay cần không ngừng nâng cao bản lĩnh, phẩm chất, năng lực cả về chuyên môn, ngoại ngữ, ứng dụng công nghệ số, phong cách chuyên nghiệp, tư duy sáng tạo, chủ động thích ứng linh hoạt với yêu cầu của công tác đối ngoại trước chuyển biến của tình hình.

Tương tự, Đại sứ Việt Nam tại Israel Đỗ Minh Hùng cũng nhấn mạnh đến năng lực linh hoạt và thích ứng của cán bộ ngoại giao. Từ bài học kinh nghiệm của đội ngũ cán bộ nhân viên Cơ quan đại diện tại địa bàn Israel, tình hình mới đòi hỏi các nhà ngoại giao phải phát huy phẩm chất kiên cường, lạc quan và sáng tạo.

Với tư cách là người đứng đầu chèo lái Đại sứ quán Việt Nam vững vàng vượt qua giai đoạn khó khăn nhất trong thời kỳ đỉnh dịch Covid-19 tại Mỹ, Đại sứ Hà Kim Ngọc đề cao khả năng thích ứng với tình hình mới của các cán bộ ngoại giao.

Theo Đại sứ Hà Kim Ngọc, trong bối cảnh dịch bệnh, bí quyết để Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ vẫn duy trì được hoạt động hiệu quả là nhờ tạo ra nền nếp làm việc mới, nhanh chóng áp dụng phương thức làm việc trực tuyến, giữ vững tinh thần lạc quan, tích cực trong công việc.

Đây cũng là yếu tố mà Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi chú trọng đào tạo cán bộ nhằm tạo một môi trường làm việc “bình thường mới”.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cho rằng, cần có một cơ chế đào tạo cán bộ trẻ thích ứng với tình hình mới thông qua các buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp ý kiến…

Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng đặc biệt nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của thế hệ ngoại giao “già” trong việc chỉ huy, đào tạo, hướng dẫn thế hệ trẻ vượt qua khó khăn, thách thức

Trong nguy có cơ

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai tin rằng, đại dịch Covid-19 đặt ra nhiều thách thức, nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội học, gặp gỡ, trình bày và thảo luận trực tuyến, ngoại giao số, ngoại giao 4.0…

Theo Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, các nhà ngoại giao trẻ cần coi hoạt động trực tuyến là kênh hiệu quả để nắm bắt thông tin phục vụ công tác nghiên cứu, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ...

Đại sứ Đỗ Minh Hùng nhận định rằng bối cảnh khó khăn đặt ra nhiều thử thách mới nhưng cũng xuất hiện nhiều cơ hội mới: “Ngay cả ở những địa bàn khó khăn như Israel, vẫn có nhiều cơ hội để các nhà ngoại giao trẻ thử sức, phát huy các phẩm chất, năng lực vốn có và rèn giũa, bổ sung các phẩm chất cần thiết khác của một nhà ngoại giao thế kỷ XXI”.

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao, thông điệp chung mà các Đại sứ Việt Nam tại nước ngoài gửi đến lớp cán bộ ngoại giao kế cận là: “Mong các bạn hãy dấn thân vì sự nghiệp chung của chúng ta!”.

"Ngày 23/8, Vụ Tổ chức Cán bộ, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Học viện Ngoại giao phối hợp tổ chức tọa đàm trực tuyến về sức khỏe tinh thần với chủ đề “Xây dựng môi trường làm việc văn minh, hiện đại và nhân văn: Chăm sóc sức khỏe tinh thần - Nâng cao năng lực thích ứng của cán bộ ngành ngoại giao trong tình hình mới”.

Tham gia buổi tọa đàm, ngoài các bác sĩ tâm lý hàng đầu, còn có sự tham dự của nhiều Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài, chia sẻ những kinh nghiệm và bài học thực tiễn nhằm bồi đắp thêm lòng yêu nghề của các cán bộ ngoại giao trẻ, rèn luyện khả năng thích ứng hiệu quả với môi trường sống hiện đại và môi trường làm việc có yêu cầu ngày càng cao, nhiều thay đổi nhanh chóng.


Xem thêm các bài viết của Báo Thế giới & Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam tại đây.

Cán bộ ngoại giao 'thế hệ Z' với mùa xuân thứ 76

Cán bộ ngoại giao 'thế hệ Z' với mùa xuân thứ 76

Vào ngành trong một thời điểm với nhiều trở ngại 'chưa từng có tiền lệ', mỗi cán bộ trẻ đều tâm niệm cống hiến hết ...

Bảo hộ công dân ở tâm dịch thế giới

Bảo hộ công dân ở tâm dịch thế giới

Đi công tác đúng vào thời kỳ đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, những cán bộ làm công tác bảo hộ công dân ...

