​UNICEF được phép hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên

09/11/2018 14:42

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc ngày 9/11 dẫn nguồn Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin, Ủy ban cấm vận Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), đã cho phép Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) hỗ trợ vật phẩm nhân đạo cho Triều Tiên với tổng trị giá tối thiểu khoảng 460.000 USD.

TIN LIÊN QUAN
unicef duoc phep ho tro nhan dao cho trieu tien ​Truyền thông Triều Tiên lên án Hàn - Mỹ tập trận chung
unicef duoc phep ho tro nhan dao cho trieu tien ​Lý do Triều Tiên hoãn cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ

Theo nội dung đưa tin, Đại sứ Hà Lan tại LHQ Karel Van Oostrom trong một bức thư gửi UNICEF hôm 24/10 cho biết, Ủy ban cấm vận Triều Tiên đã phê chuẩn đề nghị của UNICEF về việc miễn cấm vận với một số mặt hàng viện trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng.

Trước đó, hôm 27/8, UNICEF đã đề nghị Ủy ban cấm vận Triều Tiên công nhận ngoại lệ đối với một số mặt hàng viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên, căn cứ theo nghị quyết số 2270 và 2397 của HĐBA. UNICEF nhấn mạnh đây là những mặt hàng thiết yếu phục vụ cho các hoạt động của tổ chức này tại Triều Tiên, như để tiêm phòng bệnh lao, sốt rét.

unicef duoc phep ho tro nhan dao cho trieu tien
Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) được cho phép hỗ trợ vật phẩm nhân đạo cho Triều Tiên với tổng trị giá tối thiểu khoảng 460.000 USD. (Nguồn: Reuters)

Danh sách được phê chuẩn gồm 35 mặt hàng, trong đó mặt hàng có giá trị cao nhất là một máy chụp X-quang nhập từ châu Âu trị giá 74.189 USD, một máy chụp X-quang nhập từ Trung Quốc trị giá 39.550 USD.

Ngoài ra, danh sách còn có một xe tải đông lạnh nhập từ Trung Quốc trị giá 55.000 USD, dùng để vận chuyển dược phẩm tiêm phòng từ sân bay tới các cơ sở bảo quản dược phẩm tại Triều Tiên, 5 máy móc dành cho phòng thí nghiệm, 5 thiết bị điện cho phòng thí nghiệm, 1 camera kỹ thuật số dùng trong bệnh viện, 2 thiết bị bảo quản vắc-xin nhiệt độ thấp, 1 tấm pin năng lượng mặt trời, 13 dụng cụ phòng mổ, như đèn dùng trong phòng phẫu thuật.

unicef duoc phep ho tro nhan dao cho trieu tien Hoãn cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ và các quan chức cấp cao Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Mỹ bất ngờ thông báo hoãn cuộc gặp dự kiến diễn ra ngày 8/11 giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và các quan chức cấp ...

unicef duoc phep ho tro nhan dao cho trieu tien Triều Tiên chuẩn bị thành lập cơ quan phụ trách vấn đề mở cửa, cải cách

Ngày 7/11, một nghị sĩ Hàn Quốc cho hay, Triều Tiên đang chuẩn bị thành lập một cơ quan chính phủ phụ trách thúc đẩy ...

unicef duoc phep ho tro nhan dao cho trieu tien ​Lãnh đạo Triều Tiên, Cuba thảo luận vấn đề hạt nhân

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, ngày 5/11, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel ...

(theo TTXVN)