HĐBA LHQ chưa thảo luận dỡ bỏ lệnh cấm vận Triều Tiên

02/03/2019 16:33

Đài TNHK cho biết, Đại sứ Đức tại Liên hợp quốc Christoph Heusgen, Chủ tịch Ủy ban cấm vận Triều Tiên thuộc Liên hợp quốc (LHQ), cho biết sẽ không thảo luận về việc dỡ bỏ cấm vận với Triều Tiên trong thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20190302162624 ​UNICEF được phép hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên
tin nhap 20190302162624 Mỹ yêu cầu các ngân hàng Hàn Quốc tuân thủ lệnh cấm vận Triều Tiên

Theo TNHK, trong cuộc hội đàm với Đại sứ Pháp tại LHQ Francois Delattre cùng ngày, Đại sứ Heusgen nhấn mạnh rằng, dù vẫn cần phải xem xét thêm về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội, nhưng có thể thấy hội nghị đã chưa thể đạt được mục tiêu của cộng đồng quốc tế là phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. 

tin nhap 20190302162624
Đại sứ Đức tại Liên hợp quốc Christoph Heusgen, Chủ tịch Ủy ban cấm vận Triều Tiên thuộc Liên hợp quốc. (Nguồn: German-times)

Trên cương vị là Chủ tịch Ủy ban cấm vận Triều Tiên, Đại sứ Đức khẳng định không có lý do gì để thay đổi cơ chế cấm vận đối với Bình Nhưỡng trong vài tuần hay vài tháng tới. Theo quan chức này, các biện pháp cấm vận hiện nay là hết sức quyết liệt. Việc cộng đồng quốc tế cùng triển khai cấm vận Bình Nhưỡng là một ví dụ tốt về chủ nghĩa đa phương.

Trong khi đó, Đại sứ Pháp khẳng định, việc dỡ bỏ hay nới lỏng cấm vận với Bình Nhưỡng không phải là chương trình nghị sự thảo luận tại Hội đồng Bảo an. Ba nghị quyết cấm vận mà LHQ thông qua trong năm 2017 đối với Triều Tiên đã đóng vai trò là đòn bẩy hữu hiệu để thúc đẩy phi hạt nhân hóa.

TNHK cho biết thêm, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng ngày nhận định, với tài lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, Chính phủ Mỹ tự tin sẽ không lặp lại sai lầm trong quá khứ. Tổng thống Trump sẽ giữ lập trường cứng rắn cho tới khi nào đạt được phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách toàn diện.

Ông Pence đánh giá Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra một cách hiệu quả và các quan chức hai bên sẽ tiếp tục thảo luận trong thời gian tới.

tin nhap 20190302162624
Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên: Kiến tạo Hòa bình - Tạo đà Thịnh vượng

Nhận định của Thủ tướng Chính phủ, các nhà Ngoại giao, chuyên gia chính trị quốc tế và doanh nghiệp  về Hội nghị Thượng đỉnh ...

tin nhap 20190302162624
Cựu Đại sứ Mỹ tại LHQ: Sự khởi đầu tốt đẹp, quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều rất tốt cho ngoại giao

Ngày 27/2, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Bill Richardson nhận định, cho tới nay, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ...

tin nhap 20190302162624
Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Không “thăm dò”, không “câu giờ” mà muốn tiến xa hơn

Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội ...

(theo TNHK)