Bài viết cùng chủ đề

76 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao

Đọc thêm

Vướng lỗi kỹ thuật, Mercedes-Benz triệu hồi hơn 10.000 ô tô nhập khẩu tại Trung Quốc

Vướng lỗi kỹ thuật, Mercedes-Benz triệu hồi hơn 10.000 ô tô nhập khẩu tại Trung Quốc

Baoquocte.vn. Theo Cơ quan quản lý nhà nước về quy chế thị trường của Trung Quốc, hãng sản xuất ô tô Mercedes-Benz bắt đầu triệu hồi hơn 10.000 ô tô nhập ...
Các nước NATO ở Đông Âu hối Mỹ cấp thêm vũ khí

Các nước NATO ở Đông Âu hối Mỹ cấp thêm vũ khí

Baoquocte.vn. Các nước sườn phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đang yêu cầu Mỹ xúc tiến cung cấp vũ khí và mở rộng sự hiện diện ...
Sáu sai lầm khi dùng thuốc điều trị cúm A

Sáu sai lầm khi dùng thuốc điều trị cúm A

Baoquocte.vn. Nhiều sai lầm trong việc tự điều trị bệnh cúm A cho trẻ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng… Dưới đây là những sai lầm thường gặp.
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
Bốn thí sinh Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế 2022 giành huy chương

Bốn thí sinh Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế 2022 giành huy chương

Baoquocte.vn. Ngày 14/8, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, cả 4 thi sinh dự thi Olympic Tin học quốc tế lần thứ 34 đều ...
Báo Mỹ: Ukraine hoãn phản công ở Kherson vì thiếu vũ khí

Báo Mỹ: Ukraine hoãn phản công ở Kherson vì thiếu vũ khí

Baoquocte.vn. Một nguồn tin giấu tên trong cơ quan tình báo Ukraine cho biết các lực lượng nước này chưa tấn công Kherson vì thiếu vũ khí.
Cuba: Phá hoại bằng bom xăng, nhóm đối tượng lập tức bị bắt giữ

Cuba: Phá hoại bằng bom xăng, nhóm đối tượng lập tức bị bắt giữ

Baoquocte.vn. Một vụ tấn công bằng bom xăng nhằm vào một cửa hàng tại quận Diez de Octubre của thủ đô La Habana, Cuba. Các đối tượng liên quan bị bắt ...
Trực tiếp xổ số miền Nam - XSMN 14/8 - SXMN 14/8/2022 - kết quả xổ số hôm nay 14/8

Trực tiếp xổ số miền Nam - XSMN 14/8 - SXMN 14/8/2022 - kết quả xổ số hôm nay 14/8

Baoquocte.vn. XSMN 14/8. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - XSMN Chủ Nhật ngày 14/8/2022. xổ số hôm nay ngày 14 tháng 8. SXMN 14/8/2022. xổ số ...
Kinh tế Mỹ đang suy thoái?

Kinh tế Mỹ đang suy thoái?

Baoquocte.vn. Những khó khăn về kinh tế đang tác động lên mỗi người dân Mỹ theo những cách khác nhau, tùy theo 'túi tiền' của họ.
Đối ngoại trong tuần: Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN; tích cực tháo gỡ vướng mắc liên quan đến mẫu hộ chiếu mới

Đối ngoại trong tuần: Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN; tích cực tháo gỡ vướng mắc liên quan đến mẫu hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của đối ngoại Việt Nam trong tuần từ ngày 8-14/8.
Triển lãm tranh thanh thiếu niên ASEAN-Trung Quốc lần thứ hai tại Nam Ninh, Trung Quốc

Triển lãm tranh thanh thiếu niên ASEAN-Trung Quốc lần thứ hai tại Nam Ninh, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Triển lãm tranh thanh thiếu niên ASEAN-Trung Quốc nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa thanh thiếu niên ASEAN và Trung Quốc.
Tôn vinh tiếng Việt ở nước ngoài góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa, củng cố đại đoàn kết dân tộc

Tôn vinh tiếng Việt ở nước ngoài góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa, củng cố đại đoàn kết dân tộc

Baoquocte.vn. Ngày 8/9 hàng năm là ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài theo Đề án vừa được Thủ tướng thông qua ngày 3/8.
Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Sao Mai nhấn mạnh, củng cố và phát triển quan hệ đặc biệt với Lào là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.
Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester, Anh

Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester, Anh

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân trong vụ cháy tại Manchester.
ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

ASEAN Family Day 2022: Toàn cảnh các hoạt động của Ngày Gia đình ASEAN 2022 qua ảnh

Baoquocte.vn. Sáng 13/8, Bộ Ngoại giao và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) phối hợp tổ chức Ngày Gia đình ASEAN 2022 (ASEAN Family Day 2022).
Thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam

Thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam

Baoquocte.vn. Việc thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela-Việt Nam góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác, tăng cường hiểu biết, tin cậy giữa hai nước.
Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Hai công dân Việt Nam đã được rời Tây Ban Nha, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp xử lý tình hình

Baoquocte.vn. Ngày 11/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, 2 công dân Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha đã rời sở tại và về nước.
Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Việt Nam chủ động phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài nhằm tháo gỡ vướng mắc liên quan hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị các nước phối hợp trong việc tháo gỡ khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 3/8, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội ra thông báo khẳng định Vương quốc Anh tiếp tục công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.
Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Những điều 'bỏ túi' khi giao tiếp với người Ấn Độ (Phần 1)

Baoquocte.vn. Ấn Độ là nơi tồn tại nhiều nền tôn giáo và các quy tắc trong cuộc sống hàng ngày. Khi giao tiếp với người Ấn Độ, cần lưu ý một số điều dưới đây.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Baoquocte.vn. Điều 38 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Phiên bản di động